Chủ tịch Fed muốn tiếp tục cho vay, đánh giá triển vọng kinh tế là ‘cực kì rủi ro’

Trong phiên điều trần ngày 1/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đánh giá các chương trình cho vay trong đại dịch là không thể thiếu để bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Fed coi trọng chương trình cho vay, gọi triển vọng kinh tế là "cực kì không chắc chắn' - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AP).

Trong tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ điều trần hai ngày liền trước các ủy ban của Quốc hội Mỹ. Nội dung điều trần chủ yếu xoay quanh đạo luật cứu trợ CARES mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 năm nay để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Cuối tháng 11, ông Mnuchin bất ngờ tuyên bố sẽ dừng cấp vốn cho các chương trình cho vay của Fed sau ngày 31/12, đồng thời Fed phải hoàn trả lại các khoản ngân sách chưa sử dụng cho Bộ Tài chính Mỹ

“Các chương trình cho vay này đóng vai trò như một chốt chặn cho các thị trường tín dụng quan trọng và đã giúp khôi phục dòng vốn tín dụng từ nhiều tổ chức cho vay tư nhân thông qua các kênh thông thường”, ông Powell chia sẻ trong bài phát biểu được chuẩn bị trước cho Ủy ban Tài chính Thượng viện.

“Fed đã triển khai các chương trình cho vay trên ở mức độ chưa từng có”, ông Powell nhấn mạnh.

Trong một bài phát biểu riêng, ông Mnuchin cho biết khoản ngân sách 455 tỉ USD đã được chuyển cho Fed sẽ được sử dụng cho mục đích khác. Trước đó, Fed cho biết họ có ý định sử dụng khoản ngân sách chưa dùng tới này để cấp vốn cho các chương trình cho vay vào năm tới.

“Dựa trên dữ liệu kinh tế thời gian gần đây, tôi tiếp tục tin tưởng rằng một gói cứu trợ tài khóa có chọn lọc là phản ứng chính sách phù hợp nhất từ chính phủ liên bang”, ông Mnuchin nói.

“Tôi đặc biệt khuyến khích Quốc hội Mỹ dùng khoản ngân sách 455 tỉ USD chưa được sử dụng từ Đạo luật CARES để thông qua một dự luật bổ sung với sự ủng hộ của lưỡng đảng”, ông Mnuchin nhấn mạnh.

“Chính phủ luôn sẵn sàng hỗ trợ Quốc hội để giúp đỡ người lao động và các doanh nghiệp nhỏ đang tiếp tục vật lộn với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ nói tiếp.

Loạt chương trình cho vay của Fed đã giúp ngân hàng trung ương Mỹ mua trái phiếu doanh nghiệp, cung cấp tài chính cho các công ty vừa và nhỏ thông qua chương trình cho vay Phố Main và chuyển tiền đến các chính quyền bang và địa phương, CNBC liệt kê.

Chủ tịch Powell cho biết các chương trình cho vay đã “giúp giải phóng gần 2.000 tỉ USD ngân sách cứu trợ”, song khoản tiền đã sử dụng trên thực tế lại nhỏ hơn nhiều, tổng cộng chỉ hơn 100 tỉ USD một chút. Dù vậy, ông Powell lại nhấn mạnh chỉ hơn 100 tỉ USD này cũng đã giúp mang lại niềm tin cho thị trường.

Giải bài toán kinh tế

Liên quan đến bài toán kinh tế, ông Powell đã đưa ra một triển vọng khá mơ hồ mà theo ông sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch bệnh tại Mỹ.

Chủ tịch Fed cho hay: “Như chúng tôi nhấn mạnh trong suốt đại dịch COVID-19, triển vọng của nền kinh tế Mỹ là cực kì bất ổn và phụ thuộc phần nhiều vào nỗ lực ngăn chặn virus”.

“Số ca bệnh mới tăng cao ở cả trong nước và nước ngoài là rất đáng lo và có thể trở thành thách thức lớn cho chúng ta trong vài tháng tới. Nền kinh tế Mỹ chỉ có thể phục hồi hoàn toàn khi người dân cảm thấy tin tưởng họ có thể an toàn trở lại cuộc sống trước đây”, ông Powell làm rõ.

Chủ tịch Fed gọi các tin tức gần đây về vắc xin ngừa COVID-19 là “rất tích cực” cho trung hạn, song khẳng định “vẫn còn nhiều thách thức và bất ổn lớn như thời gian có vắc xin, sản lượng, việc phân phối vắc xin và hiệu quả của vắc xin ở các nhóm khác nhau”.

Ông Powell lặp lại rằng Fed sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài các chương trình cho vay và thanh khoản, Fed đã hạ lãi suất cho vay chuẩn xuống gần mức 0 và đang mua ít nhất 120 tỉ USD trái phiếu mỗi tháng.

Theo CNBC, Chủ tịch Fed có thể tiếp tục sử dụng một số chương trình khác để duy trì hoạt động của thị trường bằng nguồn ngân sách không liên quan đến Đạo luật CARES.

• VietnamBiz