Apple bị kiện vì chặn công nghệ tiền điện tử đối với thanh toán P2P


Apple đã nhiều lần bị cáo buộc có hành vi không cạnh tranh (non-competitive) liên quan đến các phương thức thanh toán được sử dụng trên thiết bị của họ.

Hạn chế các ví cạnh tranh

Vào tháng 9, gã khổng lồ này đã buộc phải giải quyết một vụ kiện chống độc quyền tư nhân, trong đó họ bị cáo buộc lạm dụng quyền thống trị của mình trên các thiết bị Apple để gây bất lợi cho các ví cạnh tranh. Một cuộc điều tra tương tự cũng đã được thực hiện bởi các cơ quan quản lý của EU nhưng cho đến nay, phát hiện của họ vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, một vụ kiện tập thể mới hiện đã được đệ trình tại California chống lại Apple, đặc biệt cáo buộc công ty hạn chế nghiêm ngặt tuỳ chọn tiền điện tử như một phương thức thanh toán thay thế. Theo các nguyên đơn, người dùng Apple thường xuyên phải chịu sự tăng giá lạm phát đối với các dịch vụ thanh toán theo quyết định của Apple mà không có lựa chọn thay thế khả thi nào.

“iPhone là nền tảng lý tưởng cho thanh toán P2P trên thiết bị di động. Thanh toán phi tập trung sẽ cho phép người dùng iPhone gửi thanh toán cho nhau mà không cần bất kỳ trung gian nào – và với chi phí giao dịch thấp hơn nhiều so với phí mà Venmo, Cash App và Apple tính phí để chuyển tiền đến và từ tài khoản ngân hàng cùng thẻ tín dụng. Mặc dù tiện ích rõ ràng nhưng không có phương tiện nào để thực hiện thanh toán phi tập trung trên iPhone. Điều này là do sự kiểm soát của Apple đối với mọi ứng dụng được cài đặt […] thông qua App Store của họ.”

Trích đoạn đơn kiện cáo buộc Apple hạn chế công nghệ thanh toán phi tập trung. Nguồn: PACER

Tùy tiện thực thi lệ phí

Theo vụ kiện mới, Apple bị cáo buộc đã ký các thỏa thuận chống cạnh tranh với CashApp và Venmo, các nền tảng thanh toán P2P do Block và PayPal điều hành.

“Các thỏa thuận này hạn chế sự cạnh tranh về tính năng – và sự cạnh tranh về giá sẽ phát sinh từ nó – trên toàn thị trường, bao gồm cả việc cấm kết hợp công nghệ tiền điện tử phi tập trung trong các ứng dụng Thanh toán P2P iOS mới hoặc hiện có”.

Điều thú vị là PayPal và Block không bị nguyên đơn kiện. Điều này có thể chỉ ra rằng các nguyên đơn tin rằng các điều khoản của thỏa thuận chống cạnh tranh nói trên đã bị áp đặt lên PayPal và Block.

Liệu hai công ty có bị ép tham gia vào thỏa thuận hay liệu các điều khoản có mang lại lợi ích cho cả hai bên hay không đều tùy thuộc vào thẩm phán quyết định.

Vụ kiện cũng cáo buộc Apple cấm các ứng dụng liên quan đến tiền điện tử khỏi App Store của mình, lấy ví dụ về ví Zeus Bitcoin làm ví dụ. Ứng dụng mạng xã hội phi tập trung Damus được Dorsey hậu thuẫn cũng bị đe dọa xóa khỏi App Store do tính năng tip của nó, mặc dù cuối cùng nó vẫn được phép ở lại nền tảng này.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn 

Itadori

Theo CryptoPotato