Aave ra mắt phiên bản để vay tài sản biến động ít rủi ro hơn

Đối với những người vẫn bị thiệt hại do sự cố Thứ Năm Đen Tối của tháng 3, Aave sắp làm cho các vị thế long thế chấp ít rủi ro hơn rất nhiều.

Aave

Thị trường tiền phi tập trung này đã ra mắt phiên bản thứ hai, với một số tính năng giúp nó linh hoạt hơn và hiệu quả hơn về vốn. Tuy nhiên, tính năng sáng tạo nhất là hoán đổi tài sản thế chấp, được hỗ trợ bởi hệ thống cho vay nhanh mới, cải tiến.

Người dùng sử dụng Aave để vay tài sản tiền điện tử đang đảm nhận một vị thế long hiệu quả. Tài chính phi tập trung (DeFi) bắt đầu từ đây. Những người tin tưởng vào ETH nhưng muốn chơi ở các thị trường khác có thể sử dụng MakerDAO để vay DAI và sử dụng nó để làm bất cứ điều gì họ muốn mà không cần bán ETH. Điều này thật tuyệt, nhưng nó đã khóa người dùng vào vị trí ETH đó.

Phiên bản mới của Aave cho phép người vay thay đổi tài sản thế chấp cơ bản của họ theo cách rất thân thiện với người dùng, tiết kiệm chi phí mà không cần rời khỏi Aave.

CEO Stani Kulechov của Aave giải thích trên Zoom:

“Bạn có thể hoán đổi tài sản thế chấp của mình từ LINK sang AAVE, từ ETH sang YFI”.

Điều này đặc biệt tốt nếu một ván cược long chuyển biến xấu.

Công ty lưu ý trong một bài đăng blog dự thảo về các cập nhật:

“Hoán đổi tài sản thế chấp có thể là một công cụ hữu ích để tránh thanh lý. Ví dụ: nếu giá tài sản thế chấp của bạn bắt đầu giảm, bạn có thể chỉ cần giao dịch nó lấy stablecoin để không phải lo lắng về biến động giá và khả năng thanh lý”.

Tất nhiên, người dùng có thể hoán đổi tài sản thế chấp ngay bây giờ nhưng có một số nhược điểm: có thể sẽ tốn một số khối dẫn đến trượt giá, yêu cầu sử dụng một vài ứng dụng và có thể tốn nhiều gas hơn. Các giao dịch hoán đổi tài sản thế chấp mới của Aave có các lối tắt, được hỗ trợ bởi vay nhanh, sự đổi mới của Ethereum trong đó người vay mở và đóng một khoản vay trong một khối của Ethereum.

Bằng cách đó, tài sản thế chấp hiện có thanh khoản. Kulechov nói:

“Thực tế bạn có thể giao dịch hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày”.

Aave cũng sẽ giới thiệu các sắc thái bổ sung vào hệ thống quản trị của mình và cho vay nhanh nói chung, đồng thời tối ưu hóa chi phí gas trên diện rộng.

Kulechov nói:

“Mỗi khi Tesla ra mắt một chiếc xe mới, pin tốt hơn. Mỗi khi chúng tôi khởi chạy một giao thức mới, giao thức đó sẽ hiệu quả hơn”.

Người cho vay mới

Aave có các cập nhật lớn khác trong phiên bản mới này nhưng họ sẽ mất thêm một chút thời gian để chứng minh giá trị của mình, vì họ cần các nhà phát triển khác xây dựng trên chúng.

Ủy quyền tín dụng hiện có trên Aave trong phiên bản 2, nhưng nó sẽ cần các nhà phát triển khác tham gia và xây dựng giải pháp mới để biến nó thành sản phẩm thực (hoặc nhiều sản phẩm thực).

Khi ủy quyền tín dụng lần đầu tiên được triển khai, nó đã được thực hiện theo kiểu tập trung cao cấp hơn, được nhóm Aave quản lý nội bộ. Với bản cập nhật này, người dùng có nguồn lực tốt của Aave giờ đây có thể đăng tài sản thế chấp và phân phối sức mạnh vay mượn của họ cho những người khác dưới dạng token.

Token nợ giúp một ví có thể vay bằng tài sản thế chấp của ví khác.

Tuy nhiên, chủ sở hữu tài sản thế chấp không nên chuyển những token đó cho bất kỳ ai khác mà không có sự đảm bảo khoản nợ sẽ được hoàn trả. Đó là lý do tại sao các nhà phát triển khác cần phải xây dựng hệ thống cung cấp sự đảm bảo đó và lôi kéo người cho vay chuyển giao các token nợ của họ.

Kulechov nói:

“Về cơ bản đó là lời kêu gọi hành động dành cho các nhà phát triển. Tôi nghĩ trong khoảng thời gian có thể là 12 tháng, điều này sẽ tạo ra rất nhiều sản phẩm mới trong DeFi”.

Thị trường tiền tệ mới

Aave cũng sẽ khuyến khích các ứng dụng DeFi khác sao chép nó.

Kulechov nói:

“Đối với chúng tôi, bức tranh lớn là nó có thể mở rộng. Càng nhiều hoạt động diễn ra qua Aave, giao thức càng có khả năng thích nghi và phát triển theo thời gian”.

Aave đã chứng minh có thể tạo ra một thị trường công khai cho các token quen thuộc được gửi và vay. Giờ đây, nó sẽ cho phép các giao thức khác làm điều tương tự với nhiều token độc đáo hơn. Ví dụ: Uniswap và Balancer có thể tạo ra các thị trường nơi token của nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể được gửi để vay các tài sản khác, chẳng hạn như stablecoin.

Aave được ra mắt với tên gọi ETHLend, thông qua ICO vào năm 2017, huy động được 16.2 triệu đô la. Năm nay, nó đã chuyển token LEND của mình sang token quản trị AAVE. Token quản trị kiểm soát các cập nhật giao thức và cũng kiểm soát dự trữ của Aave, một quỹ được xây dựng từ phần nhỏ lãi người gửi tiền kiếm được trên thị trường tiền tệ.

Với nhiều thị trường tiền tệ hơn, Aave sẽ thúc đẩy nhiều tài nguyên hơn vào kho dự trữ của mình, do đó, giao thức có thể tiếp tục phát triển theo thời gian.

COO Jordan Gustave của Aave chia sẻ:

“Thị trường tư nhân là nơi thú vị nhất. Đây sẽ là các thị trường được cấp phép, cho phép các khoản vay đối với tài sản được token hóa đại diện cho tài sản được quản lý trong thế giới thực, chẳng hạn như cổ phiếu, dòng tiền mặt hoặc bất động sản. Với Aave v2, mọi người sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo thị trường”.

Phiên bản mới của Aave sẽ chạy dưới sự kiểm soát tập trung trong tháng đầu tiên trước khi quyền quản trị được chuyển giao cho tất cả holder AAVE, như phiên bản Aave 1 đã có.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook