BIDV siết nợ Tập đoàn Yên Khánh, rao bán hàng triệu cổ phần tại các công ty con Tân Cảng Sài Gòn

BIDV rao bán gần 2,5 triệu cổ phần tại các công ty con của Tân Cảng Sài Gòn để xử lí nợ của Tập đoàn Yên Khánh. Ngân hàng sẽ bán số cổ phần này với giá theo thỏa thuận.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) – Chi nhánh Thành Đô  thông báo chào bán tài sản của CTCP Tập đoàn Yên Khánh để thu hồi nợ.

Cụ thể, tài sản rao bán bao gồm 2,2 triệu cổ phần tại CTCP Cảng tân cảng Hiệp Phước và 271.700 cổ phần tại CTCP Đầu tư Phát triển hạ tầng Tân Cảng thuộc sở hữu của của CTCP Tập đoàn Yên Khánh. 

Đây đều là những cổ phần chưa niêm yết, có mệnh giá 10.000 đồng/cp. BIDV sẽ bán số cổ phần này với giá theo thỏa thuận.

Hiện tại, Cảng tân cảng Hiệp Phước và Đầu tư Phát triển hạ tầng Tân Cảng đều là công ty con của Tổng Công Ty Tân Cảng Sài Gòn.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Yên Khánh được thành lập năm 2005, có tên ban đầu là Công ty Yên Khánh. Doanh nghiệp này từng do bà Vũ Thị Hoan (1985) – Chủ tịch HĐQT làm đại diện trong một thời gian dài. Thời điểm bắt đầu giữ chức danh chủ tịch, bà Hoan đang là sinh viên năm nhất.

Bà Hoan cũng là cháu ruột ông Đinh Ngọc Hệ, tức “Út trọc”, cựu thượng tá quân đội, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng. Với sự hậu thuẫn từ “Út trọc”, Tâp đoàn Yên Khánh đã nhanh chóng có mặt và tham gia vào nhiều dự án đầu tư lớn hàng nghìn tỉ đồng. 

Đến tháng 10/2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam “Út trọc”, bà Hoan và 6 đối tượng khác liên quan tới sai phạm trong việc đấu thầu, thu phí tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Theo danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 9/2019 của Cục thuế TP HCM, tại thời điểm đó, Tập đoàn Yên Khánh có số nợ thuế lên tới hơn 164 tỉ đồng.

BIDV rao bán hàng triệu cổ phần tại các công ty con Tân Cảng Sài Gòn là tài sản bảo đảm của Tập đoàn Yên Khánh - Ảnh 1.

Trạm thu phí cao tốc TP HCM – Trung Lương. (Nguồn: Cafeauto).

Ngoài khoản nợ của Tập đoàn Yên Khánh, BIDV cũng đấu bán giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Sài Gòn Phố Đông với giá khởi điểm hơn 87,9 tỉ đồng. 

Tại BIDV – Chi nhánh TP HCM, hơn 300 máy móc thiết bị là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Đóng Tàu và Cơ Khí Hàng Hải Sài Gòn được rao bán với tổng giá trị khởi điểm gần 110 tỉ đồng. 

• VietnamBiz