5 yếu tố có thể thúc đẩy bull run tiền điện tử tiếp theo


Năm 2021 là một năm bùng nổ đối với thị trường tiền điện tử. Đó là năm mà crypto, blockchain và Web3 trở thành tâm điểm chú ý. Facebook đã đổi thương hiệu thành Meta, các ngân hàng đến với không gian và NFT được bàn tán khắp nơi.

Đợt tăng giá mạnh mẽ vào năm 2021 có thể là do nhiều yếu tố. Các thương hiệu lớn tiếp nhận tiền điện tử đã mang lại cho lĩnh vực này cảm giác mới về tính hợp pháp. Lãi suất thấp trong thời kỳ đại dịch COVID-19 dẫn đến lo ngại lạm phát. Do đó, các nhà đầu tư đã chuyển sang các loại đầu tư thay thế như tiền điện tử. Trong đại dịch COVID-19 và các đợt đóng cửa sau đó, hầu hết mọi người dành nhiều thời gian hơn cho mạng internet. Sự kiện chỉ có một lần trong thế hệ đó cũng là cơ hội hoàn hảo mang lại động lực cho tiền điện tử.

Kể từ thảm họa kéo dài đến năm 2022, ngành đang tìm kiếm nguồn tăng trưởng tiếp theo. Vậy điều gì có thể thúc đẩy thị trường đi lên bền vững tiếp theo?

tiền điện tử

Halving Bitcoin

Halving Bitcoin xảy ra 4 năm 1 lần, giảm một nửa phần thưởng Bitcoin dành cho thợ đào. Sự kiện được lập trình trong giao thức Bitcoin và được thiết kế để giới hạn tổng nguồn cung ở mức 21 triệu. Đợt halving tiếp theo sẽ diễn ra vào hoặc khoảng tháng 4/2024.

Gracy Chen, nhà điều hành của sàn giao dịch Bitget, cho biết:

“Việc các nhà đầu tư dự đoán halving Bitcoin vào nửa cuối năm 2023 có thể trở thành tác nhân kích thích thị trường hoạt động tích cực, làm thay đổi xu hướng toàn cầu thành hướng lên. Sau khi halving, giá Bitcoin luôn tăng và các loại tiền điện tử khác cũng tăng theo”.

Tiện ích của giao thức

Một xu hướng mà các chuyên gia dự đoán trong thị trường bò sắp tới là chuyển sang tính hữu dụng của các giao thức tiền điện tử. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ tập trung nhiều hơn vào cách tiền điện tử có thể được sử dụng trong các tình huống thực tế hơn, thay vì chỉ dựa vào giá trị đầu cơ của chúng.

Eric Chen, CEO và đồng sáng lập của giao thức blockchain Injective, cho biết trong cuộc phỏng vấn:

“Mặc dù các thị trường bò trước đây có thể bị thúc đẩy bởi sự cường điệu và đầu cơ xoay quanh một số token hoặc dự án nhất định, nhưng tôi tin rằng các nhà đầu tư đang trở nên thông minh hơn và sáng suốt hơn trong các quyết định đầu tư của họ.

Khi có nhiều người tham gia vào thị trường và tập trung sự chú ý của họ vào tiền điện tử, thì giá trị thực tế mà các giao thức mang lại sẽ được chú trọng nhiều hơn. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những giao thức đang giải quyết các vấn đề trong thế giới thực và mang lại lợi ích hữu hình cho người dùng”.

Bất ổn và lạm phát

Bitcoin đã trải qua nhiều giai đoạn mà nó là tài sản hoạt động tốt nhất thế giới. Theo CoinMarketCap, BTC tăng hơn 60% trong năm nay. William Zielke, Giám đốc Doanh thu và Giám đốc Marketing của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán BitPay, nói rằng hiệu suất vượt qua lạm phát đó có thể sẽ khiến các nhà đầu tư tiếp tục nói về tiền điện tử.

“Ở cấp độ kinh tế vĩ mô, lạm phát vẫn chưa kết thúc và với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất gần đây, các nhà đầu tư tiếp tục bày tỏ sự thận trọng. Đặc biệt, Bitcoin đang được xem như một hàng rào chống lạm phát và bất ổn leo thang trong ngành ngân hàng, vì vậy chúng tôi nhận thấy giá của nó tăng lên một phần là do các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự bảo vệ. Tôi nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục thấy tiền điện tử dần được chấp nhận khi thị trường tìm kiếm sự ổn định. Bối cảnh thị trường hiện tại mang đến cơ hội cho tiền điện tử giành lại khoảnh khắc ở vị trí trung tâm trong bối cảnh có quá nhiều biến động như lúc này”.

DePIN

Mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN) là mạng sử dụng blockchain và các công nghệ phi tập trung khác để quản lý cơ sở hạ tầng vật lý. Lưới điện hoặc hệ thống giao thông là những ví dụ cơ bản của lọa hình này. Thay vì có một cơ quan trung ương chịu trách nhiệm, mỗi thiết bị hoặc node trong mạng có thể giao tiếp và chia sẻ tài nguyên trực tiếp với nhau, giúp cơ sở hạ tầng hoạt động hiệu quả hơn và ít bị lỗi hơn.

Max Thake, đồng sáng lập mạng blockchain peaq, nhận xét:

“Mặc dù lĩnh vực phần lớn còn non trẻ chỉ mới bắt đầu khám phá khả năng thực sự, nhưng tôi đã thấy rất nhiều người tò mò về nó. Khả năng phá vỡ các ngành công nghiệp cứng nhắc ít có sự cạnh tranh thực sự trong vài thập kỷ qua đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Ngày càng có nhiều dự án có vẻ háo hức khám phá. Đó là sự phát triển đáng hoan nghênh bởi vì các dịch vụ và trao đổi giá trị trong thế giới thực mới là nơi để phát huy khả năng sử dụng thực sự của blockchain, chứ không phải trong giao dịch .jpegs. DePIN tập trung chính xác vào thế giới thực và tôi nghĩ rằng mô hình của họ là cơ hội tốt nhất để áp dụng thực tế mà Web3 từng có cho đến nay”.

Thiết kế và giáo dục người dùng

Tuy nhiên, Markus Levin, đồng sáng lập công ty dữ liệu không gian địa lý XYO, tin rằng ngành công nghiệp này còn nhiều điều phải chứng minh sau năm ngoái. Sau khi ổn định mọi thứ và mọi người bắt đầu tin tưởng trở lại vào lĩnh vực, nó vẫn sẽ tuân theo các chỉ số cơ bản.

“Năm 2022 đã tạo ra những lỗ hổng trong hệ sinh thái tiền điện tử và bộc lộ những điểm khiếm khuyết mà ngành của chúng ta vẫn chưa giải quyết được. Để bull run khác có thể đến như một cơn bão, cần phải khôi phục cảm giác xác thực, bảo mật và bền vững bên cạnh một môi trường vĩ mô thuận lợi”.

“Hai rào cản lớn vẫn còn đó là thiết kế và giáo dục người dùng. Blockchain có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể truy cập được, nhưng chuyên môn đặc biệt và biệt ngữ cộng đồng khiến nó trở nên xa vời và giới hạn đối với người dùng bình thường. Nếu chúng ta có thể tập trung vào danh tiếng và xây dựng cơ sở hạ tầng để khôi phục niềm tin vào không gian và tiếp tục loại bỏ những dự án kém chất lượng, thiếu tiện ích, thì bull run sẽ nằm trong tầm tay của chúng ta”.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Đình Đình

Theo Beincrypto