Bitcoin chào đón ‘Uptober’ với mức tăng 5%


Bitcoin bắt đầu một tuần mới, một tháng mới và một quý mới với động thái tăng giá vững chắc vượt qua mức 28.000 USD.

Đồng tiền điện tử lớn nhất chào đón “Uptober” với mức đóng cửa hàng tuần tốt nhất kể từ giữa tháng 8 – điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sau hành động giá BTC hỗn hợp vào tháng 9, những người tham gia thị trường đã chuẩn bị cho việc đóng cửa hàng tháng có khả năng biến động, nhưng cuối cùng, lại là có lợi cho phe bò.

Với việc tháng 10 thường xuyên chứng kiến ​​sự tăng giá rõ rệt của BTC, do đó, sự phấn khích đang dâng cao về những gì có thể xảy ra trong những tuần tới.

Các yếu tố kích hoạt vĩ mô có thể không đưa ra câu trả lời ngay lập tức, vì tháng 10 bắt đầu với giai đoạn trầm lắng về dữ liệu vĩ mô của Hoa Kỳ, với việc chính phủ ngăn chặn việc đóng cửa vào phút cuối.

Trong khi đó, các nguyên tắc cơ bản của Bitcoin vẫn chưa phản ánh mức tăng đột biến của giá giao ngay, với độ khó khai thác trên thực tế đã giảm ở lần điều chỉnh tự động tiếp theo vào ngày 2 tháng 10.

Hãy cùng HoiQuanNet xem xét các chủ đề này và nhiều chủ đề khác trong bản tóm tắt hàng tuần về các chất xúc tác giá BTC đang chờ đợi.

Phe bò Bitcoin thừa nhận khả năng đảo chiều

Trong thời gian chuẩn bị đóng cửa hàng tuần vào ngày 1 tháng 10, Bitcoin đã đóng cửa tháng 9 với rất ít biến động tổng thể.

Tất cả đã thay đổi khi tuần kết thúc, với sự tăng trưởng đột ngột khiến giá BTC vượt mốc 28.000 USD. Trong những giờ tiếp theo, mức cao cục bộ mới là 28.451 USD đã xuất hiện trên Bitstamp.

Dữ liệu từ TradingView xác nhận kể từ đầu ngày 1 tháng 10, tiền điện tử lớn nhất đã tăng hơn 5%.

Biểu đồ 1 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Động thái này mang lại mức đóng hàng tuần cao nhất cho Bitcoin kể từ giữa tháng 8, loại bỏ hiệu suất yếu hơn kể từ đó.

“Bitcoin quay trở lại mức 28.000 USD,” nhà phân tích Michaël van de Poppe chia sẻ vào ngày hôm đó. “Có thể thoái lui hoàn toàn, nhưng xu hướng rõ ràng là đi lên. Mỗi lần hợp nhất Bitcoin sẽ là giai đoạn mà các altcoin bắt đầu đi theo con đường của Bitcoin. Quý này sẽ rất thú vị!”

Trader nổi tiếng Skew cũng đánh dấu khả năng xảy ra một sự sụt giảm, sử dụng xu hướng sổ lệnh giao dịch làm bằng chứng.

Ông giải thích:

“Sổ lệnh khá rộng ở đây xét về tính thanh khoản sẵn có/không ngừng nghỉ. Phản ứng giá lớn hơn xuất phát từ điều này. Tăng thanh khoản ask trên sổ lệnh giao ngay; ngụ ý khối lượng lớn hơn mà các taker giao ngay cần để xoá $28K – $29K (Sự thay đổi cấu trúc thị trường).”

Biểu đồ 1 ngày của BTC/USD với đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 tuần. Nguồn: TradingView

Ông nói thêm rằng động lực để quyết định hướng đi của thị trường hiện nay nằm ở các trader giao ngay.

Keith Alan, đồng sáng lập tài nguyên giám sát Material Indicators, đã đăng ảnh chụp nhanh sổ lệnh Binance, cho thấy 28.000 USD là rào cản chính cần vượt qua ngay sau động thái này.

Ông nói thêm, Bitcoin hiện đang phải đối mặt với mức kháng cự dưới dạng đường trung bình động 200 tuần, tại thời điểm viết bài là khoảng 27.970 USD.

“Dự đoán sẽ có một đợt tăng giá nữa ở mức kháng cự trong tháng này, nhưng vì tôi vẫn đang ở chế độ ‘Mua dip, bán khi tăng mạnh’ (Buy the Dip, Sell the Rip Mode) nên tôi sẽ tuân thủ các quy tắc đó, nhanh chóng kiếm tiền và tìm kiếm thiết lập tiếp theo. Dự kiến ​​biến động sẽ tiếp tục trong 24 giờ tới.”

Dữ liệu sổ lệnh BTC/USD cho Binance. Nguồn: Keith Alan/X

Một “Uptober” cổ điển?

Bitcoin bắt đầu tháng 10 với một dấu hiệu mạnh mẽ khiến nó trái ngược với tình hình của năm ngoái.

Mức giảm 0,7% báo trước sự khởi đầu của tháng được coi là tháng mạnh nhất về mặt thống kê để tăng giá BTC.

Một tháng đi ngang đáng ngạc nhiên sau đó, đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng FTX khiến thị trường tiền điện tử lao dốc xuống mức thấp nhất trong hai năm sau đó trong Quý 4.

Tháng 10 năm 2023 mang lại cảm giác khác biệt và giống “Uptober” cổ điển hơn trong nhiều năm qua. Theo dữ liệu từ tài nguyên giám sát CoinGlass, BTC/USD chưa từng đóng tháng 10 thấp hơn so với giá mở cửa kể từ năm 2018.

Lợi nhuận hàng tháng của BTC/USD (ảnh chụp màn hình). Nguồn: CoinGlass

Tranh luận về chủ đề này, các nhà bình luận thị trường nổi tiếng đã vui vẻ truyền tải tinh thần của năm 2021 – năm mà quý 4 không phải là mức thấp trong nhiều năm mà là mức cao mới mọi thời đại đối với Bitcoin.

Trader nổi tiếng Jelle còn đi xa hơn, cho rằng Bitcoin đang trong quá trình thay đổi xu hướng quan trọng hơn.

“Bitcoin đã phá vỡ xu hướng giảm trung hạn của nó, kiểm tra lại nó và hiện đang bắt đầu chặng tiếp theo cao hơn,” ông tuyên bố cùng với biểu đồ giải thích. “Kết thúc tuần mạnh mẽ, hầu hết các biểu đồ có vẻ như BTC sẽ còn tăng cao hơn nữa trong tuần này. Chào mừng đến với Uptober.”

Biểu đồ có chú thích BTC/USD. Nguồn: Jelle/X

Trước đây, Jelle, giống như Van de Poppe, đã lập luận rằng tháng này có thể chứng kiến ​​BTC/USD vượt quá 30.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 6.

“8 trong số 10 tháng 10 trước đó là tích cực đối với Bitcoin,” tài khoản phân tích phổ biến Stack Hodler đã viết trong một phần phân tích của riêng mình vào ngày 1 tháng 10, lưu ý rằng lợi nhuận trung bình trong thời gian đó đạt trung bình 22%.

Độ khó khai thác giảm

Trong một sự thay đổi so với những gì đã trở thành tiêu chuẩn trong những tháng gần đây, các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin không bắt chước tâm trạng tăng giá trên thị trường giao ngay.

Ước tính mới nhất từ ​​nguồn dữ liệu BTC.com cho thấy độ khó khai thác giảm 0,7% trong lần điều chỉnh tự động tiếp theo vào ngày 2 tháng 10.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: BTC.com

Hiện tại đang ở mức cao nhất mọi thời đại, độ khó gần đây nhất đã tăng gần 6% vào thời điểm hiệu suất giá BTC không chắc chắn.

Sự cạnh tranh giữa các công ty khai thác vẫn rất khốc liệt và hashrate tăng đột biến nhấn mạnh môi trường luôn thay đổi khi các công ty khai thác thực hiện các cam kết lâu dài với mạng dưới danh nghĩa lợi nhuận.

Với hashrate – sức mạnh xử lý ước tính được triển khai trên mạng – cũng cao hơn bao giờ hết, câu thần chú cổ điển “giá theo hahsrate” đã trở lại nổi bật.

Không phải ai cũng tin theo câu nói này, với một số cái tên được kính trọng nhất của cộng đồng Bitcoin cho rằng điều ngược lại mới đúng – hashrate trên thực tế tuân theo giá cả.

Trong số đó có Jameson Lopp, đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của công ty lưu trữ Bitcoin Casa.

Trong một bài đăng trên blog phát hành vào cuối tuần, Lopp đã tiết lộ kết quả nỗ lực của mình nhằm dự đoán hashrate chính xác hơn.

“Bằng cách kết hợp nhiều ước tính hashrate lại với nhau và tính trọng số của chúng dựa trên các ước tính gần đây với nhiều khung thời gian dữ liệu khác nhau, chúng tôi có thể dễ dàng cải thiện ước tính 1100 block và giảm tỷ lệ lỗi trung bình xuống 13% cũng như giảm độ lệch chuẩn xuống 14%,” ông tóm tắt.

Tùy thuộc vào tài nguyên được sử dụng, các giá trị hashrate có thể khác nhau đáng kể, chỉ có xu hướng chung mới được người quan sát nhìn thấy rõ ràng.

Dữ liệu hahsrate thô của bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: MiningPoolStats

Dữ liệu vĩ mô

Mặc dù Bitcoin trở nên phấn khích vào tuần đầu tiên của tháng 10, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với dữ liệu vĩ mô của Hoa Kỳ, đó là do khởi đầu tháng trầm lắng hơn.

Sự kiện chính trong tuần được cho là đã xảy ra, khi các nhà lập pháp ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào phút cuối.

Viện trợ của Ukraine đã tạo thành điểm nghẽn, tuy nhiên điểm này đã được loại bỏ để đạt được một thỏa thuận xuyên biên giới.

Chuyển sang triển vọng của tháng, nguồn bình luận tài chính The Kobeissi Letter tập trung vào bình luận sắp tới từ các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Trước cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) để quyết định chính sách lãi suất vào ngày 1 tháng 11, các thị trường sẽ tiếp tục chú ý đến ngôn từ chính thức để tìm manh mối.

“Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra đúng một tháng nữa. Với 13 diễn giả của Fed trong tuần này, chúng tôi dự đoán sẽ còn có nhiều biến động hơn nữa,” Kobeissi tóm tắt trên X.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy những cảm xúc lẫn lộn về những gì FOMC sẽ quyết định. Tính đến thời điểm viết bài, 62% cho rằng tỷ lệ lãi suất duy trì ở mức hiện tại.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME

Phân tích chuyển biến tích cực về tính thanh khoản của đồng đô la

Trong khi đó, để mắt đến một hiện tượng vĩ mô liên quan, nhà bình luận tài chính Tedtalksmacro đã chỉ ra xu hướng thanh khoản của Hoa Kỳ và tác động của chúng đối với hành động giá BTC trong tương lai.

Mối quan hệ giữa tính thanh khoản toàn cầu và hiệu quả hoạt động của tài sản rủi ro đã được ghi nhận rõ ràng – đặc biệt là trước những biến động xảy ra kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Cuối tuần trước, Tedtalksmacro đã cho thấy sự khác biệt giữa thanh khoản ròng bằng đô la Mỹ và BTC/USD.

Trong phân tích kèm theo, ông lập luận rằng việc đo lường delta trên “thanh khoản tổng thể” mang lại cái nhìn sâu sắc hơn. Về triển vọng của Bitcoin, ông đã khen ngợi.

“Quan trọng nhất, con đường ít trở ngại nhất hiện nay là đi ngang/ cao hơn kể từ đây trong những năm tới… nhưng rủi ro đáng kể vẫn còn (trong ít nhất một vài quý), rằng bạn sẽ bị chia nhỏ trước khi mọi thứ nhanh chóng tăng cao hơn”.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Itadori

Theo Cointelegraph