Các nhà nghiên cứu on-chain nghi ngờ Chính phủ Trung Quốc đã bán Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la thu được từ Plustoken vào năm ngoái

Một số kẻ chủ mưu từ vụ lừa đảo Plustoken đã bị kết án 11 năm tù vì lừa các nhà đầu tư tiền điện tử. Tuần trước, vào ngày 19/11, phán quyết của tòa án đã cho thấy chính phủ Trung Quốc thu giữ hơn 4 tỷ đô la tài sản crypto từ vụ lừa đảo Plustoken. Trong khi đó, các ‘thám tử’ on-chain tin rằng chính phủ Trung Quốc có thể đã bán số lượng lớn những coin này và chuyển số tiền thu được vào kho bạc trung ương.

Những kẻ chủ mưu Plustoken ngoan cố bị kết án tới 11 năm trong tù

Mới đây, theo phán quyết của Tòa án Nhân dân Trung cấp Diêm Thành, Giang Tô được công bố vào ngày 19/11, chính phủ Trung Quốc đã thu giữ lượng lớn tài sản tiền điện tử trị giá hơn 4.2 tỷ đô la.

Theo hồ sơ của tòa án, cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc đã tịch thu 194,775 BTC, 833,083 ETH, 79,581 BCH, cùng với lượng lớn LTC, EOS, DASH, DOGE và stablecoin USDT.

bitcoin

Thông tin mới từ South China Morning Post (SCMP) cho biết một số thủ lĩnh băng đảng Plustoken đã bị kết án tù vì những hành vi phạm pháp. Phán quyết của tòa án trước đó cũng nêu chi tiết các tài sản tịch thu từ 7 thành viên của băng đảng Plustoken.

Báo cáo của SCMP chỉ ra trò lừa đảo tiền điện tử marketing đa cấp (MLM) ban đầu được một cá nhân tên là Chen Bo khởi xướng vào năm 2018. Dự án hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao và thu hút hàng triệu người tham gia cho đến khi những kẻ cầm đầu dự án ôm tiền bỏ chạy vào giữa năm 2019.

Báo cáo cũng tiết lộ Chen và các cộng sự của anh ta đã tận dụng mạng xã hội và những cuộc gặp gỡ để thu hút nạn nhân tham gia dự án. Dự án Plustoken đã hứa với thành viên về lợi nhuận lên đến 18% trong thương vụ kinh doanh chênh lệch giá chưa bao giờ thực sự tồn tại. Chen và các trùm băng đảng MLM chủ mưu khác đã thu hút được 3,200 cấp nhà đầu tư và gần 3 triệu thành viên Plustoken ở thời kỳ đỉnh cao nổi tiếng.

Nghiên cứu on-chain: Có thể đã bán Bitcoin bị tịch thu vào năm ngoái

Bây giờ, trong thế giới tiền điện tử, nhiều người ủng hộ không quá quan tâm đến cách những kẻ lừa đảo Plustoken lừa gạt nhà đầu tư. Câu chuyện đã được làm rõ, khi thế giới nhìn nhận được vụ lừa đảo Plustoken diễn ra giống như nhiều kế hoạch kim tự tháp khác. Mối quan tâm lớn nhất, ngay cả trước khi những kẻ chủ mưu bị bắt giữ, là điều gì đã xảy ra với tài sản tiền điện tử mà bọn chúng thu được từ nạn nhân.

Hồ sơ tòa án công khai cho biết số tiền bất hợp pháp thu được từ vụ lừa đảo Plustoken “sẽ được xử lý theo luật pháp và số tiền thu được sẽ bị sung vào kho bạc quốc gia”.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu “Ergo ∴Politically Charged∴” từ OXT Research đã chia sẻ thông tin về các coin bị đánh cắp và những người trong lĩnh vực phân tích blockchain cho rằng các coin này đã được bán trên thị trường mở.

bitcoin-Plustoken

Biểu đồ giao dịch | Nguồn: OXT Research

OXT Research gần đây đã xuất bản một báo cáo đặc biệt về chủ đề trên sau khi nhóm nghiên cứu hành động on-chain. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu ước tính khoản tiền Plustoken thu được sau khi ngừng hoạt động là 200,966 BTC (3.8 tỷ đô la). Hầu hết các báo cáo mới nhất về vụ lừa đảo Plustoken không có cùng quan điểm với Ergo và OXT Research, vì nhiều người cho rằng chính phủ Trung Quốc vẫn còn giữ những coin này. Ergo đã và đang theo dõi rộng rãi các địa chỉ của Plustoken và anh ta kể chi tiết rằng các coin cũng đã được trộn trước khi bán.

