CEO Silvergate chỉ trích “short seller” đã lan truyền thông tin sai lệch để trục lợi


Giám đốc điều hành của Silvergate Capital, Alan Lane, đã chỉ trích “short seller” và “những kẻ cơ hội” đã lan truyền thông tin sai lệch trong vài tuần qua để kiếm tiền một cách nhanh chóng.

Trong bức thư công khai vào ngày 5/12, Lane cho biết có “rất nhiều suy đoán và thông tin sai lệch” được họ lan truyền để “tận dụng sự không chắc chắn của thị trường”, gây ra bởi sự sụp đổ thảm khốc của FTX vào tháng 11.

Ngân hàng tập trung vào tiền điện tử của ông gần đây đã buộc phải lên tiếng bác bỏ thông tin về FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) vào tuần trước, khi có suy đoán rằng công ty đã tiếp xúc với BlockFi.

Lane, thông qua bức thư mới nhất gửi tới công chúng, đã xác nhận mối quan hệ đầu tư của mình với FTX, cũng như về “phương pháp quản lý rủi ro” của công ty.

Lane nhắc lại rằng, công ty tuân thủ Đạo luật bảo mật ngân hàng và Đạo luật Patriot của Hoa Kỳ, yêu cầu công ty phải giám sát và xem xét kỹ lưỡng “mọi tài khoản đầu tư”, bao gồm cả FTX và Alameda Research.

“Silvergate đã tiến hành thẩm định đối với FTX và các đơn vị liên quan bao gồm Alameda Research, cả trong quá trình giới thiệu và giám sát liên tục”.

Giám đốc điều hành cũng đã truyền bá tích cực về “bảng cân đối kế toán linh hoạt và khả năng thanh khoản” của công ty, đồng thời nhấn mạnh rằng tiền gửi của khách hàng “được giữ an toàn”.

“Ngoài tiền mặt mà chúng tôi có trong bảng cân đối kế toán, toàn bộ danh mục chứng khoán đầu tư có thể được thế chấp để vay tại Hệ thống ngân hàng cho vay mua nhà Liên Bang (Federal Home Loan Bank), các tổ chức tài chính khác và Federal Reserve Discount Window. Cuối cùng chúng có thể được bán nếu công ty cần tạo thanh khoản để đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng”, Lane giải thích.

Silvergate cũng là tâm điểm của những lời đồn đoán khác trong những tuần gần đây, bao gồm cựu quản lý danh mục đầu tư Genevieve, Roch-Decter, người đã bày tỏ nghi ngờ trong một bài đăng vào ngày 1/12 về việc liệu Silvergate có thể duy trì vị thế thanh khoản và cân nhắc liệu nó có bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ chặt chẽ với FTX hay không.

Roch-Decter cũng lo ngại về vị thế cho vay thế chấp bằng Bitcoin của Silvergate, điều này có thể ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán của công ty nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm.

Bà cũng bày tỏ lo lắng rằng, nếu Silvergate Exchange Network của công ty, mạng lưới được sử dụng bởi các sàn giao dịch tiền điện tử để gửi USD và Euro giữa các tài khoản, bị xâm phạm, nó có thể “kéo toàn bộ hệ thống sụp đổ”.

Lane đã xác nhận trong tuyên bố rằng, “khách hàng của Silvergate có quyền truy cập vào khoản tiền gửi bằng USD của họ khi cần và Silvergate Exchange Network (SEN) vẫn tiếp tục hoạt động không bị gián đoạn trong suốt thời gian này”.

“Chúng tôi chủ động dự trữ tiền mặt và chứng khoán nhiều hơn so với các khoản nợ tiền gửi liên quan đến tài sản kỹ thuật số của mình”.

Tuy nhiên, bức thư công khai của Lane đã không thể ngăn chặn sự sụt giảm giá cổ phiếu của Silvergate (SI), bốc hơi 8,49% xuống còn $ 24,09 trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày thứ Hai.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi kênh Tiktok của HoiQuanNet tại đây: https://www.tiktok.com/hqn

Việt Cường

Theo Cointelegraph

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM