3 loại tiền điện tử vượt trội hơn Bitcoin vào năm 2020

2020 là một năm đặc biệt biến động đối với chứng khoán do sự bất ổn chưa từng có bắt nguồn từ đại dịch virus Corona. Tuy nhiên, nó có thể là một năm tích cực cho các nhà đầu tư. Sau khi mất hơn 1/3 giá trị trong quý đầu tiên, chỉ số S&P 500 chuẩn hiện đang trên đà đạt mức tăng hơn 14% trong năm.

Nhưng hầu hết chứng khoán đều không sánh kịp những gì tiền điện tử đã làm được vào năm 2020. Sau khi bắt đầu năm với tổng vốn hóa thị trường là 191.5 tỷ đô la, tổng giá trị của hơn 7,900 loại crypto tính đến thời điểm viết bài đạt mức 548 tỷ đô la. Mức tăng 188% đó phần lớn được Bitcoin thúc đẩy.

bitcoin

Giá Bitcoin năm 2020 | Nguồn: Coinmarketcap

Gần đây, sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại mới, token kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường tăng khoảng 153% tính từ đầu năm đến nay. Bitcoin được hưởng lợi từ mức thấp nhất trong nhiều năm của đồng đô la Mỹ (một số nhà đầu tư coi Bitcoin là kho lưu trữ giá trị hấp dẫn) cũng như ác cảm với tiền mặt trong thời kỳ đại dịch. Trước COVID-19, chúng ta đã được chứng kiến ​​sự chuyển hướng sang thanh toán không dùng tiền mặt. Đại dịch chỉ đơn thuần đẩy nhanh xu hướng đang diễn ra này.

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn trong không gian tiền điện tử cho thấy một số loại phổ biến khác đã vượt qua Bitcoin vào năm 2020, dựa trên hiệu suất hàng năm.

NEM: Tăng 535%

Trong số các token lớn nhất và phổ biến nhất, NEM (XEM) là một trong những loại hoạt động hàng đầu. Mức tăng 535% tính đến thời điểm hiện tại nhiều hơn gấp 3 lần những gì Bitcoin đã cung cấp cho các nhà đầu tư vào năm 2020.

Giá NEM năm 2020 | Nguồn: Coinmarketcap

Điều khiến NEM khác biệt với các loại khác là Smart Asset System (Hệ thống tài sản thông minh), cho phép công nghệ blockchain của nó dễ dàng tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Ví dụ: Hoán đổi các nền tảng thanh toán truyền thống thành blockchain có thể sẽ tốn thời gian, chi phí và khó khăn. Kiến trúc của NEM giúp giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép blockchain mở và phi tập trung hoặc được cho phép và riêng tư, tùy thuộc vào những gì doanh nghiệp mong muốn.

Hệ thống Smart Asset System của NEM cũng có thể được sử dụng như một dịch vụ xác thực bằng chữ ký mật mã. Cụ thể, các hành động được cho phép trước thời hạn để trao quyền cho các thiết bị Internet of Things (IoT) hoạt động với hiệu suất cao nhất.

NEM đã công bố nhiều quan hệ đối tác trong vài năm qua. Trong đó, gây được nhiều tiếng vang là với StakeHound, mà đỉnh điểm là sự kiện ra mắt stakedXEM trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung trên Ethereum vào thứ 2 ngày 7/12.

Ethereum: Tăng 321%

Nói về Ethereum, token ETH đã tăng hơn gấp đôi mức tăng của Bitcoin vào năm 2020. Nhưng không giống như Bitcoin được đánh giá cao vì sự hấp dẫn trong giao dịch, sự lạc quan về ETH có liên quan đến công nghệ blockchain nền tảng của nó.

Giá ETH năm 2020 | Nguồn: Coinmarketcap

Lý do khiến blockchain Ethereum rất phổ biến là việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Thay vì sổ cái bị ràng buộc với các giao dịch chỉ tiền tệ thì hợp đồng thông minh của Ethereum cho phép quản lý thỏa thuận giữa hai người dùng. Tương tự như cách Smart Asset System của NEM cho phép các thiết bị IoT thực hiện hành động, hợp đồng thông minh của Ethereum cho phép hành động xảy ra khi các điều kiện nhất định giữa hai bên được đáp ứng. Sử dụng các hợp đồng thông minh có thể hoàn toàn cách mạng hóa phương thức công ty quản lý và theo dõi chuỗi cung ứng của họ.

Ethereum cũng đang được Enterprise Ethereum Alliance (EEA) hỗ trợ. EEA có hơn 200 công ty nổi tiếng là đối tác và đang tìm cách thúc đẩy việc áp dụng cũng như cơ hội hợp tác cho blockchain Ethereum. Trong đó phải kể đến gã khổng lồ JPMorgan Chase (NYSE: JPM), đã ra mắt Interbank Information Network (Mạng thông tin liên ngân hàng – IIN) được Ethereum hỗ trợ vào năm 2018. IIN của JPMorgan là mạng ngang hàng, có thể mở rộng nhằm mục đích giảm trở ngại trong thanh toán xuyên biên giới và cho phép chia sẻ thông tin liền mạch giữa các ngân hàng.

Ngoài các giao dịch chỉ sử dụng tiền tệ, blockchain Ethereum được cho là tạo ra nhiều tiếng vang nhất.

Cardano: Tăng 307%

Các nhà đầu tư cũng nhận ra token ADA của Cardano vượt mặt Bitcoin trong năm nay. Mức tăng 307% của ADA gấp đôi lợi nhuận của token kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới.

bitcoin-ada

Giá ADA năm 2020 | Nguồn: Coinmarketcap

Giới đầu tư dường như thực sự hào hứng với việc tái đầu tư để phát triển blockchain của Cardano. Vào cuối tháng 7, nhóm Cardano đã ra mắt Shelley, cho phép nhiều node hơn để những người tham gia mạng điều hành. Nói cách khác, Shelley được thiết kế để tăng cường sự phân cấp của mạng, có lẽ là làm cho nó an toàn hơn.

Các kỹ sư cũng đang làm việc chăm chỉ trên Goguen và Voltaire. Đây là những bước tiếp theo tương ứng để tạo sự khác biệt cho blockchain Cardano. Goguen đặc biệt quan trọng, vì nó sẽ mang các hợp đồng thông minh vào mạng. Mục tiêu của nhà phát triển là tạo ra hợp đồng thông minh có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn là các doanh nghiệp và chuyên gia hiểu biết về lĩnh vực nhất định (tức là những người không nắm rõ lập trình). Ngoài chức năng được cải thiện, Goguen cũng hỗ trợ token mới trên nền tảng của mình.

Người khôn nói ít hiểu nhiều

Mặc dù lợi nhuận từ tiền điện tử vào năm 2020 đang gợi nhớ lại những ký ức sống động về năm 2017 và 2018, nhưng những người tin rằng đây là một khoản đầu tư tốt cần phải hiểu rõ rủi ro đáng kinh ngạc mà họ phải chịu sau khi rót tiền vào token kỹ thuật số.

Một trong những vấn đề lớn nhất là việc chấp nhận blockchain vẫn chưa chắc chắn. Công nghệ blockchain cần các doanh nghiệp thử nghiệm để chứng minh tính hiệu quả và khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, không có doanh nghiệp nào sẵn sàng chuyển đổi trên quy mô rộng sang blockchain trong khi nó không phải là một công nghệ đã được chứng minh trong thế giới thực. Hiện tại, blockchain vẫn là ý tưởng mới lạ, còn lâu mới có tiềm năng thay đổi cuộc chơi cho các tổ chức tài chính và phi tài chính.

Đầu tư vào tiền điện tử cũng liên quan đến rủi ro về thuế và pháp lý. Sở thuế vụ mong muốn chủ sở hữu token kỹ thuật số phải nộp thuế lợi nhuận trên vốn. Nếu bạn là nhà đầu tư hoặc trader, điều này có ý nghĩa. Nhưng nếu bạn đang sử dụng Bitcoin để mua hàng hóa hoặc dịch vụ khác, bạn vẫn phải trả thuế lợi nhuận trên vốn dựa trên giá trị hiện tại của token Bitcoin tại thời điểm giao dịch. Ngoài ra, nếu token bị hacker đánh cắp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch có thể sẽ không làm gì để khôi phục những gì đã mất.

Đầu tư vào tiền điện tử dường như không khác gì một ván cược và rất có thể bong bóng khác đang hình thành.

Thùy Trang

Theo Fool

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook