5 câu chuyện về blockchain và tiền điện tử lớn nhất năm 2020

Khi những ngày cuối năm 2020 đang cận kề, chúng ta hãy cùng nhìn lại những câu chuyện nổi bật nhất trong 12 tháng qua – những câu chuyện lớn nhất và xu hướng nóng nhất đã thống trị các trang báo lớn.

DeFi phát triển mạnh mẽ

Theo dữ liệu của DeFi Pulse, 675.59 triệu đô la Mỹ đã bị khóa vào DeFi vào ngày 1/1/2020. Khi năm gần kết thúc, con số này hiện bùng nổ lên hơn 13 tỷ đô la tính đến thời điểm này.

Sau sự cố virus Corona vào tháng 3, giao thức DeFi dForce của Trung Quốc, vốn bị chỉ trích vì sao chép mã của các nền tảng khác đã bị tấn công và thiệt hại 25 triệu đô la Mỹ tiền điện tử, nhưng sau đó đã được trả lại.

DeFi đã đạt được sự thúc đẩy từ cơn sốt yield farming (canh tác lợi nhuận). Yield farming hoặc khai thác thanh khoản cho phép người dùng khóa tiền điện tử trong các pool thanh khoản để kiếm phần thưởng. Yearn.finance của Andre Cronje đã trở thành một trong những giao thức phổ biến nhất cho yield farmer (người canh tác lợi nhuận) và token YFI đạt mức cao nhất mọi thời đại là 43,874 đô la trong năm nay, theo số liệu của CoinMarketCap.

Uniswap, một sàn giao dịch phi tập trung cũng góp phần vào sự phát triển của DeFi trong năm nay. Khi token quản trị UNI được tung ra, Uniswap chiếm gần 25% tổng giá trị bị khóa trong DeFi.

Sự trỗi dậy của DeFi và việc sử dụng stablecoin ngày càng tăng đã gây ra tắc nghẽn trong mạng Ethereum, khiến giá gas tăng lên đến mức phi thường. Ethereum 2.0 đã ra mắt vào ngày 1/12.

Khi năm bắt đầu, Maker giành lại ngôi vương trong bảng xếp hạng TVL của DeFi, ghi nhận tỷ lệ thống trị 18.25% trong DeFi. Một số người trong ngành nói rằng DeFi hiện đang ở trạng thái “bong bóng”.

Điều này có nghĩa gì?

Tài chính phi tập trung được cho là cung cấp các giải pháp thay thế cho tất cả các khía cạnh của quy trình tài chính, từ bảo hiểm đến tiết kiệm và tín dụng. Cho đến nay, ngành dọc phổ biến nhất là tiết kiệm và tín dụng vì thị trường đang khao khát thanh khoản và hai ngành này có liên quan chặt chẽ trong chuỗi cung ứng tài chính. Những người cho vay đang tìm kiếm lợi nhuận có thể gửi tiền điện tử hoặc stablecoin của họ vào một tài khoản tiết kiệm lợi suất cao, từ đó cho các trader vay crypto hoặc mua danh mục đầu tư của token DeFi. Hoặc, các trader có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn có thể tự mua token và cam kết thanh khoản cho pool – do đó, thanh khoản cao hơn sẽ mang lại nhiều cổ tức hơn dưới dạng token. Hãy nghĩ xem Visa hoặc Amex có chia nhỏ số cổ phần tương ứng của họ cho khách hàng hay không, được chia theo tỷ lệ dựa trên số tiền bạn chi tiêu.

Mặt khác, có thể nói rằng hình thức thanh khoản này có thể thực hiện được vì khả năng lập trình của Etherum. Đúng vậy, tiền theo lập trình là một phần quan trọng của điều này vì khả năng vay, cho vay, giao dịch tự động thông qua các hợp đồng thông minh là chìa khóa để tất cả điều này hoạt động. Nhưng trên thực tế, nhu cầu DeFi là tự nhiên và từ dưới lên. Trong thời đại mà các vụ đánh cược lớn vào cổ phiếu tạo ra lợi nhuận cao, hai con số và tài khoản tiết kiệm từ ngân hàng trả lợi nhuận dưới 1%, nhu cầu đáng kinh ngạc đối với một thứ gì đó trung hòa cả hai phát sinh. Do đó, các tài khoản tiết kiệm được hỗ trợ bởi DeFi tăng nhanh. Nhưng yield farming thực tế đóng vai trò như một trong những tài sản cơ bản đằng sau những tài khoản này? Đó là một trò chơi dành cho cá voi – cho thấy rằng đôi khi blockchain và tiền điện tử không dân chủ hóa các cấu trúc quyền lực tài chính hiện có mà chỉ củng cố sức mạnh của những cấu trúc hiện có.

Cuộc đua CBDC toàn cầu nóng lên

Kể từ đầu năm 2020, Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hậu thuẫn (CBDC) trên toàn cầu. Năm nay, dự án đã tiến hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP ở nhiều thành phố khác nhau, bao gồm cả thử nghiệm lớn nhất cho đến nay ở Tô Châu. Trong khi Covid-19 đã đẩy nhanh sự chuyển dịch sang thanh toán kỹ thuật số, Hoa Kỳ tụt hậu so với Trung Quốc về việc phát triển đồng đô la kỹ thuật số.

Các quốc gia như Liên minh Châu Âu, Úc, Canada, Hàn Quốc, Hồng Kông và các quốc gia khác đã công bố quan hệ đối tác với những công ty blockchain nổi tiếng như Tezos để dẫn dắt sự phát triển CBDC.

Trong số các công ty này, ConsenSys là đối tác phù hợp nhất của các ngân hàng trung ương, khi nói đến các CBDC.

Trong khi Venezuela có CBDC tên là petro, Bahamas đã trở thành quốc gia chính thức đầu tiên triển khai đầy đủ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Libra của Facebook từng được quảng cáo là tiền tệ tiềm năng cho hơn 2.5 tỷ người dùng Facebook đã gặp không ít khó khăn và gần đây được đổi tên thành Diem. Nhiều dịch vụ tài chính nổi tiếng như Visa đã rời khỏi Libra Association để triển khai các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử của riêng họ.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một câu chuyện thú vị sẽ được đề cập trong năm nay. Chúng ta có 2 thực thể cần cảm ơn vì thúc đẩy sự quan tâm nhanh chóng đến stablecoin: Facebook và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Khi Facebook công bố Diem, stablecoin trước đây được gọi là Libra, thật ấn tượng khi bị các ngân hàng trung ương cũng như các nhà lập pháp trên toàn thế giới coi thường. Họ lo ngại rằng cơ sở người dùng siêu quốc gia của Facebook với 2.7 tỷ người – nhiều hơn quốc gia lớn nhất thế giới – có thể phá vỡ trật tự toàn cầu về quốc gia, tiền tệ và quyền lực. Libra phiên bản một là stablecoin dựa trên một rổ tiền tệ dẫn đầu bởi đô la Mỹ. Mối quan tâm từ thế giới là việc áp dụng phổ biến sẽ thúc đẩy nhu cầu về đô la Mỹ, củng cố quyền bá chủ toàn cầu của nó. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tin rằng nhu cầu tăng đối với đồng bạc xanh sẽ giành quyền kiểm soát khỏi tay họ do Libra tạo ra nhu cầu.

Về phần mình, Trung Quốc tỏ ra lo ngại trước sự trỗi dậy của Libra. Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc Li Lihui cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 rằng việc Facebook loại bỏ Libra như một loại tiền tệ siêu quốc gia có nghĩa là sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP nhiều khả năng chậm lại – nhưng điều gây lo ngại hơn là xây dựng thanh khoản của Nhân dân tệ. Mặc dù Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Nhân dân tệ có thứ hạng tương đối kém thanh khoản dưới đồng đô la Canada và đồng franc Thụy Sĩ.

Vì vậy, đối với Trung Quốc, với tham vọng thương mại toàn cầu, tại sao lại bị mắc kẹt trong việc sử dụng USD làm phương tiện thanh toán các giao dịch? Do đó cuộc đua CBDC nổ ra.

Mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin và sự tôn trọng ngày càng tăng

Bitcoin bắt đầu đầu năm chỉ ở mức hơn 7,200 đô la Mỹ, theo dữ liệu của CoinMarketCap. Con số này kể từ đó tăng hơn gấp 3 lần và phá vỡ các kỷ lục mới, vượt qua ngân hàng lớn nhất thế giới JPMorgan & Chase về vốn hóa thị trường.

Mặc dù Bitcoin không tránh khỏi lần sụp đổ của thị trường do virus Corona vào ngày 18/3 nhưng một số nhà đầu tư cho rằng đây là đặc điểm của khoản đầu tư trưởng thành.

Kể từ khi xảy ra sự cố, Bitcoin đã trải qua sự kiện halving lần thứ ba và hiện có phần thưởng khai thác là 6.25 BTC. Sự kiện halving tiếp theo dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2024 và sẽ giảm phần thưởng khai thác xuống còn 3.125 BTC mỗi khối.

Sau sự kiện halving, Bitcoin bắt đầu thu hút các nhà đầu tư tổ chức và công ty gia đình có giá trị ròng cao đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước lạm phát tiềm ẩn, sau khi ngân hàng tiếp tục mở rộng các gói cứu trợ virus Corona cho nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Trong đợt tăng giá gần đây nhất, các nhà đầu tư tổ chức như Square, Microstrategy và MassMutual đã đầu tư vào Bitcoin.

Bitcoin cũng đang được giới thiệu với khách hàng bán lẻ khi dịch vụ tài chính toàn cầu như Visa và PayPal đã công bố các dịch vụ liên quan đến Bitcoin trên nền tảng của họ, bao gồm cả chương trình phần thưởng Bitcoin của Visa.

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo?

Nhận định mọi thứ “không chắc chắn” với nền kinh tế toàn cầu là một cách nói giảm nhẹ. Các nền kinh tế lớn nhất thế giới được thúc đẩy bởi kích thích, với nợ đạt mức chưa từng có. Mặc dù thị trường chứng khoán phục hồi hiệu quả kể từ tháng 3, nhưng đồng đô la Mỹ đang mất giả, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái do các trader tiền tệ lo ngại về thâm hụt của đất nước. Giá dầu và năng lượng suy yếu do người dân ở nhà; giá nông sản đi ngang do nhu cầu thấp từ khu vực nhà hàng.

Vậy các nhà đầu tư sẽ làm gì? Tìm kiếm một loại tài sản thay thế.

Bitcoin đã vượt qua mức cao nhất mọi thời đại năm 2017, đạt được vào thời kỳ đỉnh cao của cơn sốt ICO và hiện đang trên đường đạt 25,000 đô la Mỹ. 30,000 đô la Mỹ bây giờ không còn là chuyện xa vời nữa.

Một phần đáng chú ý trong quá trình Bitcoin phát triển thành tài sản tổ chức là việc các cơ quan quản lý của Mỹ đã nhanh chóng cho phép nó (Hồng Kông mở đường vào cuối năm 2019). Văn phòng kiểm soát tiền tệ của Hoa Kỳ, một trong những văn phòng quan trọng ở Hoa Kỳ trong việc quản lý các ngân hàng, được cựu giám đốc điều hành của Coinbase điều hành, đã bật đèn xanh cho các ngân hàng Hoa Kỳ hoạt động như những nền tảng lưu ký (custody) tiền điện tử. CFTC đang soạn thảo quy định toàn diện về tiền điện tử như một loại hàng hóa và ủy viên SEC Hester Pierce thường xuyên phản đối các phán quyết được coi là hạn chế ngành này. Nói tóm lại, hiện có môi trường pháp lý để tài sản này nằm trong bảng cân đối kế toán của các nhà đầu tư tổ chức lớn. Ngoài ra, MassMutal – một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất của Mỹ đã đặt cược 100 triệu đô la Mỹ vào Bitcoin. Đây chính là là xu hướng cho năm 2021.

Covid-19 thúc đẩy các giải pháp blockchain cho sức khỏe

Bùng phát virus Corona đã thay đổi thế giới trong năm nay, chuyển xã hội sang một chuẩn mới là làm việc, học tập, mua sắm, xã hội hóa và giao tiếp trong một môi trường kỹ thuật số hoàn toàn. Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung miễn nhiễm với thứ được gọi là sụp đổ do virus Corona.

Đại dịch mở đường cho các cơ quan quản lý và các tập đoàn khám phá nhiều công nghệ mới nổi như blockchain để hỗ trợ những cách thức mới của cuộc sống hàng ngày.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đánh giá thiệt hại trong cộng đồng bị Covid tàn phá và xác định nhu cầu áp dụng nhiều hơn các loại tiền kỹ thuật số để tăng cường khả năng bao gồm tài chính.

Virus chết người lây lan nhanh chóng cũng đặt ra yêu cầu và thách thức về việc báo cáo dữ liệu y tế kịp thời và chính xác, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp công nghệ sổ cái phân tán và blockchain (DLT). Ví dụ: Acoer – nhà phát triển ứng dụng hỗ trợ DLT có trụ sở tại Atlanta đã thuê Hedera Hashgraph để tạo một ứng dụng theo dõi virus Corona.

Những thiệt hại kinh tế do đại dịch là quá nghiêm trọng, thúc đẩy các chính phủ trên khắp thế giới cung cấp lượng lớn viện trợ tiền mặt, trợ cấp cho công ty và các gói kích thích khác. Việc nới lỏng định lượng khiến một số nhà đầu tư lo ngại lạm phát tiềm ẩn, họ đổ xô vào các tài sản thay thế như stablecoin và xem đó là biện pháp phòng ngừa.

Nó xảy ra như thế nào?

Mặc dù Bitcoin và tiền điện tử đã bị sự cố vào tháng 3/2020 ảnh hưởng đáng kể và không có hàng hóa nào miễn nhiễm, lực lượng lao động trong lĩnh vực tiền điện tử đã chứng minh được khả năng phục hồi cao hơn nhiều. Đây là một ngành công nghiệp làm việc tại nhà và trải rộng trên khắp các vùng địa lý.

Nhưng khi đại dịch tiếp diễn, những cách mới để chứng minh tiện ích của blockchain trở nên rõ ràng. Việc chú trọng nhiều hơn vào theo dõi chuỗi cung ứng đã trở thành tiêu chuẩn và nhu cầu về cách truyền tải thông tin an toàn về tình trạng vắc xin hoặc thử nghiệm Covid của một người có nghĩa là công nghệ sổ cái kỹ thuật số và blockchain cấp doanh nghiệp sẽ tiếp tục nổi bật vào năm 2021.

Winston Churchill từng nói với Liên Hợp Quốc rằng “đừng bao giờ để một cuộc khủng hoảng tốt trở nên lãng phí”.

Cộng đồng blockchain và tiền điện tử đã tận dụng đại dịch Covid, sử dụng nó như một cơ hội để phát triển. Khi năm 2021 bắt đầu, công nghệ blockchain doanh nghiệp sẽ trở nên hoàn thiện hơn bao giờ hết và Bitcoin được coi là tài sản cấp tổ chức. Covid-19 chắc chắn là chủ đề cốt lõi trong việc tăng tốc và áp dụng công nghệ này.

Tham vọng lớn của Trung Quốc: Nhân dân tệ kỹ thuật số mới và mạng blockchain quốc gia

Covid-19 làm gián đoạn phần lớn cuộc sống hàng ngày vào năm 2020, nhưng đối với tham vọng blockchain của Trung Quốc, đây là một năm hiệu quả với những cột mốc quan trọng đã đạt được. Tiền kỹ thuật số DCEP mới là dự án bắt đầu từ 6 năm trước, hiện đang được lưu hành ở nhiều nơi trong một loạt các thử nghiệm ngày càng mở rộng trên đại lục. Trung Quốc cũng ra mắt BSN, mạng dịch vụ dựa trên blockchain quốc gia.

Nhân dân tệ kỹ thuật số xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 4/2020 thông qua hình ảnh và video bị rò rỉ về ví e-RMB từ Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China).

Nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP đã được giới thiệu cho 4 ngân hàng quốc doanh lớn trong thử nghiệm nội bộ, tiếp theo là thử nghiệm quy mô lớn gần đây với 50,000 công dân ở Thâm Quyến. Nhân dân tệ kỹ thuật số hiện đang được thử nghiệm bởi hơn 100,000 cư dân ở Tô Châu, với các chức năng bổ sung của tiền kỹ thuật số – chẳng hạn như thanh toán ngoại tuyến và thanh toán không chạm – lần đầu tiên được giới thiệu. Nếu mọi việc suôn sẻ với vòng thử nghiệm mới nhất, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Trung Quốc ra mắt CBDC và được hình thành đầy đủ đầu tiên trên thế giới vào năm 2021 (mặc dù gần đây một cựu thống đốc ngân hàng đã làm rõ rằng về mặt kỹ thuật, nó chỉ là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành tư nhân bởi các ngân hàng và có thể đổi thành Nhân dân tệ – tương tự như hệ thống tiền giấy của ngân hàng Hồng Kông – và do đó không phải là tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành như nhiều người đề xuất CBDC đã hình dung).

