BIDV đấu giá khoản nợ hàng trăm tỷ của chủ đầu tư Tincom Pháp Vân

BIDV dự kiến đấu giá khoản nợ của Tincom Group, chủ đầu tư của dự án Tincom Pháp Vân, với giá khởi điểm hơn 164 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) vừa thông báo tìm tổ chức bán đấu giá khoản nợ của CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương Mại Thăng Long (Tincom Group).

Khoản nợ của Tincom Group được đảm bảo bằng ba quyền đòi nợ được ký kết theo hợp đồng kinh tế giữa công ty với CTCP Bưu chính Viễn thông NVT và CTCP Đầu tư Thành An.

Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo bằng ba động sản gồm xe ô tô Lexus, xe ô tô BMW và cần trục tháp Model LT5517A-8.

Tạm tính đến 21/10, giá khởi điểm bán đấu giá khoản nợ bao gồm toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt là hơn 164 tỷ đồng.

BIDV đấu giá khoản nợ của chủ đầu tư Tincom Pháp Vân - Ảnh 1.

Dự án Dragon Riverside Pháp Vân do Tincom Group làm chủ đầu tư. (Ảnh: Hạ Vũ).

Theo tìm hiểu, Tincom Group được thành lập năm 2003 do ông Nguyễn Văn Hùng làm Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, bất động sản.

Như phản ánh của chúng tôi trước đó, Tincom Group là chủ đầu tư dư án Tincom Pháp Vân, dự án đã triển khai đã hơn thập kỉ nhưng vẫn chưa hẹn ngày giao nhà.

Vào tháng 10/2009, Tincom Group được UBND TP Hà Nội trao quyết định làm chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án Tincom Pháp Vân nằm trên khu đất rộng 56.440 m2 thuộc địa bàn xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Sau khi có quyết định, chủ đầu tư đã triển khai dự án, kêu gọi khách hàng đặt cọc bằng “Hợp đồng ủy thác đầu tư” và bàn giao nhà vào năm 2014.

Tuy nhiên, đến năm 2011, dự án bị yêu cầu dừng thi công do chưa có giấy phép xây dựng. Năm 2012, dự án tái khởi công nhưng được vài tháng lại tiếp tục “đắp chiếu”.

Năm 2016, dự án này đổi tên thành Dragon Riverside Pháp Vân nhưng đến năm 2018 lại tiếp tục dừng thi công. Nhiều người dân địa phương cho biết trong khoảng hai năm trở lại đây, dự án chưa có dấu hiệu thi công trở lại.

• VietnamBiz