Cardano sẽ xử lý các token gốc trên nền tảng của mình như thế nào?

Không giống như Ethereum xử lý các tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721 về cơ bản khác với ETH, Cardano đã thực hiện cách tiếp cận thân thiện hơn với token cho chức năng này, cho phép người dùng được triển khai trên blockchain mà không cần mã tùy chỉnh.

Cardano

Cardano thực hiện cách tiếp cận sáng tạo để token hóa

Việc mở rộng nhanh chóng lĩnh vực DeFi là điều mà Cardano dự định sẽ phát triển. Tuy nhiên, thay vì đi theo các bước của Ethereum, nền tảng sẽ tiếp cận khá sáng tạo để token hóa, đặt hiệu quả lên trước mọi thứ khác.

Trong một bài đăng trên blog xuất bản tại trang web của công ty, giám đốc truyền thông và marketing Tim Harrison của IOHK đã giải thích cách Cardano sẽ giải quyết vấn đề phát hành token trên nền tảng của mình.

Để hiểu tại sao chức năng token gốc của Cardano sẽ thay đổi trò chơi DeFi, điều quan trọng là phải biết cách Ethereum đang xử lý. Cụ thể, cả token có thể thay thế và không thể thay thế trên Ethereum đều yêu cầu tạo và triển khai mã tùy chỉnh vì chuỗi Ethereum không cung cấp hỗ trợ token gốc. Điều này có nghĩa là nhiều khả năng xảy ra lỗi do con người, vì bất kỳ sai sót nào trong mã cho token ERC-20 và ERC-721 đều có thể dẫn đến tổn thất đáng kể.

Goguen, kỷ nguyên hợp đồng thông minh của Cardano sẽ giới thiệu cơ chế cho phép blockchain xử lý token hóa từ gốc. Nói một cách đơn giản, logic hỗ trợ token sẽ dựa trên sổ cái Cardano thay vì hợp đồng thông minh.

Chức năng token gốc vượt trội so với ERC-20 và ERC-721

Harrison giải thích rằng tất cả các token do người dùng xác định trên chuỗi Ethereum đều không phải token gốc, có nghĩa là sổ cái không trực tiếp hỗ trợ chúng.

Anh viết trong bài đăng trên blog:

“Đó là bởi vì các token được tạo theo tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721 về cơ bản khác với ETH – tiền điện tử có nguồn gốc từ Ethereum”.

Mặt khác, phương pháp tiếp cận token hóa của Cardano cho phép các tài sản tùy chỉnh trên blockchain được đại diện mà không cần hợp đồng thông minh. Nhưng, quan trọng nhất, nó cho phép các tài sản đó hoạt động theo cách rất giống với ADA, đơn vị tiền tệ chính của blockchain Cardano. Sự khác biệt duy nhất giữa các token được phát hành trên Cardano và ADA là token có thể bị phá hủy và chỉ ADA mới có thể được sử dụng cho phí dịch vụ, phần thưởng và tiền gửi.

Tất cả điều này được thực hiện thông qua khung token gốc, về cơ bản là một hệ thống kế toán được xác định như một phần của sổ cái Cardano, cho phép các token được giao dịch. Các token gốc loại bỏ nhu cầu sử dụng mã tùy chỉnh hoặc các hợp đồng thông minh tốn kém, loại bỏ hiệu quả lớp phức tạp gây tốn kém không cần thiết và tính kém hiệu quả vốn có trong chuỗi Ethereum.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook