3 số liệu mà các trader DeFi có thể xem xét để phát hiện thị trường bò tiếp theo


DeFi là một trong những lĩnh vực thú vị và dễ biến động nhất trong tiền điện tử ngoài Bitcoin. Vào năm 2020, thị trường bò chứng kiến tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức tài chính phi tập trung tăng từ 1 tỷ lên hơn 100 tỷ đô la. Tuy nhiên, thị trường DeFi cũng có xu hướng điều chỉnh đáng kể. Vào năm 2021, thị trường DeFi đã điều chỉnh khiến TVL giảm từ 100 tỷ xuống còn 40 tỷ đô la.

Bất chấp thị trường DeFi biến động, vẫn có nhiều cách để các trader nắm bắt khi lĩnh vực tiền điện tử thích hợp bắt đầu cho thấy đà tăng bền vững. Ba trong số các số liệu quan trọng nhất cần xem là TVL, doanh thu phí của nền tảng và số lượng ví khác 0 đang nắm giữ token.

Hãy tìm hiểu sâu hơn để khám phá cách sử dụng các số liệu này để đánh giá tình trạng của lĩnh vực DeFi.

Tăng tổng giá trị bị khóa

TVL là một trong những số liệu được sử dụng rộng rãi nhất để đo lường tình trạng tổng thể của hệ sinh thái DeFi. TVL đại diện cho tổng số lượng tiền điện tử bị khóa trong các giao thức DeFi. Khi TVL tăng, điều đó cho thấy nhu cầu và việc sử dụng các dịch vụ DeFi ngày càng tăng, điều này có thể báo hiệu thị trường bò.

Mặc dù TVL hiện tại thấp hơn một chút so với mức đỉnh năm 2023 được thiết lập vào ngày 15/4 là 52,9 tỷ đô la, nhưng nó đã tăng kể từ đầu năm. Kể từ ngày 1/1, TVL trên thị trường tiền điện tử đã tăng 7 tỷ đô la, vượt qua 45 tỷ đô la.

DeFi

TVL thị trường tiền điện tử | Nguồn: DefiLlama

Tăng điểm thu phí để tăng mức sử dụng và lãi suất

Phí giao thức đo lường số tiền doanh thu phí mà các blockchain nhận được khi hoàn thành giao dịch. Blockchain layer 1 là một phần quan trọng của hệ sinh thái DeFi, vì chúng cho phép xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApp) trong đó người dùng có thể tương tác mà không cần trung gian tập trung.

Khi phí layer 1 tăng lên, điều đó cho thấy DeFi ngày càng được quan tâm và các trader đang sử dụng DApp để tương tác với các blockchain. Trong 30 ngày qua, 16 blockchain layer 1 hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường đều cho thấy mức phí tăng tích cực. Tổng phí 30 ngày mà ETH thu được là hơn 2,2 tỷ đô la khi tính hàng năm.

DeFi

Phí blockchain layer 1 | Nguồn: TokenTerminal

Địa chỉ ví DeFi khác 0 tăng lên

Số lượng địa chỉ khác 0 là một chỉ báo tốt về số lượng người đang tích cực tham gia vào tiền điện tử. Khi số lượng địa chỉ khác 0 tăng lên, điều đó cho thấy nhu cầu đang tăng lên, đây có thể là dấu hiệu của thị trường bò.

Địa chỉ khác 0 thường là chỉ báo đáng tin cậy về nhu cầu vì người dùng chỉ có khả năng nắm giữ token nếu họ tin rằng nó sẽ tăng giá trị hoặc tích cực sử dụng giao thức. Tách số liệu thống kê khỏi toàn bộ thị trường tiền điện tử để tập trung vào token DeFi, số lượng địa chỉ khác 0 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 8/11 với 1,1 triệu địa chỉ. Khi xem xét ngày 8/11/2020, chỉ có 267.180 địa chỉ ví khác 0.

DeFi

Token DeFi Blue-Chip | Nguồn: Glassnode

Thị trường DeFi đã phục hồi và phát triển kể từ sự cố Terra Luna, nhưng nó cũng không ổn định, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các số liệu on-chain và các yếu tố vĩ mô khác có thể giúp xác định thị trường bò.

Bằng cách xem các số liệu này, các trader có thể hiểu rõ hơn về tình trạng chung của thị trường DeFi và có thể nhận được những tín hiệu sớm về sự xuất hiện của thị trường bò mới.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn  

Minh Anh

Theo Cointelegraph