Bitcoin tăng lên tới $32K ở Argentina khi chính phủ áp thuế Corona dành riêng cho giới triệu phú

Thượng viện Argentina đã thông qua một khoản thuế tài sản bất thường để chống lại đại dịch virus corona bằng cách đánh thuế các triệu phú có tài sản hơn 200 triệu peso (2,5 triệu đô la). Đồng thời, quốc gia này vẫn phải đối mặt với vấn đề lạm phát lên tới 35%.

Bitcoin tiếp tục tăng vọt so với đồng Peso của Argentina

Theo El Pais, trích dẫn tuyên bố của các đảng đối lập, biện pháp này có thể “làm chậm lại các khoản đầu tư” tại quốc gia, đồng Peso Argentina (ARS) đang rất mất giá so với Bitcoin. Luật nhắm đến việc đánh thuế từ 1% đến 3% tài sản của người nộp thuế.

Tính đến thời điểm hiện tại, BTC / ARS đang dao động quanh mức 1,500,850, vượt xa mức mức cao nhất mọi thời đại là 1,594,196 đạt được vào đầu tháng 12 năm 2020. Đáng chú ý là giá này không phù hợp đô la song song (được gọi là đô la xanh) lưu hành ở Argentina, nhưng là giá đô la chính thức.

Trở lại vào tháng 7 năm 2019, Bitcoin đã được giao dịch ở mức 491,000 ARS, mang lại lợi nhuận hơn 185% trong một năm cho đến nay. Nếu bảng báo giá được thực hiện với đồng đô la xanh, Bitcoin hiện đang leo thang ở mức 2,631,536 ARS, theo sàn giao dịch địa phương Bitso, tương đương 32,064 USD.

Nguồn: Bitso.com

Đồng đô la song song là tỷ giá hối đoái tự do duy nhất được điều chỉnh bởi cung cầu trong nước. Mặc dù việc mua và bán nó trong nước là bất hợp pháp, nhưng việc tăng giá của bảng báo giá có liên quan đến sự sụt giá của ARS. Một loại tiền tệ phải đối mặt với những rắc rối kinh tế, lạm phát bất ổn và những dự báo vô vọng từ các chuyên gia, tạo đủ chỗ để giá Bitcoin tăng trên diện rộng.

Vào ngày 5/12, một báo cáo của Bloomberg lưu ý rằng, khoảng cách giữa tỷ giá hối đoái chính thức và tỷ giá hối đoái dựa trên thị trường đã thu hẹp kể từ tháng 10 do chính phủ áp dụng nhiều “biện pháp chính thống để thúc đẩy xuất khẩu”.

Đây có phải là sự kết thúc của đồng Peso ở quốc gia Mỹ Latinh?

Điều này được đưa ra trong bối cảnh Carlos Hourbeigt, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) đưa ra lập trường về fiat, người đã tuyên bố trong một bài thuyết trình gần đây tại Viện Fintech của Argentine rằng “kẻ thù chung là tiền mặt”.

Ông đã quảng bá “Transferencias 3.0”, một mạng lưới thanh toán quốc gia sắp ra mắt nhằm mục đích thay thế đồng peso của Argentina bằng tiền mặt và sẽ được theo dõi bởi Ngân hàng Trung ương và các công ty từ lĩnh vực tài chính, bao gồm Prisma, Red Link, Interbanking, và Coelsa.

Bất chấp sự quan tâm của BCRA trong việc thay thế tiền mặt trong nước, cộng đồng tiền điện tử địa phương đã đưa ra lập trường thay thế tiền mặt với một số hoài nghi. Camilo Jorajuría, một nhà tư vấn pháp lý người Argentina và chuyên gia trong các vấn đề về bitcoin và blockchain, đã đưa ra nhận xét về ví kỹ thuật số được quảng bá thông qua Transferencias 3.0, nêu lên những lo ngại về quyền riêng tư:

“Mong muốn của các cơ quan quản lý địa phương và toàn cầu, điển hình là Trung Quốc. Kiểm soát dân số tối đa mà không có quyền riêng tư. Chỉ Bitcoin mới khắc phục được điều này”.

Việc áp dụng tiền điện tử tiếp tục tăng ở Argentina

Một nghiên cứu được công bố bởi Chainalysis vào ngày 3 tháng 9 năm 2020, đã phân tích tình trạng hiện tại của tiền điện tử ở Mỹ Latinh, Argentina là một ví dụ điển hình về việc sự sụt giá của tiền fiat quốc gia đã thúc đẩy đáng kể việc áp dụng tiền điện tử trong năm nay.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng, các hạn chế về số lượng đô la Mỹ mà người Argentina có thể mua mỗi tháng thúc đẩy nhu cầu mua tiền điện tử trên toàn quốc, vì những rào cản như vậy hạn chế các lựa chọn của họ để đảm bảo tiết kiệm.

Bắc Mỹ vượt mặt Đông Á

Theo Reuters, xu hướng đầu tư đồng Bitcoin đang có một sự dịch chuyển từ “điểm nóng” là Đông Á sang khu vực Bắc Mỹ. Số liệu do Reuters thu thập được cho thấy, lượng Bitcoin ròng chảy vào hàng tuần – một thước đo về nhu cầu mới trên các sàn giao dịch chủ yếu phục vụ người dùng ở Bắc Mỹ đã đạt hơn 216.000 Bitcoin, tương đương trị giá 3,4 tỷ USD, vào thời điểm giữa tháng 11. Con số này đã tăng hơn 7.000 lần so với thời điểm cuối năm 2019.

Trong khi đó, các sàn giao dịch ở châu Á lại chứng kiến Bitcoin chảy ròng ra. Các sàn giao dịch chủ yếu phục vụ khách châu Á chứng kiến sự ra đi của 240.000 Bitcoin, tương đương 3,8 tỷ USD, trong tháng 11.

Từ khi Bitcoin được tạo ra cách đây hơn 1 thập kỷ, thị trường Bitcoin chủ yếu nằm dưới sự thống trị của các nhà đầu tư ở các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook