Bitcoin tăng giá kỉ lục nhưng các nhà đầu tư vẫn nghi ngại?

Bất chấp mức giá cao kỷ lục của bitcoin, dữ liệu phân tích Onchain vẫn cho thấy mức giao dịch của những nhà đầu tư vẫn duy trì ở mức bình thường.

Nền kinh tế tiền điện tử đang có giá trị cao hơn bao giờ hết khi bitcoin chạm mức giá cao nhất mọi thời đại, lên tới hơn 26.500 USD/đơn vị. Tuy vậy, số liệu thống kê và các tính toán của Onchain vẫn chỉ ra rằng, những người khai thác bitcoin trên toàn thế giới không đầu tư nhiều hơn vào bitcoin trong giai đoạn này, theo Bitcoin.com.

Dĩ nhiên, dòng tiền khai thác bitcoin đã cao hơn trong đợt tăng giá gần đây nhưng vẫn thấp hơn so với hồi năm 2019.

Bitcoin tăng giá nhưng dòng tiền đầu tư không tăng mạnh

Các nhà đầu tư từng giả định rằng khi giá bitcoin (BTC) tăng mạnh, các hoạt động khai thác bitcoin sẽ bán được nhiều coin hơn. Thế nhưng, trong khi bitcoin đã chạm mức giá cao nhất mọi thời đại mới (ATH), không có nhiều giao dịch diễn ra vì nhà đầu tư không bán nhiều bitcoin hơn bình thường, theo dữ liệu từ các trang web biểu đồ Onchain như Cryptoquant và Glassnode.

Bitcoin tăng giá kỉ lục nhưng các nhà đầu tư vẫn nghi ngại? - Ảnh 1.

Dòng tiền đầu tư bitcoin không tăng mạnh như dự đoán. (Ảnh: Tokeneo).

Các nhà nghiên cứu Onchain từ Glassnode đã giải thích nguyên nhân vì sao các nhà đầu tư bitcoin không dám chi tiêu nhiều hơn bình thường trong thời đại ATH: “Bất chấp những diễn biến gần đây của thị trường, các nhà đầu tư bitcoin không chi tiêu nhiều hơn cho BTC hơn bình thường. Phân tích dòng tiền và các giao dịch, chúng ta có thể thấy rằng số tiền đầu tư tăng cao hơn so với mức trung bình nhưng vẫn thấp hơn mức cao cục bộ năm 2019″.

Kể từ đợt giảm một nửa và đợt tăng giá diễn ra sau đó vài tháng, các nhà đầu tư bitcoin đã thu được rất nhiều lợi nhuận. Trước khi giảm một nửa, người ta ước tính rằng các nhà đầu tư cần giá BTC vào khoảng 12.500 USD/đơn vị để hòa vốn với doanh thu có được trước khi giảm một nửa.

tỷ lệ băm tổng thể rất cao ở mức 139 exahash mỗi giây (EH/s). Với mức giá trên mức 23.000 USD/đơn vị bitcoin, các công cụ khai thác bitcoin và thậm chí là cả các giàn khai thác thế hệ cũ như S9 đang thu được lợi nhuận đáng kể. 

Hiện nay, trên thị trường tiền điện tử toàn thế giới có 18.579.969 bitcoin đang được lưu hành, chiếm 88,48% trong số tổng thể 21 triệu bitcoin giới hạn nguồn cung. T lệ lạm phát của bitcoin hàng năm đã giảm đáng kể xuống còn 1,78% sau khi giữ tỷ lệ trên 3,6% trước khi giảm một nửa vào tháng 5/2020.

Trị giá trung bình 20.961.900 (theo tỷ giá hối đoái ngày nay) của bitcoin được phát hành mỗi ngày với 144 khối mỗi ngày. Vào những ngày cuối tháng 12, trung bình mỗi ngày có 147 khối BTC được đào. Trong vòng hai tuần qua, có tất cả 2.037 khối được đào với tốc độ 6 khối mỗi giờ.

Trong khi phần thưởng BTC coinbase có mức trung bình trong 2 tuần là 146.046 USD cho mỗi khối, số phí tổng hợp trung bình cho mỗi khối là 0,81 BTC hoặc 18.837 USD. Số liệu thống kê trên chuỗi của Glassnode cho thấy rằng các thực thể đang giữ tiền lâu hơn, theo “tỷ lệ hodl được thực hiện” trong 7 ngày qua.

Trước đây, bitcoin từng có thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ nhất vào năm 2017 và sau đó chững lại suốt mấy năm nhưng kể từ tháng 3/2020, loại tài sản kỹ thuật số này bắt đầu trở mình. Cho đến nay, mức giá đã xấp xỉ 25.000 USD/đơn vị, mức cao kỷ lục mọi thời đại. 

Sự phổ biến của bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung được cho là vì khi kinh tế toàn cầu biến động vì COVID-19, chúng trở thành “hàng rào chống lạm phát”, hoạt động như “vàng kỹ thuật số”. 

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, sang năm 2021, bitcoin vẫn sẽ từng bước khẳng định vị thế của mình và các loại tiền điện tử khác như Ethereum cũng tăng trưởng mạnh.

• VietnamBiz