Charles Hoskinson của Cardano đưa ra lời mời hấp dẫn cho cựu CEO OpenAI Sam Altman


Trong một bước ngoặt đáng ngạc nhiên của thế giới trí tuệ nhân tạo (AI), OpenAI – startup đổi mới đứng sau ChatGPT đã quyết định cách chức CEO Sam Altman. Quyết định do hội đồng quản trị đưa ra làm dấy lên làn sóng chấn động trong ngành công nghệ, gây ra phản ứng từ những nhân vật có ảnh hưởng. Tuy nhiên, giữa những biến động, Charles Hoskinson, nhà sáng lập Cardano, nhìn thấy cơ hội và gửi lời mời hấp dẫn tới Altman. Cụ thể, Charles mời anh tham gia vào dự án mô hình ngôn ngữ lớn phi tập trung (LLM) trong lĩnh vực tiền điện tử.

OpenAI

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano (trái) và Sam Altman – Cựu CEO của OpenAI (phải)

S ra đi ca Sam Altman và lời đề nghị của Charles Hoskinson

Trong khi tâm điểm chú ý là sự ra đi bất ngờ của Sam Altman, một câu chuyện song song mở ra là Charles Hoskinson đề nghị lời mời đáng chú ý. Sự ra đi của Altman bắt nguồn từ việc hội đồng quản trị mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của anh, được trình bày chi tiết trong thông báo chính thức của OpenAI. Hội đồng quản trị cho rằng sự bất đồng quan điểm của Altman là một trở ngại đáng kể trong việc hoàn thành trách nhiệm của mình.

Trong bối cảnh thay đổi lãnh đạo này, Charles Hoskinson, nhà sáng lập có tầm nhìn xa trông rộng của Cardano, đã nắm bắt được cơ hội. Thay vì chỉ tập trung vào việc Altman rời đi, Hoskinson chuyển trọng tâm bằng cách đưa ra lời mời hấp dẫn tới cựu CEO. Mối quan tâm của Hoskinson nằm ở việc Altman tham gia vào dự án mô hình ngôn ngữ lớn phi tập trung (LLM) trong không gian tiền điện tử.

Sau khi thừa nhận đã kết thúc nhiệm kỳ gần 5 năm của mình tại OpenAI, Altman bày tỏ lòng biết ơn vì đã dành thời gian làm việc cho công ty. Như Hoskinson trình bày, sức hấp dẫn của thế giới tiền điện tử đã tạo thêm sự phức tạp cho bước đi tiếp theo của Altman. Trong khi Altman tiết lộ chi tiết về những nỗ lực trong tương lai của anh ấy, thì sự chú ý trong giây lát sẽ chuyển sang giao thoa giữa AI và tiền điện tử.

Lời đề nghị của Hoskinson trên X mở ra cánh cửa cho quan hệ hợp tác tiềm năng, báo hiệu sự hội tụ của hai nhân vật có ảnh hưởng trong ngành công nghệ. Altman rời đi gây ra sự xáo trộn, nhưng sẽ chỉ là chững lại tạm thời khi triển vọng về một dự án mô hình ngôn ngữ phi tập trung thu hút sự chú ý. Altman sẽ đáp lại lời mời như thế nào và liệu quan hệ hợp tác này có thể định hình lại bối cảnh của AI trong lĩnh vực tiền điện tử không? Khi ngành công nghiệp dự đoán câu trả lời, sự giao thoa giữa OpenAI và thế giới tiền điện tử sẽ tạo thêm sự phấn khích cho câu chuyện đang diễn ra.

Thay đi lãnh đo và phn ng ca ngành

Đồng thời, OpenAI thông báo Mira Murati, cựu giám đốc công nghệ (CTO) và cựu sinh viên Tesla, sẽ đảm nhận vị trí CEO tạm thời cho đến khi tìm được người thay thế lâu dài. Không phải chỉ có một mình Altman rời đi. Greg Brockman, chủ tịch và đồng sáng lập OpenAI, cũng từ chức HoiQuanNet đã đưa tin. Mặc dù vẫn giữ được vị trí của mình nhưng Brockman đã từ bỏ vai trò lãnh đạo hội đồng quản trị. Các báo cáo tiết lộ Altman đã nhận được tin về việc mình bị loại bỏ trong cuộc nói chuyện trên Google Meet với Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng của OpenAI.

Dòng tweet của Brockman làm sáng tỏ động lực bên trong trước sự rời đi của Altman. Nó phác thảo một chuỗi các sự kiện, bao gồm tính chất đột ngột của quyết định, sự tham gia của hội đồng quản trị và việc xuất bản một bài đăng blog sau đó của OpenAI. Đáng chú ý, có những tuyên bố các nhà đầu tư của OpenAI, bao gồm cả Microsoft, không hề biết về việc Altman bị sa thải cho đến thời điểm trước khi thông báo công khai. Bất chấp sự thay đổi đột ngột, Microsoft bày tỏ cam kết hợp tác với OpenAI và tin tưởng vào ban lãnh đạo mới.

Ngành công nghệ tỏ ra rất ngạc nhiên và đưa ra nhiều suy đoán sau khi Altman rời đi. Cựu CEO Google Eric Schmidt ca ngợi những đóng góp của Altman, trong khi các nhà phân tích công nghệ Dan Ives và Gene Munster bày tỏ sự không tin tưởng vào quyết định của hội đồng quản trị, cho thấy câu chuyện có thể còn nhiều điều hơn thế. CEO Greg Isenberg của Late Checkout sốc trước quyết định của hội đồng quản trị bất chấp thành công của Altman trong việc nâng giá trị của OpenAI từ 0 lên 80 tỷ đô la.

Tuy câu chuyện của Altman lắng xuống, các câu hỏi về động cơ thực sự đằng sau quyết định của hội đồng quản trị vẫn tồn tại. Đó có phải là một sự thay đổi cần thiết vai trò lãnh đạo hay xung đột nội bộ đã dẫn đến cuộc đảo chính do kỹ thuật lãnh đạo như một số người suy đoán? Giữa những điều không chắc chắn, lời mời của Charles Hoskinson với Altman để khám phá lĩnh vực phi tập trung của các mô hình ngôn ngữ lớn trong không gian tiền điện tử sẽ bổ sung thêm sự hấp dẫn cho câu chuyện đang diễn ra. Khi ngành công nghệ đang vật lộn với hậu quả của sự thay đổi lãnh đạo này, chúng ta không thể không tự hỏi: Điều gì đang chờ đợi OpenAI ở phía trước và Sam Altman sẽ định hình tương lai của AI trong bối cảnh tiền điện tử như thế nào?

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn  

Đình Đình

Theo Cryptopolitan