Stablecoin ‘nguyên thủy’ thiếu cơ chế duy trì sự ổn định của tiền pháp định


Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) công bố nghiên cứu cho thấy Stablecoin thiếu các cơ chế quan trọng để đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ bằng tiền fiat và mô hình hoạt động mang lại quyền kiểm soát theo quy định cho ngân hàng trung ương sẽ vượt trội hơn so với stablecoin tư nhân.

Các tác giả đã sử dụng “quan điểm tiền tệ” của stablecoin và sự tương tự với việc thanh toán bằng USD trong và ngoài nước để thăm dò những điểm yếu của cơ chế thanh toán stablecoin. 

Theo nghiên cứu:

“Ở cả thị trường Eurodollar và FX, khi tín dụng ngân hàng tư nhân đạt đến giới hạn co giãn (nghĩa là mất khả năng duy trì mệnh giá), tín dụng ngân hàng trung ương sẽ can thiệp, với mục tiêu cuối cùng là bảo vệ mệnh giá trong thanh toán bằng đồng đô la toàn cầu.”

Khi những người nắm giữ đồng eurodollar tìm cách đưa tiền của họ vào nước trong cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 2000, Cục Dự trữ Liên bang đã cung cấp một hợp đồng hoán đổi thanh khoản trị giá 600 tỷ USD cho các ngân hàng trung ương khác để củng cố mệnh giá bằng cách sử dụng cái mà các tác giả mô tả là “bộ máy thể chế không tầm thường”.

Stablecoin kết nối các quỹ onchain và offchain và duy trì ngang bằng với USD fiat với tối đa ba cơ chế “bề ngoài”: thông qua dự trữ, thế chấp vượt mức và/hoặc giao thức giao dịch thuật toán.

Điều quan trọng là dự trữ là “giá trị tương đương của tài sản đô la an toàn ngắn hạn”. Theo các tác giả, các stablecoin đã nhầm lẫn khi cho rằng khả năng thanh toán của chúng – khả năng đáp ứng nhu cầu dài hạn – dựa trên tính thanh khoản của chúng – khả năng đáp ứng nhu cầu ngắn hạn, cho dù chúng phụ thuộc vào dự trữ hay thuật toán.

Ngoài ra, dự trữ không thể tránh khỏi bị ràng buộc với thị trường tiền pháp định. Điều này gắn kết sự ổn định của stablecoin với các điều kiện thị trường tiền pháp định, nhưng trong thời kỳ căng thẳng kinh tế, có các cơ chế được áp dụng để cố gắng duy trì tính thanh khoản của ngân hàng cả trong và ngoài nước. Stablecoin thiếu cơ chế như vậy. Một ví dụ mà các tác giả đưa ra là cuộc khủng hoảng ngân hàng năm nay:

“Các ngân hàng trung ương có lẽ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng người cho vay hỗ trợ cuối cùng cho Silicon Valley Bank vào tháng 3 năm 2023 cũng thực tế là người cho vay cuối cùng đối với USDC, một loại stablecoin nắm giữ số tiền gửi đáng kể tại SVB làm dự trữ thanh khoản có chủ đích.”

Hơn nữa, các stablecoin phải duy trì sự ngang bằng với nhau. Cầu nối là một điểm nhức nhối khác. Các tác giả so sánh các cầu nối blockchain với các đại lý ngoại hối, vốn phụ thuộc nhiều vào tín dụng để hấp thụ sự mất cân bằng trong dòng lệnh. Stablecoin không thể làm được điều đó. Lãi suất cao hơn phổ biến onchain chỉ khiến nhiệm vụ của họ trở nên khó khăn hơn.

Nghiên cứu đề xuất rằng Regulated Liability Network (Mạng lưới trách nhiệm pháp lý) được quy định cung cấp một giải pháp kiểu mẫu cho những khó khăn mà stablecoin gặp phải. Trong mô hình đó, tất cả các khiếu nại được giải quyết trên một sổ cái duy nhất và nằm trong phạm vi quy định. Các tác giả cho biết:

“Cam kết về một hệ thống ngân hàng chính thức sẽ bao gồm ngân hàng trung ương và do đó có độ tin cậy mà các stablecoin tiền điện tử tư nhân ngày nay thiếu”.

BIS đã ngày càng chú ý đến stablecoin. Họ đã công bố một nghiên cứu vào đầu tháng 11 nhằm kiểm tra các ví dụ về các stablecoin không duy trì được giá trị cố định của chúng. Điều đó, cũng như sự chú ý về mặt pháp lý mà stablecoin đã nhận được ở Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, là bằng chứng cho thấy vai trò ngày càng tăng của nó trong lĩnh vực tài chính.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Itadori

Theo Cointelegraph