5 điều về Bitcoin cần theo dõi trong tuần này

Bitcoin bắt đầu một tuần mới với mục tiêu 19.500 đô la và xa hơn trong khoảng thời gian khó khăn cho Brexit và in tiền hàng loạt ở Hoa Kỳ.

bitcoin

Biểu đồ hợp đồng tương lai Bitcoin hàng ngày | Nguồn: Tradingview

In 7 nghìn tỷ đô la?

Các yếu tố gây tranh cãi về nhiệm kỳ tương lai của Tổng thống đắc cử Joe Biden dần trở nên rõ ràng hơn và đó là tin tốt cho Bitcoin.

Khi lễ nhậm chức sắp đến gần, Biden nói rằng ông có kế hoạch về gói khôi phục trị giá 7 nghìn tỷ đô la để giải quyết tác động của virus Corona. Điều này sẽ thêm một khoản nợ mới khổng lồ vào con số cao chót vót mà Hoa Kỳ đã tích lũy trong năm nay.

Trong bối cảnh đồng đô la vốn đã và đang suy yếu, Hoa Kỳ do đó có thể đối mặt với các yếu tố kinh tế nguy hiểm làm giảm sự giàu có. Vì vậy, sức hấp dẫn của nơi trú ẩn an toàn chưa bao giờ thực đến thế.

“Chúng tôi đã có một khoảng thời gian kinh hoàng vào năm 2008 vì nợ nần quá nhiều, từ năm 2008 đến nay, nợ khắp nơi tăng vọt. Chúng tôi thậm chí không thể đếm được số nợ đã tăng lên bao nhiêu”, Jim Rogers, đồng sáng lập Quantum Fund với George Soros, cho biết tại một hội nghị thượng đỉnh đầu tư vào tuần trước được Reuters trích dẫn.

“Nếu Janet Yellen là Bộ trưởng Tài chính tiếp theo, cô ấy thích in và tiêu tiền.”

bitcoin

Biểu đồ lịch sử của bảng cân đối kế toán | Nguồn: Cục dự trữ liên bang

Sức mạnh của đồng đô la được dự đoán sẽ giảm sâu hơn nữa vào năm 2021. Theo truyền thống, điều này thúc đẩy Bitcoin. Đồng bạc xanh hiện ở mức yếu nhất so với các loại tiền tệ giao dịch khác kể từ tháng 4/2018.

Trong khi đó, như một dấu hiệu cho thấy hướng đi của Hoa Kỳ, Preston Pysh lưu ý xu hướng ngược lại của nợ Hoa Kỳ so với vận tốc tiền tệ M2.

“Hãy kiểm tra chênh lệch trên hai biểu đồ này – chỉ riêng trong năm 2020. Cung tiền M2 tăng +22,5%. Vận tốc tiền tệ giảm -20%. Tiền in được đưa vào trái phiếu và cổ phiếu. Nó gây ra sự tàn phá lớn đối với tầng lớp trung lưu. Bạn có lẽ muốn mua Bitcoin”.

Có kích thích nhưng không có tiền

Nợ mới có thể đến sớm hơn rất nhiều so với những gì Biden có thể kêu gọi. Do các Thượng nghị sĩ bắt đầu gợi ý vào chủ nhật, gói kích thích virus Corona mới có khả năng xuất hiện vào thứ 2.

Đối với việc bỏ phiếu, dự luật sẽ có giá gần 1 nghìn tỷ đô la và cung cấp “cứu trợ có mục tiêu” như Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner của Virginia cho biết.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hoàn thành những con số hàng đầu. Chúng tôi đang làm việc ngay bây giờ về ngôn ngữ để có thể có một phần pháp lý, sớm nhất là vào ngày mai”.

Dự luật kích thích kinh tế mới có rất ít tiến triển bất chấp những lời hứa từ Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhiều tháng trước đó. Tuy nhiên, số tiền kích thích thứ hai trị giá 1.200 đô la cho những người Mỹ đủ điều kiện không còn xuất hiện trong các đề xuất mới nhất.

Số tiền kích thích 1.200 đô la lần đầu tiên vào tháng 4 tương đương khoảng 4.000 đô la vào hôm nay nếu đầu tư vào Bitcoin tại thời điểm đó.

Vương quốc Anh đáp ứng Brexit

Việc Vương quốc Anh và Liên minh Châu âu nhất trí với nhau về một thỏa thuận thương mại Brexit có ý nghĩa rất quan trọng.

Sau nhiều lần trì hoãn thời hạn và những nỗ lực cuối cùng để giải quyết mâu thuẫn giữa họ, giờ đây hai bên chấp nhận thời gian đã hết và chỉ còn vài ngày hoặc ít hơn để Vương quốc Anh rời đi với một thỏa thuận.

“Chúng tôi giữ bình tĩnh như mọi khi và nếu vẫn còn cách, chúng tôi sẽ xem xét”, trưởng đoàn đàm phán của Châu Âu Michel Barnier nói với các phóng viên vào cuối tuần qua.

Các nhà phân tích cho biết vào thứ 2 tuần trước, đồng bảng Anh đã bị kìm hãm do tình hình bất ổn và việc thiếu một thỏa thuận thương mại sẽ khiến giá trị tự động giảm nhiều hơn.

Như với bất kỳ sự kiện địa chính trị lớn nào khác, tiềm năng để Bitcoin thu lợi nhuận trong thời gian ngắn từ làn sóng xung kích vẫn còn, điều này có thể sẽ đến vào cuối ngày thứ 2.

Nigel Farage, từng là người đứng đầu Đảng Độc lập ủng hộ Brexit của Vương quốc Anh, đã mô tả Bitcoin là “khoản đầu tư chống cách ly cuối cùng” liên quan đến những hạn chế quyền tự do cá nhân khắc nghiệt của London do Corona.

FOMO của tổ chức

Với tâm lý “sợ bỏ lỡ” (FOMO), các nhà đầu tư tổ chức sẽ mua Bitcoin hàng loạt và nguồn cung bị siết chặt hơn.

Ngay cả các phương tiện truyền thông chính thống cũng đưa tin về những chuyển động giá nhờ vào người chơi có khối lượng tham gia lớn. Điều này càng có thể xảy ra nhờ Cục dự trữ liên bang hỗ trợ thị trường chứng khoán và tạo ra sự cạnh tranh nhân tạo.

Grayscale, gã khổng lồ đầu tư quản lý hơn 10 tỷ đô la chỉ tính riêng Bitcoin, sẽ là công ty nặng ký đầu tiên trong ngành được hưởng lợi trong những trường hợp như vậy.

Giám đốc điều hành Michael Sonnenshein nói với Bloomberg:

“Các nhà đầu tư tổ chức quan tâm đến việc xây dựng danh mục đầu tư sau hậu quả của Covid và cách họ cần định vị lại bản thân dựa trên cách các chính phủ đã đưa kích thích vào hệ thống.”

Các dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều tiền mặt chảy vào thị trường Bitcoin. Mới tuần trước, Guggenheim tiết lộ có quyền mua vào Bitcoin Trust của Grayscale thông qua Quỹ Macro Opportunities Fund trị giá 5,3 tỷ đô la.

Bất kể ai và bằng cách nào, FOMO tổ chức gây áp lực nhiều hơn đối với nguồn cung Bitcoin đang ngày càng cạn kiệt, theo đó, diễn biến giá tăng so với các tài sản khác là kết quả hợp lý duy nhất.

bitcoin

Tương quan giữa BTC 90 ngày với vàng, VIX, SP500, USD | Nguồn: Digital Assets Data

Henri Arslanian, Lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu tại PwC, đã tóm tắt:

“Câu hỏi mà các nhà đầu tư sẽ hỏi nhà quản lý quỹ dần chuyển từ “tại sao đầu tư vào tiền điện tử?” sang “tại sao vẫn chưa đầu tư vào tiền điện tử?”.

BTC/USD ở ngưỡng kháng cự quan trọng

Nhà phân tích Michaël van de Poppe cho biết, Bitcoin đang ở ngã ba đường trên biểu đồ ngắn hạn.

Trong bản cập nhật thị trường mới nhất vào thứ 2, Van de Poppe lưu ý ở mức 19.200 đô la, BTC/USD có thể kiểm tra lại 19.500 đô la hoặc cố gắng phá vỡ thấp hơn trong khi giao dịch.

Cả hai mức đều quan trọng. Tăng trên 19.500 đô la sẽ mở ra động thái rõ ràng để hướng lên mức cao nhất mọi thời đại của tuần trước, thậm chí có thể chạm đến 21.000 đô la.

Ngược lại, phá vỡ dưới 18.600 đô la và hỗ trợ thực sự có thể chỉ xuất hiện khi giá thấp hơn nhiều – dưới 17.000 đô la.

“Nhìn chung… BTC đang ở trong phạm vi kháng cự, có nghĩa là không có mục nhập nào cho đến khi đạt được mức tăng”, anh ấy tóm tắt trong khi đợi 19.500 đô la xuất hiện.

Van de Poppe cũng lưu ý khoảng trống hợp đồng tương lai CME khổng lồ 1.300 đô la từ cuối tuần trước vẫn chưa được lấp đầy. Giá giảm xuống ngay dưới 17.000 đô la sẽ hoàn toàn lấp đầy khoảng trống.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Dislaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook