>95% UTXO đang có lợi nhuận

Trong bài viết này, Tạp chí Bitcoin sẽ xem xét chỉ số on-chain của Bitcoin, cụ thể là Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO). Số liệu hiện tại khác với số liệu của đỉnh chu kỳ thị trường năm 2017. Điều này cho thấy mức tăng hiện tại có khả năng không phải là một đợt phục hồi, mà là sự tiếp tục của xu hướng tăng.

Mô hình UTXO của tiền điện tử rất khác với các hệ thống tiền tệ khác. Mỗi đầu vào sử dụng các UTXO hiện có, sau đó được tạo thông qua một đầu ra.

Ví dụ: một địa chỉ có hai UTXO, với các giá trị là 0,8 và 0,5 BTC. Nếu nó thực hiện một giao dịch chuyển 1 BTC, nó sẽ tiêu hủy cả hai UTXO và tạo ra một cái khác với giá  trị là 0,3 BTC.

Do đó, các UTXO hiện tại được sử dụng trong một giao dịch trong khi các UTXO mới được tạo dựa trên phần còn lại. Giá tại thời điểm UTXO sẽ được ghi lại nên khi giá ở mức cao nhất mọi thời đại, thì rõ ràng 100% tất cả các UTXO đều có lãi. Hiện tại, tỷ lệ đó là 95,31%.

Có một cách thú vị khi xem xét chỉ báo là đo khoảng thời gian mà hơn 95% UTXO sinh lợi (đường màu đỏ).

Trong đợt tăng giá BTC năm 2016, chỉ báo đã duy trì trên mức này trong khoảng một năm, với ba lần giảm mạnh dưới mức đó. Trong đợt tăng giá hiện tại này, nó đã ở trên mốc 95% trong sáu tháng trước khi giảm mạnh vào tháng Tư.

Chỉ báo hiện đã trở lại trên 95% (vòng tròn màu xanh lam). Trong đợt tăng giá năm 2016, mức phục hồi là yếu và chỉ báo đã không thể tiếp cận đường 95%. Điều tương tự cũng xảy ra trong đợt bull run năm 2013 (vòng tròn đen).

Về mặt kỹ thuật, điều này cho thấy các đợt phục hồi sau sự cố BTC năm 2013 và 2016 yếu hơn nhiều so với đợt phục hồi hiện tại. Có nghĩa là Bitcoin đang tiếp tục xu hướng tăng chứ không phải là đang trải qua một đợt phục hồi.

utxo-co-loi-nhuan

Nguồn: Glassnode

Điểm khác biệt

Khi so sánh đợt giảm giá trong năm 2017 với mức thoái lui gần đây nhất, điều thu hút sự chú ý ngay lập tức là độ sắc nét của đợt trước so với đợt sau.

Phần trăm UTXO có lợi nhuận đã giảm xuống còn 80% chỉ trong hai tháng sau lần đầu tiên giảm xuống dưới 95% (vòng tròn màu đen).

Sau đó, nó giảm xuống 75% sau bốn tháng (vòng tròn màu xanh) và dưới 70% sau sáu tháng (vòng tròn màu đỏ).

Động thái đi xuống đạt đỉnh điểm với mức thấp 45,96% vào tháng 2 năm 2019.

utxo-co-loi-nhuan

Nguồn: Glassnode

Chuyển động này đã diễn ra từ từ vào năm 2021. Phần trăm UTXO có lợi nhuận đạt mức thấp cục bộ là 84,49% vào tháng 7 năm 2021, cao hơn nhiều so với năm 2017.

Chỉ báo này đã đảo ngược xu hướng của nó và hiện đã trở lại trên 95%. Động thái này không giống với đỉnh của chu kỳ trước.

Do đó, không giống như năm 2017, phần trăm UTXO có lợi nhuận chưa bao giờ giảm xuống dưới 80% và hiện đã quay trở lại trên 95%.

utxo-co-loi-nhuan

Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

SN_Nour

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM