Cách Cardano đang cố gắng giải quyết các vấn đề lớn nhất của blockchain

Gọi Cardano là “kẻ tiêu diệt Ethereum” có nghĩa là bỏ qua hầu hết các mục tiêu và thành tích của blockchain. Phát biểu trên podcast CryptoBanter, CEO Charles Hoskinson của IOHK nói rằng Cardano được xây dựng với tầm nhìn xa vô song và đang giải quyết một số vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp phải đối mặt ngày nay: sự chuyển động của giá trị và thông tin trên các blockchain.

cardano-ada

Charles Hoskinson – CEO IOHK

Không giống như Ethereum 2.0, Shelley của Cardano đã có 5 năm phát triển

Phiên bản thứ hai ETH 2.0 của Ethereum đã thu hút sự chú ý của toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử vào staking. Tuy nhiên, trong khi sự cường điệu xung quanh bước đột phá được chờ đợi từ lâu của Ethereum không phải là không có cơ sở thì một blockchain lớn khác đã và đang đánh bại Ethereum trong cuộc đua hướng tới sự phân cấp: Cardano.

Kỷ nguyên Shelley ra mắt vào tháng 7 năm nay đánh dấu sự khởi đầu của hành trình Cardano hướng tới phân cấp hoàn toàn. Nó đã đưa Cardano từ một hệ thống tĩnh và liên kết sang một hệ thống động và phi tập trung, đồng thời thiết đặt nền tảng cần thiết để khởi động tất cả các giai đoạn sắp tới của Cardano: Goguen, Voltaire và Basho. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà Shelley đã làm cho Cardano là giới thiệu Hard Fork Combinator (HFC), cung cấp cho blockchain một hệ thống quản trị tiên tiến mà về cơ bản sẽ làm cho hard fork trở nên lỗi thời.

Tuy nhiên, IOHK, công ty đứng sau Cardano, vẫn không ngừng làm việc trên blockchain, xử lý nhiều luồng công việc song song từ tháng này qua tháng khác. Bản cập nhật sản phẩm tháng 11 của công ty sẽ là bản giới thiệu phong phú nhất về thành tích của công ty, trong đó người sáng lập kiêm CEO của công ty Charles Hoskinson nói rằng cộng đồng Cardano sẽ rất ngạc nhiên với một số tin tức mà họ có thể nghe thấy.

Hoskinson gần đây đã phát biểu trên podcast Crypto Banter, chia sẻ suy nghĩ của mình về tiến trình mà Ethereum đã đạt được và so sánh thành công gần đây của Cardano với Ethereum 2.0. Lúc được hỏi cảm thấy thế nào khi biết rằng Cardano đánh bại Ethereum trên thị trường về staking, Hoskinson nói rằng anh luôn hài lòng khi người yếu thế chiến thắng.

“Nó giống như việc AMD đánh bại Intel để có mặt trên thị trường”.

Tuy nhiên, anh lưu ý việc Cardano đến đâu trước không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là IOG hiện đang đàm phán khoảng 110 giao dịch thương mại khác nhau, hầu hết trong số đó thiết lập sử dụng Cardano trong những năm tới.

Tỷ lệ chấp nhận thương mại đó sẽ không thể đạt được nếu không có những hứa hẹn về khả năng mở rộng điên rồ của Cardano. Không giống như Ethereum phải thay đổi giao thức giữa cuộc đua, Cardano được tạo ra với tầm nhìn xa vô song. Hoskinson nói rằng thực tế là Cardano hiện có thể làm được những gì Ethereum mong muốn đạt được trong 3 năm tới và là kết quả của nhiều năm chuẩn bị. Công ty đã dành 5 năm để nghiên cứu, phát triển chuyên sâu và tạo ra một blockchain sẽ tăng trưởng hiệu quả cũng như phân cấp khi giá của tài sản cơ bản tăng lên. Công việc của Shelley mặc dù tạo được dấu ấn lớn nhất vào năm 2020 nhưng đã bắt đầu từ năm 2016 trong lĩnh vực học thuật, mất gần 4 năm để trở nên đủ ổn định và ra mắt.

Năm nay cực kỳ quan trọng đối với Cardano, vì nó đánh dấu lần đầu tiên những công việc mà hơn 100 người đang cố gắng lao động trong 5 năm qua được đi vào hoạt động. Hoskinson cho biết vào năm tới, blockchain sẽ còn lớn hơn nữa vì tất cả các chức năng dự kiến được khởi động.

Sau đó, với thông lượng xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây và quản trị phi tập trung nhất có thể, nền tảng sẽ bắt đầu thời cơ của mình với tư cách là vua của cơ sở hạ tầng blockchain toàn cầu.

Cardano được lên kế hoạch cho một tương lai có hàng tỷ người dùng

Tất cả công việc trên Cardano đều được thực hiện với giả định tại một thời điểm nào đó trong tương lai, mạng có thể đạt hàng tỷ người dùng.

Hoskinson cho biết chi tiết về chức năng hợp đồng thông minh sẽ sớm được tiết lộ với công chúng, đồng thời công ty đang xử lý một số luồng song song. Một số hợp đồng thông minh này đã hoàn thành Turing, một số chưa hoàn thành Turing, một số đang được xây dựng trong thế giới Ethereum, trong khi một số được thiết kế cho Plutus UTXO của Cardano.

Hoskinson lưu ý mặc dù vẫn còn những thứ cần được đưa vào Cardano, nhưng không có gì Ethereum có thể làm được mà Cardano không thể ngay bây giờ. Anh nói thêm, điều này bao gồm việc có một hệ thống quản trị đầy đủ cùng với sharding.

