5 lý do khiến Ethereum trở nên mạnh mẽ hơn Bitcoin

Định giá theo năng suất

Theo truyền thống, cổ phiếu được đánh giá thông qua dòng tiền chiết khấu hoặc bằng cách so sánh tỷ lệ giá-lợi nhuận (PE) từ các ngành khác nhau. Phương thức này rất phù hợp với một số cổ phiếu có giá trị “phái sinh đầu tiên” khi bạn có ý tưởng hợp lý về quỹ đạo đường ở đỉnh và đáy.

bitcoin-eth

Một cách khác để tính toán giá trị là xem xét tổng quy mô thị trường và dự đoán thị phần. Ví dụ, giả sử thị trường giá trị doanh nghiệp (EV) là 160 tỷ đô la và tăng trưởng với tốc độ CAGR 22,6% trong 5 năm tới, bạn có thể hợp lý hóa việc nắm bắt 20% cổ phần trị giá 88 tỷ đô la.

Nhưng sẽ rất khó dự đoán dòng tiền cho một số cổ phiếu tăng trưởng nhất định, ngay cả khi kết hợp hai chiến lược trên. Sự bùng nổ của WORK gần đây đã được tiếp cận định giá từ nhiều góc độ khác nhau. Hãy xem năng suất như một chỉ số của giá trị. Năng suất được định nghĩa là đầu ra chia cho đầu vào hoặc GDP trên số giờ làm việc; hiệu quả của lực lượng lao động của một công ty hoặc nền kinh tế của quốc gia. Tăng năng suất có nghĩa là cắt giảm chi phí và/hoặc thúc đẩy sản xuất, cho dù đó là thông qua quy trình lắp ráp được tối ưu hóa hay giao tiếp được cải thiện. Đối với chi phí cho một tá nhân viên, nếu chúng ta cải thiện giao tiếp và giảm chi phí trung bình chỉ 1%, điều đó có nghĩa là đã tiết kiệm được hàng triệu đô la. Trong một thị trường hoàn hảo, thế giới doanh nghiệp sẽ mua sản phẩm. Tương tự, nền tảng của Ethereum cho các hợp đồng thông minh và dApps có thể phá vỡ nhiều ngành công nghiệp nếu được thực thi tốt.

Warren Buffett đã so sánh sự cường điệu của tiền điện tử với vàng, nói rằng nó là một tài sản không sinh lợi mà mọi người chỉ hy vọng bán ở giá cao hơn. Mặc dù có rất nhiều nhà đầu cơ thiếu hiểu biết ngoài kia, nhưng vẫn chưa thể tìm thấy ai đó có quan điểm giảm giá về các blockchain phi tập trung.

Bài viết này sẽ giải thích các lý do kỹ thuật tại sao Ethereum lại thú vị hơn nhiều so với Bitcoin, mặc dù cả hai đều mang tính cách mạng về khía cạnh riêng của chúng.

So sánh ở khía cạnh đơn vị tiền tệ

ETH là một loại tiền tệ có thể xác minh giao dịch trong 10 giây, trái ngược với 10 phút trên mạng Bitcoin. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi theo thống kê và trong trường hợp của ETH phụ thuộc vào số lượng phần thưởng gas đã được thêm vào.

Một lợi thế nhỏ của Ethereum so với Bitcoin là khái niệm về gas – là chi phí năng lượng tính toán do các miner thiết lập. Nó là một đơn vị giá riêng biệt với giá trị của tiền điện tử và chi phí tính toán thực tế, trong khi phần thưởng khối Bitcoin phụ thuộc vào giá biến động bất thường. Trên thực tế, sự khác biệt này gây tranh cãi, nhưng phải nói gas công bằng và linh hoạt hơn.

Thời gian giao dịch có ý nghĩa gì đối với việc áp dụng? Vitalik Buterin cho biết đang thúc đẩy thời gian khối 12 giây từ năm 2014:

“Trong nhiều trường hợp, điều này là tốt; nếu bạn thanh toán trực tuyến cho một chiếc máy tính xách tay và sau đó xoay sở để thu hồi tiền sau 5 phút, người bán có thể chỉ cần hủy giao hàng. Tuy nhiên, trong bối cảnh một số giao dịch mua hàng trực tiếp và mua hàng kỹ thuật số, nó rất bất tiện”.

Và thời gian khối sẽ càng ngắn hơn. Vào ngày 1/12, Ethereum 2.0 sẽ được tung ra để chuyển từ PoW sang PoS.

Khi so sánh với các điểm bán hàng tập trung truyền thống hoặc công ty thẻ tín dụng, tiền điện tử phi tập trung nên được coi là một mối đe dọa sắp tới hay một cơ hội để đầu tư?

Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW)

Khi các giao dịch tiềm năng được truyền tải lên mạng, miner Ethereum và Bitcoin nhiệt tình thực hiện tính toán thử và sai để tìm ra nonce (số được sử dụng một lần) tạo khối hợp lệ. Các giàn khai thác mạnh hơn có thể tạo ra nhiều sức mạnh tính toán hơn để giải câu đố mật mã và do đó có nhiều khả năng khai thác khối chiến thắng hơn.

Điểm hạn chế là PoW dễ bị tấn công 51%. Tấn công 51% được thực hiện bởi những kẻ âm mưu độc hại sở hữu hơn một nửa sức mạnh tính toán trong toàn bộ mạng blockchain. Nếu kẻ xấu muốn bắt đầu đưa các giao dịch gian lận vào blockchain, họ có thể chiếm ưu thế hơn 49% mạng còn lại. Đối với PoW, blockchain dài nhất là blockchain đúng, vì vậy những kẻ tấn công có thể viết các khối mà ở đó tất cả Bitcoin trên thế giới sẽ được gửi vào ví của chúng. Một pool khai thác đã đạt được tiêu chuẩn này trong thời gian ngắn vào năm 2014 nhưng tự nguyện chia tách sau đó. Ngày nay, sức mạnh tính toán đang tập trung phát triển ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Giao thức thay thế PoS mang lại nhiều sức mạnh khai thác hơn cho những người có số lượng ETH lớn hơn. Các trình xác thực được chọn ngẫu nhiên stake ETH của họ vào các khối mà họ đã xác nhận là hợp pháp. Cơ chế khóa sẽ tự động “cắt” hoặc xóa stake đó nếu họ cố gắng giới thiệu các khối sai. Nếu họ xác thực các khối thật, họ sẽ nhận lại tiền cũng như phí giao dịch. Ưu điểm là thời gian khối nhanh hơn, phí giao dịch thấp hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một tính năng chính trên mạng Ethereum. Chúng là một đoạn mã công khai hoạt động on-chain để thực thi cho bất kỳ ai. Nhiều người ví hợp đồng thông minh như một chiếc máy bán hàng tự động không cảm xúc, khi có lệnh sẽ tự động kích hoạt.

Nói một các đơn giản, hai người muốn ký hợp đồng có điều kiện về một sự kiện nào đó trong tương lai. Nếu sự kiện xảy ra thì giao dịch sẽ xảy ra. Nếu không, không có giao dịch. Hai bên ghi lại chính xác các chi tiết của hợp đồng này cho đến khi cả hai đều hài lòng. Khi họ sẵn sàng hoàn thành thỏa thuận, họ phát hợp đồng cho những người khác trong thị trấn để làm chứng. Vào một thời điểm trong tương lai, sự kiện kích hoạt và tiền sẽ tự động được chuyển.

Ví dụ, một cặp vợ chồng trẻ thực sự yêu nhau, muốn đính hôn. Họ thề ước không chia lìa vì có tâm hồn đồng điệu. Trước khi kết hôn, cả hai đều đồng ý về một hợp đồng thông minh tiền hôn nhân phân định quyền sở hữu tài sản, quyền nuôi con và cấp dưỡng. Qua 5 năm, họ không thể chịu đựng được nhau. Người chồng muốn có ô tô và con chó, còn người vợ muốn cấp dưỡng. Không đời nào anh ấy trả cho cô một xu. Tuy nhiên, bởi vì nó nằm trong hợp đồng ban đầu mà anh ta đã ký nên mạng blockchain đóng vai trò là thẩm phán, bồi thẩm đoàn và luật sư. Các giao dịch được tự động kích hoạt bởi sự kiện ly hôn, mà không thể rút lại. Nó nằm ngay trong mã và mọi người trên mạng Ethereum đều thấy nó xảy ra.

Có thể mất một thời gian để nhận ra toàn diện, nhưng hiệu quả mang lại là rất lớn. Hợp đồng thông minh đã trở thành sự thật tuyệt đối mà không có luật sư khéo léo nào kiếm được nhiều tiền hơn cho bản thân và khách hàng của mình. Mã tự động hóa toàn bộ quy trình xử án. Tiết kiệm chi phí rất lớn!

Bây giờ, hãy nghĩ về ngành bảo hiểm khổng lồ. Tất cả các yêu cầu nộp đơn được xử lý trong blockchain. Đã đến lúc các công ty blockchain nên phát triển các hợp đồng mã này. Đây là trường hợp tăng giá mạnh nhất đối với Ethereum. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh không phải là câu hỏi nếu, mà là khi nào.

Bạn có thể nói: “Không đời nào người bình thường lại sử dụng cái này. Chúng tôi cần luật sư và công ty bảo hiểm, bộ máy hành chính là bắt buộc”. Tuy nhiên, giống như việc bạn cáo buộc Bitcoin bị chính phủ phong tỏa vì chính phủ gặp khó khăn trong việc đánh thuế. Quan điểm đó là hợp lệ, nhưng ý tưởng về hợp đồng thông minh hiện quá mạnh mẽ. Theo quan điểm của nhiều người, những ý tưởng này có thể tồn tại lâu hơn chính phủ.

Ứng dụng phân tán (dApps)

Ứng dụng phân tán là các ứng dụng do nhà phát triển tạo ra, được xây dựng trên blockchain không có máy chủ tập trung và thực hiện tính toán trên blockchain.

Ethereum không hoàn toàn là cỗ máy tính toán để trở thành AWS mà nhiều người từng hy vọng trong những ngày đầu. Với công nghệ hiện tại, các máy chủ web tập trung có khả năng mở rộng siêu lớn, tốt hơn nhiều. Nhưng các ứng dụng phân tán phi tập trung vẫn có sức hấp dẫn của riêng nó.

Kiểm tra một số dApp trên trang web của Ethereum. Bạn sẽ tìm thấy trò chơi, nền tảng giao dịch và khá nhiều thứ có thể sử dụng mạng phi tập trung không bị kiểm duyệt. CryptoKitties là một ví dụ điển hình.

bitcoin

Cộng đồng nhà phát triển

Cộng đồng nhà phát triển của Bitcoin bao gồm phần lớn những người đam mê công nghệ tự nguyện đóng góp vào kho lưu trữ mã nguồn mở của Bitcoin.

Trong khi Ethereum cũng được duy trì bởi các nhà phát triển mã nguồn mở thì có một lớp nhà phát triển tư nhân khác mạnh dạn viết các ứng dụng blockchain tận dụng nền tảng phát triển Ethereum. Những nhà phát triển này đóng góp vào cửa hàng ứng dụng kỹ thuật số nhằm tìm kiếm cơ hội kiếm doanh thu. Thật khó để dự đoán thời điểm thị trường bão hòa, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Một điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum có nhiều tính năng hơn được thiết kế ngay từ đầu. Khi nói đến blockchain, trở thành người khởi xướng đầu tiên có nghĩa là cũng mắc nhiều sai lầm hơn trong thiết kế của mình và Bitcoin gần như không thể triển khai các hợp đồng thông minh hoặc ứng dụng phân tán mà không bắt đầu lại blockchain. Mặt khác, Ethereum cung cấp nền tảng dành cho nhà phát triển với ngôn ngữ lập trình riêng và phần lớn có thể mở rộng.

Bitcoin có lợi thế gì so với Ethereum?

Bitcoin tại thời điểm này có phí giao dịch thấp hơn, nhưng sẽ thay đổi do khối lượng khai thác và tình trạng tắc nghẽn mạng.

Bitcoin có pool khai thác mạnh hơn với độ khó mật mã yêu cầu ASICS thay vì GPU, nhưng độ khó khối chủ yếu kiểm soát điều này.

Bitcoin có khả năng nhận diện thương hiệu tốt hơn nhiều, là tiền điện tử ban đầu. Ethereum có lẽ phải làm nhiều hơn ở khía cạnh marketing ngoài việc thu hút các nhà phát triển.

Để trở thành một nhà đầu tư thành công, hãy tận dụng hết những gì có thể. Nếu nhìn vào một khoản đầu tư từ các khía cạnh khác nhau cho những con số khác nhau thì đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời để nghiên cứu.

Minh Anh

Theo Seeking Alpha

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Keşbek – kazinolarda uduzulmuş pulun bir hissəsinin qaytarılmasıdır. pin up Yardımçı proqramdan istifadə başqa proqram təminatlarından fərqlənmir. bahis etmək Bu halda, izafi məlumatların işlənməsini gözləməmək üçün say təsdiqlənməlidir. casino saytının Növbəti addım müştərinin e-poçt ünvanını təyin etməkdir. casino aviator giriş qeydiyyat