Cũng trong tháng 4, Trung Quốc đã ra mắt dịch vụ blockchain quốc gia để sử dụng cho mục đích thương mại. Lúc đầu, BSN được kỳ vọng là một cách để toàn cầu hóa công nghệ blockchain của Trung Quốc bằng cách đưa các chuỗi công khai vào mạng của nó.

Vào tháng 7, BSN đã bao gồm các chuỗi công khai như Tezos, NEO, Nervos, EOS, IRISnet và Ethereum, nhưng Trung Quốc đã sớm chia mạng thành hai thực thể – BSN International và BSN China, tương tự như các nền tảng video của Bytedance là Tik Tok và Douyin, có các hệ sinh thái khác nhau và nhắm mục tiêu đến đối tượng khác nhau. Thời gian sẽ trả lời liệu BSN có thể thu hút nhiều người dùng quốc tế hơn vào năm 2021 hay không.

Điều gì đang thực sự xảy ra?

Tham vọng sổ cái kỹ thuật số và blockchain của Trung Quốc cho năm 2020 được phân bố vào 2 loại: nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP và BSN. Để chắc chắn, đây là hai điều rất khác nhau và không liên quan về mặt kỹ thuật; mạng thanh toán DCEP không tồn tại dưới dạng một lớp trên BSN (trên thực tế, DCEP sử dụng công nghệ sổ cái kỹ thuật số, tương tự như blockchain nhưng không hoàn toàn giống). Nhưng họ có một mục tiêu tương tự – quốc tế hóa phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính, thanh toán và công nghệ (fintech).

Một trong những kế hoạch của Trung Quốc đối với nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP là giải quyết thanh toán cho bất kỳ giao dịch nào liên quan đến đại lục, không còn phải dựa vào đô la Mỹ làm phương thức thanh toán. Với vị trí quan trọng của Trung Quốc là công xưởng của thế giới, có một con đường rõ ràng để xây dựng cơ sở người dùng, đặc biệt là trong các khối thương mại mà nước này dẫn đầu. Thanh khoản là chìa khóa và đó là thứ Nhân dân tệ không có. Sự xuất hiện của Libra Facebook (gần đây đã được đổi tên thành Diem) được cho là đã thúc đẩy sự phát triển tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, nhưng cũng khởi động một cuộc chạy đua vũ trang CBDC trên toàn thế giới.

Tương tự, có thể sẽ đến một ngày mà blockchain là công nghệ bắt buộc để truyền và xóa dữ liệu nhạy cảm như bản kê khai vận chuyển hoặc báo cáo chuỗi cung ứng. Một lần nữa, Trung Quốc – trung tâm của ngành sản xuất thế giới – có thể ra lệnh sử dụng BSN làm lớp blockchain để vận chuyển dữ liệu này. Có thể nói, sự ra mắt của BSN cho đến nay vẫn chưa hoàn hảo. Kế hoạch ban đầu trở thành mạng blockchain liên kết Trung Quốc với thế giới đi kèm với cảnh báo lớn rằng điều này sẽ không hoạt động với phần lớn công nghệ blockchain của phương Tây. Các quy định của Trung Quốc về tiền mã hóa yêu cầu sử dụng công nghệ mã hóa ‘cây nhà lá vườn’ nhưng đó không phải là khởi đầu thích hợp cho công nghệ blockchain phương Tây. Do đó, BSN phải fork thành hai phiên bản: chuỗi Trung Quốc và chuỗi toàn cầu. Nhưng nếu không có liên kết với Trung Quốc, toàn bộ dự án sẽ kém hữu ích và thú vị. Vào năm 2021, BSN sẽ xuất hiện, nhưng tiện ích và ảnh hưởng của nó đối với giai đoạn blockchain toàn cầu sẽ không được thể hiện trừ khi có cách đưa mạng trở lại nhiệm vụ và sứ mệnh ban đầu.

Thuỳ Trang

Theo Forkast

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook