BIDV siết nợ loạt công ty vận tải biển, nhiều tàu chở hàng bị rao bán

BIDV đấu giá bán khoản nợ trăm tỉ của Mekongtrans với tài sản đảm bảo là tàu chở dầu Mekongtrans 02. Trước đó, tàu chở hàng Ocean Queen và Biển Đông Victory cũng được ngân hàng chào bán để xử lí nợ.

DSCN2192 - Copy.jfif

Tàu Mekongtrans 02 . (Ảnh: Mekongtrans)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) – Chi nhánh Sở Giao dịch 2 thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của CTCP Vận tải Dầu khí Mekong (Mekongtrans).

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Dầu khí Mekong là tàu chở xăng dầu và hóa chất Mekongtrans 02. Tàu được đóng năm 2008, xuất xứ Trung Quốc với chiều dài tổng thể 111,3 m và chiều rộng tối đa 16,8 m, trọng tải toàn phần 5.433,05 DWT.

Giá khởi điểm cho khoản nợ này được tính bằng tổng nợ gốc cộng lãi vay, phí phạt (nếu có) tính đến thời điểm kí kết hợp đồng dịch vụ đấu giá khoản nợ. Trong đó, tổng dư nợ gốc và lãi tính đến hết ngày 31/10/2020 là 114,47 tỉ đồng.

Theo giới thiệu của Mekongtrans trên website, công ty được thành lập năm 2007 với hai cổ đông lớn nhất là Pvoil Mekong và Petimex.

Năm 2008, công ty đã mua và nhận bàn giao 2 con tàu mang tên Mekongtrans 01 và Mekongtrans 02. Đây là tàu chuyên dụng chở xăng, dầu, hóa chất. Sau khi nhận về tàu đã được 2 cổ đông lớn nhất là Pvoil Mekong và Petimex kí hợp đồng vận chuyển dài hạn.

Công ty thường kí hợp đồng vận tải dài hạn với các cổ đông lớn và các đối tác như Petec, Saigonpetro, Vinapco, Mipec…

Trước Mekongtrans, BIDV cũng từng siết nợ hai doanh nghiệp vận tải biển khác là Công ty Vận tải biển Hoa Ngọc Lan và Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông. Trong đó, tài sản thế chấp cho các khoản nợ này đều là tàu vận tải cỡ lớn.

Cụ thể, trong tháng 11, BIDV – Chi nhánh Long Biên thông báo bán đấu giá lần 9 tàu chở hàng Ocean Queen với giá khởi điểm gần 168 tỉ đồng.

Tàu Ocean Queen do công ty Carl Bro (Đan Mạch) thiết kế với chiều dài 190m, rộng 32,26m, trọng tải 53.000 tấn. Tàu được Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Nam Triệu đóng mới cho chủ tàu là Công ty Vận tải biển Hoa Ngọc Lan và hạ thuỷ vào năm 2011.

Trước đó, Chi nhánh Long Biên cũng tổ chức bán đấu giá lần thứ 11 khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông (Vận tải Biển Đông). Giá khởi điểm cho khoản nợ này là hơn 83 tỉ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ là tàu Biển Đông Victory trọng tải 47.084 DWT, hai trụ sở công ty tại Hải Phòng và TP HCM, chứng thư bảo lãnh số 436/CNT-TCKT ngày 14/03/2007 của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin)

• VietnamBiz