Nghiên cứu tuyên bố 20,000 BTC (382 triệu đô la) đã được trộn qua ví Wasabi và hơn 150,000 BTC (2.8 tỷ đô la) được trộn thông qua một quy trình rất đơn giản mà các nhà nghiên cứu OXT gọi là “tự xáo trộn”. Người ta giả định rằng hầu hết các coin được bán vào năm ngoái sau khi trộn và bất cứ ai bán chúng dường như đã tận dụng sàn giao dịch Huobi.

Nhiều đợt bán được cho là đã bắt đầu vào giữa năm 2019, kéo dài cho đến cuối năm. Ngoài ra, phóng viên khu vực và blogger Colin Wu cũng tweet về thực tế chính phủ Trung Quốc có thể đã bán các coin này để lấy fiat. Wu tweet:

“Chính phủ Trung Quốc đã thu giữ 190,000 BTC và 830,000 ETH từ vụ đa cấp Plustoken, với tổng giá trị hàng tỷ đô la. Thông báo chính thức dường như chỉ ra chính phủ đã bán nó và giao nộp cho kho bạc trung ương do ngân hàng trung ương quản lý”.

Phóng viên địa phương nói thêm:

“Chúng tôi hiện không biết chính phủ Trung Quốc bán tiền điện tử này như thế nào và liệu chúng có được đổi sang CNY hay USD hay không. Nhưng các sàn giao dịch của Trung Quốc như Huobi có mối quan hệ tốt với cảnh sát, họ sẽ hỗ trợ nếu cảnh sát yêu cầu”.

Các chính phủ tăng cường thu giữ tài sản tiền điện tử

Hơn nữa, Ergo cũng tweet về sự hợp tác của Chen Bo với cảnh sát.

“Hãy để tôi nói thẳng điều này, Chen Bo, chủ mưu của PlusToken (bị bắt vào tháng 6/2019) được giao phó bán BTC của Plustoken thông qua một doanh nghiệp bên thứ ba thay mặt cho Đảng Cộng sản Trung Quốc?”

Nhà nghiên cứu hỏi:

“Đổi lại, anh ta chỉ bị 8 năm trong trại cải tạo sau khi tạo ra một Ponzi trị giá nhiều tỷ đô la?”.

Ergo cũng thảo luận về tin tức công ty Chaindigg được thuê để xử lý các coin của Ponzi và có thể có liên hệ với token trong vụ lừa đảo Wotoken. Wotoken là một kế hoạch kim tự tháp tương tự. Người ta cho rằng những kẻ chủ mưu của Wotoken và Plustoken có mối liên hệ nào đó với nhau.

Những kẻ chủ mưu của Wotoken bị kết án tù khi Tòa án Nhân dân Trung cấp của thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô bác bỏ kháng cáo của các bị cáo. Sau khi hiển thị một số biểu đồ giao dịch coin của Wotoken, Ergo cũng tự hỏi:

“Điều đó có ngụ ý Chaindigg cũng chịu trách nhiệm xử lý các coin của Wotoken không? Nó sẽ giải thích lý do tại sao các coin được ném vào cùng một thuật toán”.

Nhà nghiên cứu OXT cũng hỏi liệu “các công ty giám sát phương Tây” có theo dõi những giao dịch này hay không.

Gần đây, nhiều chính phủ đang xử lý lượng lớn tài sản kỹ thuật số bị tịch thu và người ta cho rằng năm ngoái Đảng Cộng sản Trung Quốc là một trong những người nắm giữ Bitcoin lớn nhất. Trước đó, vụ bắt giữ Bitcoin trên Silk Road của chính phủ Hoa Kỳ đã tịch thu khoảng 69,370 BTC, BCH, BSV và BTG.

Phát hiện của Ergo chỉ ra Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bán tài sản kỹ thuật số, cho thấy phần lớn hoạt động bán đã kết thúc. Thống kê của nhà nghiên cứu ước tính còn lại khoảng 15,000 BTC, trong khi khoảng 170,000 BTC được cho là đã gửi đến các địa chỉ sàn giao dịch.

Thùy Trang

Theo News Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook