Bitcoin thách thức giá vàng

Nhà đầu tư đang tự hỏi tại sao đà tăng của giá vàng bị chững lại và liệu bitcoin có phải nguyên nhân hay không. Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore cho biết độ phổ biến của bitcoin thời gian vừa qua có thể liên quan một phần nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất.

Giá vàng liên tục biến động trong tháng 11 vừa qua. Việc nhà đầu tư mất hứng thú với kim loại quí này, đặc biệt là các quĩ ETF, là một phần nguyên nhân khiến giá vàng sụt giảm đáng kể.

Ông Heng Koon How, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường và ông Quek Ser Leang, chiến lược gia thị trường của UOB, nhận định: “Nhu cầu vàng của các quĩ ETF giảm được coi là lí do chính khiến giá vàng suy yếu trong tháng 11”.

“Đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Từ mức 4% vào quí IV/2019, nhu cầu vàng của các quĩ ETF đã tăng vọt lên 55% tổng nhu cầu nói chung trong quí II/2020. 

Thật không may, nhu cầu vàng của các quĩ ETF dường như đã đạt đỉnh 110 triệu ounce vào cuối tháng 10 năm nay”, Kitco News dẫn lời hai chuyên gia của UOB lí giải.

Một lời giải thích khả dĩ đằng sau sự sụt giảm nhu cầu vàng của các quĩ ETF có thể là đà tăng kỉ lục của bitcoin. Giá bitcoin liên tục tăng vọt trong tháng 11 và đạt mức kỉ lục mới là 19.850 USD vào ngày 30/11 vừa qua.

Hai chiến lược gia của UOB chỉ ra: “Bitcoin, được coi là ‘vàng kĩ thuật số kiểu mới’, đang ngày càng thách thức kim loại vàng. Từ mức thấp khoảng 10.000 USD hồi đầu tháng 9, bitcoin đã tăng gấp đôi giá trị lên gần 20.000 USD vào cuối tháng 11”.

Độ phổ biến của tiền ảo và nhu cầu của nhà đầu tư tăng đã góp phần giúp bitcoin tăng chóng mặt trong vài tháng vừa qua.

“Khi giá bitcoin liên tục nhảy vọt, nhiều nhà bình luận bắt đầu tuyên bố rằng bitcoin là ‘vàng kĩ thuật số kiểu mới’ và đề xuất nhà đầu tư nên chuyển từ mua vàng sang mua bitcoin”, hai chiến lược gia nói.

“Chúng tôi không biết chính xác giá trị khoản đầu tư từ vàng sang bitcoin là bao nhiêu, nhưng đây có thể là một lí giải hợp lí cho việc nhu cầu vàng của các quĩ ETF giảm trong những tuần gần đây”, họ lập luận.

Bitcoin thách thức vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương đã tạm dừng mua vàng trong vài tháng qua. UOB mô tả đây là một “chuyển biến đáng lo ngại”có thể ảnh hưởng đến tâm lí chung.

“Từ mua ròng lần lượt 120 tấn và 111 tấn vàng trong quí I và quí II/2020, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã bất ngờ bán 12 tấn vàng trong quí III/2020. Điều đó có thể là do giá vàng đã tăng cao hơn trong vài năm qua”, báo cáo của UOB nêu rõ.

“Ngoài ra, với sự suy yếu của đồng USD, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở thị trường mới nổi và châu Á, có thể mua vào USD để hạn chế mức tăng của các đồng nội tệ”, hai nhà nghiên cứu cho hay.

Tuy nhiên, trong dài hạn, UOB dự đoán các ngân hàng trung ương sẽ mua vàng trở lại vì họ cần phân bổ một phần dự trữ ngoại hối vào kim loại quí này để tăng tính đa dạng của kho dự trữ.

Vì các yếu tố trên, UOB đã hạ triển vọng năm 2021 của vàng. Theo đó, giá vàng sẽ đạt khoảng 2.000 USD/ounce vào cuối năm sau. Trước đó, UOB dự đoán giá vàng sẽ đạt 2.200 USD/ounce vào quí II/2021.

“Chúng tôi dự đoán, giá vàng sẽ đạt lần lượt 1.850 USD/ounce cho quí I, 1.900 USD/ounce cho quí II, 1.950 USD/ounce cho quí III và 2.000 USD/ounce cho quí IV/2021”, ngân hàng Singapore cho hay.

Tuy nhiên, UOB vẫn mô tả triển vọng của thị trường vàng năm 2021 là tích cực trong trung hạn, song cũng thừa nhận rằng khả năng giá vàng “tăng mạnh không còn lớn như trước”. Các yếu tố vĩ mô vẫn đang tạo điều kiện để giá vàng tăng cao, trong đó có chính sách nới lỏng tiền tệ trên khắp thế giới.

“Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác đang duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo, tích cực nới lỏng định lượng và mở rộng bảng cân đối kế toán chưa từng có. Đây là yếu tố tích cực quan trọng trong trung hạn đối với giá vàng và nó chưa thể kết thúc ngay được”, hai chiến lược gia của UOB nhấn mạnh.

Trước khi chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce vào cuối năm sau, giá vàng sẽ gặp một số mức kháng cự chính là 1.899 USD, 1.930 USD và 1.965 USD/ounce.

• VietnamBiz