Khả năng của Cardano trong việc xử lý thông lượng cao trong khi vẫn phi tập trung không phải là kết quả của việc tiền đầu tư mạo hiểm được đổ vào quá trình phát triển của nền tảng. Hoskinson giải thích điều này được thực hiện chỉ bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp vào đúng thời điểm, trong trường hợp này, đó là hỏi điều gì xảy ra với mạng khi nó có hàng triệu hoặc hàng tỷ người dùng.

Các lựa chọn mà họ có rất đơn giản – giống như Bitcoin và về cơ bản không bao giờ phát triển hoặc tạo ra một hệ thống cho phép hàng tỷ người tham gia vào việc quản trị hiệu quả.

Hoskinson nói trong podcast:

“Chúng tôi có một chiến lược làm thế nào để tiếp cận với một trăm triệu hoặc tỷ người dùng mà vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát như khi bắt đầu dự án”.

Tất cả những điều này là quá đủ để thu hút một cộng đồng rất lớn nhưng gắn bó với Cardano. Cộng đồng cũng nhanh chóng chấp nhận staking, mà Hoskinson ước tính từ 50 đến 60% nguồn cung lưu hành của ADA hiện được staking tại 1.200 pool đã đăng ký của mạng. Blockchain duy nhất có tỷ lệ stake cao hơn là Polkadot, với hầu hết nguồn cung lưu hành được stake, nhưng Hoskinson hy vọng Cardano sẽ khớp với tỷ lệ đó vào năm tới. Điều sẽ làm cho việc staking trên Cardano trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng là không có mức staking tối thiểu và token của họ sẽ không bị khóa trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Tất nhiên, cái giá phải trả cho kiểu dân chủ này là lợi nhuận.

Cung cấp lợi nhuận dao động từ 5 đến 8%, Cardano rất có thể sẽ không thu hút được đám đông ưa thích rủi ro cao trong không gian DeFi. Tuy nhiên, Hoskinson nói rằng phần thưởng thấp là “thực tế”, vì hầu hết mọi người thà nhận được 5% lợi nhuận trong 10 năm trên một coin nằm trong top 10 về vốn hóa thị trường, hơn là nhận được 25% từ một coin xếp hạng thấp có khả năng cao sẽ biến mất trong vòng một năm.

Mục tiêu không phải là ăn cắp các dự án từ Ethereum, mà là cung cấp giải pháp thay thế

Một phần trong chiến lược dài hạn của Cardano luôn là tạo ra cách cho phép các dự án dễ dàng di chuyển từ chuỗi khác. Có thể hiểu, blockchain đầu tiên mà nó đặt mục tiêu là Ethereum, được nhắm đến với sự ra mắt của bộ chuyển đổi ERC-20.

Cho phép các dự án di chuyển đến Cardano không phải là một con đường dễ dàng, nhưng đó là một con đường khá đơn giản. Hoskinson nói rằng công ty cần giải quyết 2 vấn đề: di chuyển mã và di chuyển cơ sở hạ tầng.

Để làm được điều đó, họ đã xây dựng một nền tảng cụ thể không chỉ cho phép các dự án phát hành lại token trên Cardano mà còn cho họ khả năng lựa chọn cách thực hiện. Các nhà phát hành token hiện đang hoạt động trên Ethereum có thể quyết định xem họ muốn thực hiện airdrop trên Cardano, đốt token trên Ethereum với khả năng đổi token trên mạng khác hoặc thực hiện chốt 1:1 token của họ với ADA và cho phép người dùng di chuyển chúng giữa hai mạng.

Hoskinson nói, cho các nhà phát hành token khả năng coin của họ tồn tại trên hai hoặc nhiều mạng cùng một lúc là điều tuyệt vời đối với chính sách tiền tệ.

Anh tiếp tục giải thích rằng các dự án DeFi thường không trung thành với cơ sở hạ tầng, lý do lớn nhất đằng sau việc triển khai của họ trên Ethereum là quy mô của cộng đồng và cơ sở hạ tầng có sẵn rộng rãi. Tại IOHK, họ tin chuỗi vận hành chính cho hầu hết các dự án DeFi sẽ là chuỗi có chi phí vận hành thấp nhất. Và đó là điều mà Cardano có thể cạnh tranh, vì nó sẽ là một trong số ít nền tảng cung cấp chi phí vận hành minh bạch ngay từ đầu.

Hoskinson hy vọng các dự án sẽ tiếp tục ra mắt trên Ethereum, nhưng nói thêm rằng về lâu dài, nhiều trong số đó sẽ chuyển sang Cardano. Hầu hết các nhà phát hành token vẫn muốn sử dụng Ethereum để được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng, nhưng sau đó chọn chuyển sang một chuỗi rẻ hơn và hiệu quả hơn khi họ phát triển đến điểm nhất định. Đường cong di chuyển thấp do Cardano cung cấp, cùng với sự trợ giúp mà họ nhận được từ công ty là tâm điểm của bộ chuyển đổi ERC-20 sắp tới. Tuy nhiên, Hoskinson không muốn Cardano trở thành hệ sinh thái khép kín. Anh nói rằng việc khóa nhà cung cấp và ngăn chặn dự án truy cập lợi ích của các mạng khác không phải là ý tưởng hay, đó là lý do tại sao rất nhiều tài nguyên hiện đang được đưa vào hỗ trợ khả năng tương tác chuỗi chéo.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook