3 dự đoán hàng đầu về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vào năm 2021

Trong lịch sử gần 12 năm phát triển, Bitcoin – tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất thế giới – cuối cùng cũng cho thấy triển vọng tươi sáng.

bitcoin

Khi năm 2020 không mấy dễ dàng kết thúc với việc Bitcoin vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, tăng vọt đến vùng 23.000 đô la và hơn thế nữa, Bitcoin và nhiều hậu duệ blockchain của nó tạo nên lĩnh vực tiền điện tử sẽ bắt đầu năm mới với địa vị mạnh nhất từ trước đến nay. Cũng giống như Bitcoin tròn 12 tuổi vào ngày 3/1.

Như đã đưa tin trong suốt năm 2020, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ đang tạo ra một khuôn khổ pháp lý để tiền điện tử hoạt động. Trong đó, những gương mặt thân thiện phải kể đến Văn phòng Kiểm soát tiền tệ (OCC), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Các ngân hàng truyền thống và tổ chức tài chính khác hiện đang mua hàng trăm triệu Bitcoin làm tài sản đầu tư. Ngay cả PayPal – trước đây là kẻ thù không đội trời chung của tiền điện tử vì đã đóng các tài khoản có dấu hiệu tham gia giao dịch crypto – bây giờ cũng cho phép khách hàng giao dịch.

Bước sang năm 2021, dưới đây là 3 dự đoán về những gì sẽ diễn ra trong năm mới.

Cơ quan thuế ‘sờ gáy’ tiền điện tử

Khi tiền điện tử đạt mức cao kỷ lục, nhiều người sẽ bán lấy tiền mặt và chốt lời. Và đó là khi các cơ quan thuế muốn có một phần trong đó.

Cá voi tìm ai để được tư vấn về thuế? Cũng giống như bất kỳ cá nhân có giá trị ròng cao nào, tổ chức được nhắc đến nhiều nhất là một trong các công ty kế toán Big Four. Và như PwC lưu ý trong Báo cáo thuế tiền điện tử toàn cầu gần đây, các cơ quan thuế trên toàn thế giới bắt đầu ban hành hướng dẫn rất chi tiết về yếu tố cấu thành sự kiện chịu thuế. Họ quan tâm đến mọi thứ từ staking tiền điện tử và DAO cho đến các khoản vay vì họ biết rằng có thể có số tiền lớn liên quan và họ muốn được trích phần trăm từ đó. Hãy coi chừng cá voi và những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử.

Nhưng PwC cho biết còn nhiều việc phải làm, vì hướng dẫn của các cơ quan thuế vẫn còn lỗ hổng.

Peter Brewin, Đối tác thuế tại PwC ở Hồng Kông, bình luận về báo cáo:

“Vì đây là một ngành mới nên vẫn còn khoảng trống khi nói đến chính sách thuế. Bằng cách nêu bật những gì các khu vực pháp lý khác đang làm, chúng tôi có thể bắt đầu các cuộc đàm luận giúp phát triển luật tốt hơn trong lĩnh vực này”.

Các quốc gia có luật thuế tiền điện tử được xác định tốt nhất là Malta, Úc, Thụy Sĩ, Singapore và Hồng Kông. Có thể trùng hợp hoặc không nhưng ở các khu vực pháp lý này, ngành công nghiệp tiền điện tử đã và đang phát  triển thành từng cụm.

Sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử trở nên chuyên nghiệp

Binance chính xác ở đâu? Một nơi nào đó thậm chí không được biết đến với tên Carmen Sandiego. Huobi ở đâu? Bạn có thể nói là Trung Quốc, nhưng thực ra họ cho biết công ty ở Seychelles. Và Sam Reed, CTO của BitMEX bị bắt.

Các sàn giao dịch phái sinh thích treo cờ công ty nhiều màu sắc như cờ năm dải của Seychelles: Xanh lam, vàng, đỏ, trắng và xanh lá cây ở bất cứ đâu, trừ nhà.

Điều này sẽ không hiệu quả với các nhà đầu tư tổ chức lớn. Họ cần biết tiền của khách hàng đang đi đến đâu. Hợp đồng mở (tổng số hợp đồng phái sinh chưa thanh toán) trên hợp đồng tương lai Bitcoin thông qua thị trường phái sinh CME gần đây đã ở mức cao kỷ lục khi tiền của các tổ chức đổ vào.

Nhưng có vẻ như các nhà quản lý báo hiệu rằng tất cả chúng đều dành cho các sàn giao dịch phái sinh được quản lý. Chủ tịch CFTC Heath Tarbert cho biết công cụ phái sinh hỗ trợ “khám phá giá, phòng ngừa rủi ro và quản lý rủi ro”. Trong khi đó, kế hoạch chiến lược của CFTC nhấn mạnh nhu cầu của các nhà quản lý để giải quyết những rủi ro và cơ hội phát sinh từ thứ mà họ gọi là “hàng hóa của thế kỷ 21”.

Như vậy, với bối cảnh tổ chức muốn đầu tư, các cơ quan quản lý đang bật đèn xanh cho ý tưởng đó. Vậy tại sao các sàn giao dịch phái sinh lớn nhất không tham gia vào trò chơi này? Rõ ràng là vì số tiền có thể kiếm được.

Giao dịch margin phổ biến ở mọi nền tảng môi giới cổ phiếu bán lẻ. Khả năng cung cấp cho các trader khoản vay với lãi suất thấp để mua và bán cổ phiếu, hàng hóa tạo ra thanh khoản cao hơn trên thị trường. Nhưng thị trường phái sinh không bị kiểm soát thường có margin 100x là tiêu chuẩn đã bị các nhà quản lý nhắm đến. Ở Vương quốc Anh và khu vực pháp lý khác, kiểu hoạt động này bị cấm hoàn toàn. Nhưng hầu như các quy định đó không được phát huy. VPN là tất cả những gì cần thiết để vượt qua những lệnh cấm khó chịu đó. Nhưng điều này thực sự không gây ấn tượng với các nhà quản lý và việc trêu tức họ bằng cách thiết lập văn phòng ở nước ngoài, khuyến khích sử dụng VPN sẽ chỉ khiến cơ quan chính phủ trở nên gay gắt hơn – đồng thời không khuyến khích các tổ chức đổ tiền vào.

Vì vậy, năm 2021 có thể sẽ mang đến một kỷ nguyên mới của các sàn giao dịch hợp tác với cơ quan quản lý, bởi vì họ nhận ra rằng họ có thể tốt hơn và giàu có hơn nhờ vào đó.

Tăng trưởng stablecoin, nhưng dưới sự giám sát quy định cao hơn

Sự phát triển của stablecoin, đặc biệt là stablecoin không được tính bằng đô la Mỹ, là điều được nhìn thấy rộng rãi trong năm nay. Thị trường này bắt đầu năm với vốn hóa 5 tỷ đô la và có thể sẽ kết thúc với 25 tỷ đô la. Ngoại trừ cú thất bại đau đớn của Libra (bây giờ là Diem) vì không thể ra mắt, stablecoin hiện đang ở đây và đang được sử dụng hôm nay mà không cần đợi Facebook.

Diễn biến tăng trưởng của các stablecoin không có mệnh giá USD là một chương thú vị của câu chuyện này. Nếu không có mối liên hệ nào với Hoa Kỳ, tại sao lại chỉ định giao dịch bằng đơn vị tiền tệ đó – có khả năng là để ràng buộc tuân theo quy định của Hoa Kỳ mà được cho là không cần thiết. Đây là một trong những ý tưởng tạo ra tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) như một công cụ chuyển tiền thanh khoản hơn, sắp xếp lại nguồn cung tiền, chuyển sang tiền kỹ thuật số thay vì tiền số hóa. Nhưng đó là một chặng đường dài. Theo phân tích của Chainalysis, stablecoin được sử dụng để chuyển tiền ở Mỹ Latinh như một giải pháp thay thế cho các hành lang thanh toán bằng USD.

Nhưng với sự tăng trưởng như vậy thì cần phải có các quy định. Đạo luật STABLE được đề xuất thay thế khuôn khổ pháp lý điều chỉnh việc phát hành stablecoin hoán đổi luật chuyển tiền với các yêu cầu về giấy phép ngân hàng. Đương nhiên, nhiều bên liên quan nổi tiếng trong ngành không hài lòng với đề xuất này và một số bang có thể chỉ ra rằng khung công cụ chuyển tiền hiện tại của họ đủ tốt. Rốt cuộc, nhiều nhà phát hành stablecoin cố gắng vượt lên trên và hơn thế nữa để tuân thủ. Thực tế là dự luật này đến từ 3 đảng viên đảng Dân chủ cánh tả và một giáo sư luật sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho đảng viên Cộng hòa.

Nhưng một số hình thức quy định sẽ xảy ra và năm 2021 có thể là thời điểm thích hợp. Ngày càng có nhiều sự đồng thuận giữa hai đảng rằng ngành công nghiệp này cần được điều chỉnh để phát triển và thu hút vốn vào Hoa Kỳ. Dự luật được đề xuất có thể không được công bố ngay, nhưng chắc chắn sẽ có. Rốt cuộc, không ai biết bằng cách nào Bitfinex khai thác tất cả các token stablecoin đó từ những gì có thể là dễ biến động. Và có lẽ không phải ngẫu nhiên mà chữ T trong Đạo luật “STABLE” – viết tắt của “Tethering” (giới hạn) – chứa tên của stablecoin Tether (USDT) gây tranh cãi.

Stablecoin sẽ không biến mất ngay khi chúng có tiện ích đáng kể. Đó chỉ là một ngành công nghiệp trị giá hơn 20 tỷ đô la với mức dư thừa tiềm ẩn thảm họa cần sự giám sát và quy định của chính phủ.

Minh Anh

Theo Forkast News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook