Bitcoin vừa đạt hơn 22,000 đô la lần đầu tiên, có nên đầu tư?

Bitcoin hiện giao dịch với giá hơn 22,000 đô la trên sàn Bityard và đạt kỷ lục thứ hai trong 3 tuần. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2017.

Bitcoin

Vua tiền điện tử giảm mạnh vào tháng 3 nhưng hiện đã tăng hơn 305%, một phần do hỗ trợ mới từ giới đầu tư tổ chức và lãi suất thấp do Covid-19.

Những tín đồ của Bitcoin dự đoán còn tăng hơn nữa. CEO Michael Novogratz của Galaxy Digital và cũng là bò tiền điện tử lâu năm khẳng định Bitcoin sẽ tăng vọt lên tới 55,000 hoặc 60,000 đô la vào cuối năm sau khi tiếp tục cuộc biểu tình hoành tráng.

Đồng sáng lập sàn giao dịch Gemini Tyler và Cameron Winklevoss cũng là những nhà đầu tư Bitcoin ban đầu nghĩ rằng một ngày nào đó coin này có thể đạt 500,000 đô la khi nhiều người sử dụng nó như một hàng rào chống lạm phát thay vì vàng.

Nhưng đối với phần lớn các nhà đầu tư, các nhà hoạch định tài chính lại do dự khi đưa ra lời khuyên nên đưa phần lớn danh mục đầu tư vào Bitcoin.

Nhà hoạch định tài chính được chứng nhận Douglas Boneparth, người sáng lập và chủ tịch của Bone Fide Wealth ở New York cho biết:

“Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu những rủi ro liên quan đến nó mặc dù Bitcoin là tài sản rất đầu cơ được báo chí quan tâm. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nó biến động như thế nào”.

Đừng cố bắt kịp xu hướng

Nhiều cố vấn tài chính nhận được câu hỏi về Bitcoin từ các nhà đầu tư không biết nhiều về tiền điện tử và chỉ mới nghe về nó trên tin tức.

Theo Roger Ma, CFP và nhà sáng lập công ty hoạch định tài chính có trụ sở tại New York lifelaidout, rất dễ xuất hiện FOMO (sợ bỏ lỡ) trong xu hướng đầu tư nóng mới nhất.

Tốt nhất bạn nên ghi nhớ mục tiêu của mình trước khi đổ tiền vào đầu tư theo xu hướng, chẳng hạn như Bitcoin, hàng hóa như vàng hoặc cổ phiếu đang tăng giá.

Theo Ma, những khía cạnh cần xem xét đó bao gồm hiểu giá trị tài sản ròng của bạn, chi phí sinh hoạt và điểm tín dụng. Từ đó, anh ấy khuyên nên đánh giá xem bạn đang ở đâu với các điều kiện tiên quyết khác để đầu tư – bạn có quỹ khẩn cấp không, bạn có đang trả nợ, đóng quỹ hưu trí và đang đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính khác không? Người sáng lập David Oransky của Laminar Wealth cho biết:

“Bitcoin không tạo ra thu nhập, không trả cổ tức, không trả lãi, vì vậy nó không thực sự là một khoản đầu tư theo nghĩa truyền thống”.

Ma nói:

“Danh mục đầu tư của bạn cần làm gì để có thể đạt được các mục tiêu ngắn hạn – dài hạn và để bạn có thể có cuộc sống giàu có? Nếu kế hoạch dựa vào việc danh mục đầu tư thu về 50% đến 100% mỗi năm thì nên điều chỉnh lại kế hoạch của bạn để khả thi hơn, hợp lý hơn”.

Cũng nên nhớ rằng một khi nội dung nào đó đang gây nhiều sự chú ý hoặc phá vỡ kỷ lục thì nó có thể ở giai đoạn cuối và tương đối đắt – có nghĩa là đây không phải là thời điểm tốt để mua.

Anjali Jariwala, CFP và CPA, đồng thời là người sáng lập Fit Advisors ở Torrance, California cho biết:

“Vấn đề là mọi người đều muốn mua khi mọi thứ ở mức cao nhất mọi thời đại. Chúng ta nên có các quyết định đầu tư được thúc đẩy bởi những thứ mà chúng ta có thể kiểm soát thay vì để nó bị thúc đẩy bởi cảm xúc hoặc cảm giác đối với các khoản đầu tư nhất định”.

Nếu dự định đầu tư, hãy tự nghiên cứu

Để chắc chắn, một số người vẫn muốn đầu tư vào Bitcoin.

Trước khi đầu tư tiền vào Bitcoin, điều quan trọng là phải nghiên cứu và hiểu càng nhiều càng tốt về loại tài sản này.

David Oransky, CFP và người sáng lập Laminar Wealth ở St. Louis cho biết:

“Bitcoin không tạo ra thu nhập, không trả cổ tức, không trả lãi suất, vì vậy nó không thực sự là một khoản đầu tư theo nghĩa truyền thống. Giá trị của nó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì người khác sẽ trả cho nó trong tương lai. Nó rất khác so với đầu tư vào cổ phiếu, trong đó bạn đầu tư vào thu nhập trong tương lai của công ty sản xuất hàng hóa và dịch vụ”.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nên nghiên cứu cách mua và rút Bitcoin, vì đó không phải là thứ họ có thể nhận được thông qua tài khoản môi giới truyền thống.

Oransky nói:

“Đó vẫn là kiểu không biên giới và điều đó sẽ khiến những người không biết nhiều về nó sợ hãi”.

‘Chơi cho vui’

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu của mình và xác định muốn đầu tư, các cố vấn tài chính nói rằng Bitcoin không nên là một phần chính trong danh mục đầu tư. Thay vào đó, nó phải là một vị trí dưới 5%, được coi là tiền ‘chơi cho vui’ nhiều hơn để đầu tư thú vị và không bị ràng buộc với một mục tiêu như nghỉ hưu.

Ma nói:

“Nó giúp điều chỉnh mà không làm gián đoạn kế hoạch tài chính và đạt được các mục tiêu tài chính của họ.

Theo Oransky, nếu muốn có một chút tiền ‘chơi cho vui’ trong tài khoản đầu tư của mình, hãy đảm bảo đó là số tiền mà bạn cảm thấy thoải mái.

“Nếu bạn muốn mua vé số và đây là vé bạn muốn mua, điều đó không sao cả”.

Minh Anh

Theo CNBC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook