3 chỉ số chính trên chuỗi cho thấy giá Ether đang trong chu kỳ tăng giá tương tự năm 2017

Giá Ether (ETH) hiện đang dao động trong khoảng $440 đến $470, tương tự như hành động giá được thấy vào tháng 12 năm 2017. Hồi đó, kịch bản kết thúc là cực kỳ lạc quan và altcoin này nhanh chóng tăng vọt lên mức 1.400 đô la.

Nhanh chóng chuyển tiếp sang năm 2020 và một số nhà đầu tư tin rằng kết quả tương tự có thể xảy ra do một số chỉ báo kỹ thuật và chuỗi chính đang phản ánh các mức đã thấy trong chu kỳ tăng giá trước đó.

Vào ngày 10 tháng 12, giá Ether là 450 đô la và chỉ mất 34 ngày để Ether đạt mức cao nhất mọi thời đại. Trước khi bùng nổ giá này, altcoin này đã giao dịch đi ngang trong hơn hai tuần. Nếu điều gì đó tương tự xảy ra, các chỉ số trực tuyến và dữ liệu lịch sử cho thấy điều đó có thể xảy ra trong mười ngày tới.

Ether vào tháng 12 năm 2017 (trái) so với tháng 11 năm 2020 (phải). Nguồn: TradingView

Hãy chú ý đến cách các biến động giá gần đây làm tăng hy vọng của các nhà đầu tư rằng thị trường tăng giá tiền điện tử tiếp theo sẽ phản ánh diễn biến đã thấy vào cuối năm 2017. Mặc dù giá là một chỉ số quan trọng, nhưng nó không cung cấp chi tiết cho việc sử dụng mạng và khối lượng.

Để đánh giá quy mô và số lượng giao dịch hàng ngày, Coinmetrics cung cấp các giao dịch được điều chỉnh và chuyển dữ liệu.

Giao dịch trung bình hàng ngày của Ether (trái) so với giá ETH. Nguồn: Digital Assets Data

Biểu đồ trên cho thấy 1,9 tỷ đô la chuyển khoản và giao dịch gần đây nhất, tăng 46% so với tháng trước. Mặc dù sự tăng giá của Ether chắc chắn đã giúp ích, nhưng tác động tương tự đã xảy ra vào cuối năm 2017.

Giao dịch trung bình hàng ngày. Nguồn: CoinMetrics

Giao dịch và chuyển khoản trung bình hàng ngày trên mạng Ethereum vào tháng 11 năm 2017 là 830 triệu đô la. Tất cả điều này đã thay đổi vào cuối tháng, khi chỉ số này đã phá vỡ mốc 2 tỷ đô la. Chỉ số này có mối liên hệ chặt chẽ với kịch bản hiện tại.

Để đánh giá hoạt động mạng tốt hơn, người ta cũng nên phân tích số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày. Mặc dù nó không nên được hiểu là số lượng người dùng đang hoạt động, nó cung cấp một thước đo mức sử dụng mạng đáng tin cậy.

Địa chỉ hoạt động hàng ngày của Ether (bên phải) và giá Ether (bên trái). Nguồn: Digital Assets Data

Dữ liệu tháng 11 dường như đang lặp lại mức đỉnh của tháng trước ở mức 550.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày. Khoảng thời gian này, hoạt động dường như ở cấp độ cao hơn nhiều so với thời kỳ cuối năm 2017.

Tất nhiên, người ta có thể cần phải điều chỉnh để phù hợp với việc sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và stablecoin ngày càng tăng. Các nhóm lợi nhuận và các sàn giao dịch phi tập trung chịu trách nhiệm cho hàng chục nghìn giao dịch hàng ngày liên quan đến nhiều địa chỉ.

Địa chỉ hoạt động hàng ngày của Ether. Nguồn: CoinMetrics

Như người ta dự đoán, số lượng địa chỉ hoạt động hàng ngày trở lại vào tháng 11 năm 2017 là 200.000, thấp hơn đáng kể so với con số hiện tại. Tuy nhiên, họ đang cố gắng chạm mức 500.000 địa chỉ mạng mỗi ngày vào cuối năm nay.

Phân tích trên chuỗi có thể đã đủ gần với trạng thái hiện tại, nhưng hành động giá chủ yếu dựa vào khối lượng. Rốt cuộc, hoạt động giao dịch không nhất thiết phải có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng mạng.

Khối lượng trung bình hàng ngày của Ether. Nguồn: Messari

Khối lượng trung bình hàng ngày 1,3 tỷ đô la hiện tại thể hiện mức tăng 50% so với tháng trước. Dữ liệu này là một thực tế đáng chú ý vì nó không bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung.

Khối lượng trung bình ngày của Ether từ năm 2017. Nguồn: Messari

Thật kỳ lạ, khối lượng Ether hiện tại nổi bật ở cùng mức đã thấy vào tháng 12 năm 2017. Do đó, người ta có thể kết luận rằng đây là quá nhiều sự trùng hợp để có thể bỏ qua.

Các địa chỉ hoạt động hàng ngày hiện tại, giao dịch / chuyển khoản quyền chọn và khối lượng giao dịch phù hợp với giai đoạn cuối năm 2017 khi Ether giao dịch gần mốc 450 đô la.

Vì lý do này, các nhà phân tích có lý do chắc chắn để tin rằng một đợt tăng tương tự năm 2017 có khả năng xảy ra trong vòng vài tuần tới.

Liệu một sự điên cuồng về tài chính phi tập trung (DeFi) được đổi mới có đủ để tạo ra một dòng tiền tương tự như dòng vốn đã thấy trong kỷ nguyên ICO 2017? Hay sẽ là các tổ chức và các nhà đầu tư quy mô lớn hơn, những người duy trì một đợt tăng mạnh 300%?

Hãy nhớ rằng, như câu nói, ‘lịch sử không lặp lại, nhưng nó thường vần điệu’.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER