Bitcoin bùng nổ năm 2020 không tạo ra bong bóng như năm 2017

Các đợt điều chỉnh giá biến động gần đây của Bitcoin có thể gợi nhớ về vụ sụp đổ năm 2017 hoặc thậm chí là sự cố do COVID-19 gây ra vào tháng 3 năm nay. Nhưng việc Bitcoin đạt 20,000 đô la lần đầu tiên trong lịch sử không phải là lý do để gióng lên hồi chuông cảnh báo.

bitcoin

Mặc dù giá tăng hơn 225% trong năm nay nhưng diễn biến tích cực hiện tại mà chúng ta đang tận hưởng không giống như cơn sốt Bitcoin vào năm 2017. Hoàn toàn khác xa. Có 4 lý do chính:

– Đầu tư của các tổ chức vào không gian đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

– Có rất ít hoặc không có sự chú ý của phương tiện truyền thông chính thống thúc đẩy mức giá lần này.

– Các ngân hàng trung ương và chính phủ bắt đầu nhìn thấy điềm xấu.

– Nhà đầu tư bán lẻ ở thị trường mới nổi đang đầu tư vào những gì họ hy vọng là một cuộc cách mạng.

Bốn lý do này không chỉ phù hợp bây giờ mà còn tiếp tục góp phần thúc đẩy tăng trưởng của Bitcoin trong tương lai. Bitcoin không còn sống trong bong bóng và chẳng bao lâu nữa thế giới tài chính truyền thống là thứ duy nhất sẽ sụp đổ.

Đầu tư tổ chức vào Bitcoin tăng vọt trong năm 2020

Bitcoin không còn chỉ dành cho thế hệ millennial trẻ, hiểu biết về công nghệ như trước đây. Chính phủ, ngân hàng trung ương và các tập đoàn lớn sẽ không tiếp tục bỏ qua giá trị của nó. Đó chính xác là lý do tại sao một số khoản đầu tư mang tính bước ngoặt của những người ủng hộ Bitcoin tầm cỡ đã thu hút được giới báo chí trong năm 2020.

MicroStrategy hiện sở hữu 38,250 Bitcoin, có giá xấp xỉ 640 triệu đô la. Ban đầu, số BTC này được mua với giá khoảng 250 triệu đô la vào đầu năm. Nhờ số lượng mua khổng lồ và lợi nhuận cho đến nay, CEO Michael Saylor trở thành người truyền bá Bitcoin. Ngoài các quỹ ủy thác đầu tư lớn, không có công ty nào sở hữu nhiều Bitcoin hơn MicroStrategy.

Saylor và công ty của anh ấy có CEO Jack Dorsey của Square tham gia điều hành và đều rất nhiệt tình với Bitcoin. Dorsey đã mua khoảng 50 triệu đô la crypto cho công ty của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn khoản đầu tư 50 triệu đô la đó là ước tính cho thấy cả Square và đối thủ cạnh tranh thanh toán PayPal đều đang nuốt chửng hơn 70% Bitcoin mới khai thác lưu hành. Square cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử để thanh toán; PayPal cho phép khách hàng và người bán mua Bitcoin trực tiếp từ tài khoản PayPal của họ. Cả hai cổng hiện đang tạo ra khá nhiều thuận lợi cho vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Các nhà đầu tư bán lẻ không chỉ chạy theo xu hướng truyền thông chính thống nữa

Vào năm 2017, tin tức về Bitcoin tràn lan. Thực tế, gần như mọi phương tiện truyền thông lớn đều đưa tin về bùng nổ giá vào thời điểm đó.

Hiện nay, bạn có thể xem qua Google Trends để thấy tìm kiếm Bitcoin có xu hướng ở mức cao trong thời gian gần đây, tuy nhiên ngoài chương trình truyền hình dành riêng cho đầu tư, bạn không nghe nói nhiều về Bitcoin trên các phương tiện truyền thông chính thống, tất nhiên là có một số ngoại lệ.

Điều này có nghĩa là chúng ta đã đạt đến một cột mốc mới để áp dụng. Ngày càng có nhiều người biết về tiền điện tử hơn bao giờ hết và giờ đây họ theo dõi chặt chẽ hơn.

Các ngân hàng trung ương và chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia

Nga, Trung Quốc, Canada, Liên minh châu Âu và nhiều quốc gia khác hoặc đang nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng họ hoặc xuất bản white paper trình bày chi tiết ý định. Thoát ra khỏi tiền giấy và thẻ tín dụng nhựa là bước đi tự nhiên tiếp theo của thế giới khi công nghệ thanh toán tiếp tục phát triển. Nhưng như những người đam mê tiền điện tử đều biết, một loại tiền kỹ thuật số được xây dựng trên blockchain do ngân hàng trung ương hoặc chính phủ sở hữu không giống với tiền được xây dựng trên công nghệ phi tập trung.

Đây rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy các nhà cầm quyền trong thế giới tài chính cũ đang nhìn thấy tương lai thê thảm. Họ làm mọi thứ có thể để bảo vệ hệ thống có lợi cho những người nắm quyền kiểm soát. Nhưng CBDC và quy định nghiêm ngặt hơn của chính phủ sẽ chỉ tiếp tục tô đậm ranh giới giữa tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn và Bitcoin. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi xã hội chọn Bitcoin thay cho tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn.

Các nhà đầu tư bán lẻ ở thị trường mới nổi đang trông đợi vào cuộc cách mạng Bitcoin

Không chỉ lượt tìm kiếm Bitcoin trên Google ở mức cao nhất mọi thời đại, mà hai quốc gia có lượt tìm kiếm tăng cao nhất ở thời điểm hiện tại là Nigeria và Nam Phi. Cả hai đều là những quốc gia đang phát triển với những thách thức riêng. Hóa ra khối lượng tìm kiếm không chỉ là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư mới đang nghiên cứu mà còn dẫn lượng lớn vốn chảy vào không gian.

CEO Marcus Swanepoel của sàn giao dịch Luno phục vụ các thị trường mới nổi gần đây tweet rằng khối lượng mua trên sàn của công ty tăng gấp 3 lần trong số các nhà đầu tư bán lẻ ở Nigeria, Nam Phi, Malaysia và Indonesia.

Trong khi đầu tư của tổ chức chắc chắn là một động lực đẩy giá trị của Bitcoin lên cao hơn thì mọi người trên khắp thế giới, những người không còn tin tưởng vào nền kinh tế mà họ từng phụ thuộc, đang dồn vốn để hoạt động và đặt cược vào một cuộc cách mạng Bitcoin sắp thay đổi tương lai tốt hơn.

Tương lai tươi sáng cho Bitcoin

Đừng nhầm. Chắc chắn vẫn còn nhiều thách thức đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Chỉ trong tháng này, Coinbase đã thông báo ngừng giao dịch margin vì thay đổi quy định của chính phủ. Tin tức là một lời nhắc nhở rằng các chính phủ sẽ tiếp tục cố gắng điều chỉnh mọi thứ và những người gièm pha sẽ tiếp tục tố cáo giá trị cơ bản của Bitcoin.

Tuy nhiên, tương lai cho Bitcoin và tất cả các loại crypto khác vẫn tươi sáng. Cameron và Tyler Winklevoss cho rằng Bitcoin sẽ có giá trị hơn 500,000 đô la trong vòng 10 năm tới. Một cố vấn tại Citibank nhận thấy Bitcoin 300,000 đô la sẽ đạt được sớm hơn thế nhiều.

Những con số đó có vẻ quá lạc quan, nhưng hãy nhớ rằng cách đây không lâu, kiếm được Bitcoin 25,000 đô la dường như là không thể và bây giờ chúng ta gần đạt được điều đó. Con đường dẫn đến áp dụng hàng loạt không còn là giáo dục các nhà đầu tư mới, mà là giúp mọi người, các tập đoàn và cuối cùng là các chính phủ đặt vốn của họ vào tiền điện tử … và tất cả họ sẽ làm như vậy sớm hơn bạn nghĩ.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook