6 lý do đợt tăng giá Bitcoin đang diễn ra vượt quá $20K

Bitcoin vượt qua mức 20.000 đô la đã mang lại lợi nhuận cho hầu hết mọi người đầu tư vào tiền điện tử cho đến nay. Ngoài ra, BTC tăng giá hơn 500% trong năm nay kể từ mức thấp nhất của tháng 3. Nó hiện là một trong những tài sản đầu tư hàng đầu trên tất cả các thị trường tài chính. Nhưng chính xác thì điều gì đã thúc đẩy cuộc biểu tình của Bitcoin vượt qua đỉnh năm 2017?

Thời tàn lụi của đô la Mỹ

Biểu đồ 1 ngày so với đầu năm của Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ dưới đây xác nhận con đường diệt vong của đồng bạc xanh và tái khẳng định thực tế đã đến lúc tiền dự trữ thế giới đến hồi kết.

Bitcoin 1

Biểu đồ chỉ số tiền tệ đô la Mỹ đầu năm đến ngày 22/12 | Nguồn: Tradingview

Ruchir Sharma, trưởng chiến lược gia toàn cầu của Morgan Stanley Investment Management, cũng đã nói rõ về vấn đề này trong một bài bình luận công khai. Ông giải thích cách đồng Đô la Mỹ được hưởng ‘trạng thái tiền tệ dự trữ thế giới’ trong 100 năm nay và cách chính phủ liên bang lạm dụng quyền thống trị thị trường tài chính của đồng bạc xanh. Và cách Bitcoin bây giờ có thể trở thành tiền tệ dự trữ toàn cầu.

Các quan chức Hoa Kỳ tự tin để đối phó với cách ly Covid-19, họ có thể in đồng đô la với số lượng vô hạn mà không làm suy giảm trạng thái tiền tệ dự trữ của nó, cho phép nước này tiếp tục thâm hụt lớn mà không có hậu quả rõ ràng.

Và điều này được thực hiện như thế nào đối với tiền fiat của Mỹ? Các thỏa thuận kích thích COVID-19 ồ ạt đã gây áp lực lên đồng đô la Mỹ. Kể từ khi các ngân phiếu kích thích đầu tiên bắt đầu được gửi, đồng bạc xanh chỉ giảm. Chỉ số tiền tệ đô la giảm xuống cuối cùng chạm mức thấp nhất năm 2018 vào tháng trước.

Điều này giúp thúc đẩy trường hợp tăng giá của Bitcoin. Bằng chứng là sự tăng trưởng bùng nổ của BTC sau khi chính sách được thực hiện vào tháng 4. Các nhà đầu tư đổ dồn tài sản vào tiền điện tử hàng đầu để bảo vệ trước sự rơi tự do liên tục của đồng bạc xanh. Cuối cùng, các cuộc thảo luận về việc tiêm thêm fiat đã hoàn toàn kích thích BTC, cho phép nó lập biểu đồ mức cao mới trên 20,000 đô la.

Thỏa thuận kích thích kinh tế trị giá 900 tỷ đô la mới nhất được các nhà lập pháp Hoa Kỳ thống nhất có thể giáng một đòn cuối cùng vào đồng bạc xanh và giúp BTC tăng cao hơn.

Các tổ chức gia nhập thị trường Bitcoin

Những gì tổ chức đa quốc gia giao dịch công khai MicroStrategy khơi mào cũng đang dần xảy ra với các tập đoàn khác. Công ty do Michael Saylor lãnh đạo đã gây chấn động thế giới khi chuyển đổi số tiền mặt dự trữ trị giá 425 triệu đô la sang Bitcoin.

Ban đầu, Saylor là một người hoài nghi BTC và đã nói vào năm 2013 rằng ngày của tiền điện tử hàng đầu được đánh số. Ngày nay, anh là một trong những người ủng hộ Bitcoin lớn nhất. Và công ty của anh không chỉ dừng lại ở 425 triệu đô la. Tháng này, MicroStrategy đã mua thêm BTC trị giá 700 triệu đô la.

Cùng với MicroStrategy, ông chủ Twitter Jack Dorsey của công ty thanh toán Square đã mua Bitcoin trị giá 50 triệu đô la vào đầu tháng 10 năm nay. MassMutual – một công ty bảo hiểm có trụ sở tại Boston – Massachusetts, gã khổng lồ quỹ đầu cơ One River Asset Management và Ruffer Investment cũng không hề thua kém.

Guggenheim Partners đã mua BTC khi giá đang có xu hướng ở mức 10,000 đô la. CIO Scott Minerd của công ty thậm chí đã đi trước và nói rằng giá Bitcoin ít nhất phải là 400,000 đô la.

Ngoài ra, quỹ đầu cơ hàng tỷ đô la SkyBridge Capital của Anthony Scaramucci đã đệ trình Mẫu D lên SEC Hoa Kỳ cho quỹ Bitcoin đầu tiên của mình và đã đầu tư 25 triệu đô la vào đó.

Các tổ chức là lực lượng ban đầu thúc đẩy cuộc biểu tình đáng kinh ngạc của BTC trong năm nay và dòng vốn khổng lồ từ những công ty, tổ chức giàu có này là yếu tố giúp duy trì cuộc biểu tình.

Bitcoin 2

Michael Saylor | Nguồn: The Business Journals

Halving 2020 & nhu cầu của Grayscale

Năm nay, Bitcoin đã trải qua halving phần thưởng khối thứ ba, trong đó phần thưởng BTC dành cho miner đã bị cắt giảm một nửa, do thiết kế ban đầu của giao thức. Các miner Bitcoin hiện chỉ có thể kiếm 6.25 BTC để giải quyết một khối.

Việc giảm tỷ lệ sản xuất Bitcoin dẫn đến cắt giảm nguồn cung. Và vì thị trường đang có đầy đủ nhu cầu, halving diễn ra vào tháng 5 năm nay càng tiếp thêm nhiên liệu cho động lực tăng giá của Bitcoin. Ngoài ra, điều đã nhấn mạnh thêm vào yếu tố nguồn cung của Bitcoin là hoạt động mua số lượng lớn từ quỹ đầu tư Grayscale.

Quỹ tài sản kỹ thuật số tập trung vào nhà đầu tư tổ chức do Barry Silbert dẫn đầu đã và đang phát triển cơ sở AUM (tài sản quản lý) của mình một cách nhất quán. Grayscale hiện quản lý hơn 15 tỷ đô la tài sản tiền điện tử. Hầu hết các tài sản của công ty đều bằng Bitcoin.

“Cập nhật ngày 21/12/20: Tài sản ròng đang được quản lý (AUM), Tỷ lệ sở hữu trên mỗi cổ phiếu và Giá thị trường trên mỗi cổ phiếu cho các Sản phẩm đầu tư của chúng tôi. Tổng AUM: 15,7 tỷ đô la Mỹ”.

Điều này đã làm giảm đáng kể xác suất của các nhà đầu tư tiềm năng có được BTC giá rẻ trên thị trường vì hành vi mua BTC khổng lồ của Grayscale kết hợp với việc bán cổ phiếu BTC có giá cao đã góp phần làm tăng đáng kể giá trị của tiền điện tử đầu tiên.

Nhiều người hoài nghi trở thành tín đồ

Việc các ngân hàng trung ương trên thế giới không ngừng in tiền đã khiến chuyên gia tài chính đáng chú ý và nhà đầu tư tỷ phú Wall Street dự đoán viễn cảnh lạm phát tồi tệ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, những người từng miệt thị Bitcoin, giờ đây thay đổi quan điểm rằng tiền điện tử là một kho lưu trữ giá trị thực tế.

Người mới nhất và đáng chú ý nhất trong số đó là Ray Dalio. Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ và người sáng lập của Bridgewater Associates gần đây đã bớt gay gắt về Bitcoin. Anh chuyển từ bác bỏ BTC là một loại tiền tệ và kho lưu trữ giá trị để thừa nhận rằng tài sản có thể thay thế cho vàng.

Tương tự, cựu CEO của Prudential Financial và chủ tịch Sanders Morris Harris George Ball, người nổi tiếng với việc chỉ trích Bitcoin, cũng thay đổi vào đầu năm nay. Ông nói rằng crypto hàng đầu là một khoản đầu tư dài hạn đáng kinh ngạc.

Sau đó, anh khuyên ‘các trader và nhà đầu tư nên thiết kế lại đáng kể danh mục đầu tư của họ’ và phân bổ các phần trong danh mục cho Bitcoin vì nó:

“… là thứ gì đó không thể bị chính phủ phá hoại và sẽ không trở nên vô giá trị…”

Điều đáng nói là những nhận định tích cực về Bitcoin này đến từ những người quan trọng có tầm ảnh hưởng thúc đẩy tâm lý đầu tư, do đó khiến mọi người và các công ty mua nhiều BTC hơn. Và đây cũng là một lý do quan trọng cho vụ bùng nổ 20,000 đô la vừa qua.

Các nhà đầu tư bán lẻ đang FOMO

Trong một năm qua, lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” tăng gấp 3 lần. Điều này cho thấy các túi bán lẻ sẵn sàng thu mua số lượng lớn.

Lượt tìm kiếm “Bitcoin” cho năm 2020 | Nguồn: Google Trends

Nhưng điều thú vị là ngay cả khi lượt tìm kiếm tương đối thấp, giá BTC tăng vọt. Tuy nhiên, nó chủ yếu là kết quả của động lực mua do thể chế. Khi FOMO bán lẻ cuối cùng bắt đầu hoạt động, đó sẽ là một tràng pháo hoa hoành tráng.

Mọi người đang mua Bitcoin để tham gia vào thị trường DeFi

Thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên Ethereum tăng trưởng chưa từng có trong năm nay. Nhờ vào cơn sốt yield farming (canh tác lợi nhuận). Nhưng điều đáng chú ý hơn nữa là nguồn cung Bitcoin token hóa ngày càng tăng trên Ethereum.

Nguồn cung Bitcoin trên Ethereum tăng mạnh trong năm nay | Nguồn: Dune Analytics

Biểu đồ trên cho thấy mọi người đã tích lũy BTC token hóa để đổi lấy coin truy cập vào một số giao thức DeFi liên quan đến cho vay, vay, hoán đổi, … Điều này tạo ra áp lực mua trên thị trường Bitcoin giao ngay, do đó dẫn đến tăng giá BTC so với đô la Mỹ. Số lượng Bitcoin trên Ethereum hiện trên 140,000, mang lại mức định giá 3.3 tỷ đô la cho BTC trên hệ sinh thái Ethereum.

Hành động mua Bitcoin để có BTC token hóa cũng góp phần vào cuộc biểu tình trên 20,000 đô la mặc dù không chiếm ưu thế nhưng ít nhất cũng cần được xem xét.

Thuỳ Trang

Theo CryptoPotato

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook