Bancassurance với Sunlife sẽ tác động như thế nào đến lợi nhuận của ACB?

Theo BVSC, thương vụ bancassurance độc quyền với Sunlife giúp ACB có được nguồn thu ngoài lãi ổn định trong nhiều năm tới. Đồng thời, khoản phí trả trước sẽ giúp ngân hàng củng cố thêm nền tảng vốn và thế mạnh bảng cân đối, duy trì tăng trưởng tín dụng vượt ngành.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo đánh giá ảnh hưởng thương vụ hợp tác phân phối bảo hiểm Sunlife Việt Nam đối với hoạt động kinh doanh của ACB. 

Theo BVSC, khoản phí trả trước (upfront fee) mà ACB nhận được từ thương vụ là 370 triệu USD (8.500 tỉ đồng), cao hơn nhiều so với ước tính của đơn vị này (ít nhất 90 triệu USD).

Hiện, chưa rõ thời điểm ghi nhận và phân bổ khoản phí trên do ACB đang xin ý kiến từ phía kiểm toán. So sánh với các thương vụ gần đây từ Vietcombank và TPBank, BVSC tin rằng ACB có thể sẽ thận trọng phân bổ khoản phí đáng kể này trong nhiều năm nhằm ổn định dòng thu nhập về sau.

Dù không tiết lộ thêm chi tiết về các điều khoản, lãnh đạo ngân hàng chia sẻ rằng ACB và Sunlife sẽ thỏa thuận kế hoạch kinh doanh cho từng năm. Hoạt động bancassurance sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm 2020 và 2021 nhằm chuẩn bị kĩ và cần thời gian để các sản phẩm mới hấp thụ hiệu quả.

BVSC: Bancassurance của ACB sẽ tăng tốc sau 2021 - Ảnh 1.

BVSC dự báo hoạt động kinh doanh bancassurance của ACB sẽ tăng tốc sau 2021, hậu thuẫn bởi các yếu tô như mô hình bán hàng trực tiếp, cơ sở khách hàng trung thành và thu nhập cao với năng lực mở rộng và dư địa để tăng năng suất.

Đơn vị phân tích này cũng cho rằng khoản tiền trả trước sẽ giúp ACB củng cố thêm nền tảng vốn, thế mạnh bảng cân đối kế toán, duy trì tăng trưởng tín dụng vượt ngành trong những năm tới.

Trong quý IV/2020, BVSC cho rằng ACB sẽ sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng 14,75%. Đồng thời, kết quả kinh doanh được đóng góp bởi khoản ngoài lãi lành mạnh, nhờ cải thiện mảng phí dịch vụ, ngoại hối và lợi nhuận từ trái phiếu, vì ACB vẫn là ngân hàng hưởng lợi lớn nhất từ môi trường lợi suất trái phiếu Chính phủ thấp. 

BVSC ước tính lợi nhuận trước thuế ACB năm 2020 sẽ ở mức 8.953 tỉ đồng, tăng 19,2% so với cùng kì năm trước nếu chưa ghi nhận khoản phí trả trước từ bancassurance và có thể tăng thêm nếu ngân hàng bắt đầu ghi nhận từ quí IV/2020.

Lãi sau thuế của ACB được dự báo tăng trưởng kép 20,8%/năm trong giai đoạn 2020-2022. Tăng trưởng mạnh được thúc đẩy bởi cả thu nhập lãi lành mạnh và thu nhập ngoài lãi với tốc tốc độ tăng trưởng kép lần lượt là 15% và 22%. 

Trong đó, BVSC giả định ACB sẽ ghi nhận đồng đều khoản upfront đáng kể trong vòng 5 năm tới; riêng giai đoạn 2021 – 2022, con số này có thể lên tới 1.700 tỉ đồng/năm.

• VietnamBiz