Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi ASEAN tham gia xây dựng “Con đường tơ lụa kỹ thuật số”

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhân cơ hội thúc đẩy sự thống nhất kỹ thuật số lớn hơn giữa các quốc gia Đông Nam Á trong một bài phát biểu quan trọng tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN ở tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc, vào hôm nay (27/11).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu online tại Hội chợ Triển lãm Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh Trung Quốc-ASEAN | Ảnh: Xinhua

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết ông sẽ nỗ lực hướng tới sự hợp tác lớn hơn giữa 10 quốc gia ASEAN và thúc đẩy “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” trong khu vực, theo South China Morning Post.

Bài phát biểu rõ ràng được đưa ra nhằm củng cố vị thế của Trung Quốc tại khu vực Đông Nam Á, sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực để kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc.

Ông Tập cho biết “Trung Quốc coi ASEN là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng và rất quan trọng để xây dựng Sáng kiến ​​”Vành đai – Con đường” đạt chất lượng cao.

Khối có thể làm việc với Trung Quốc để thiết lập một “cảng kỹ thuật số Trung Quốc-ASEAN để thúc đẩy kết nối kỹ thuật số và xây dựng” Con đường tơ lụa kỹ thuật số “,” ông Tập nói.

Bài phát biểu không nêu rõ việc nền kinh tế số hóa có sử dụng công nghệ blockchain hay không, nhưng ông Tập năm ngoái đã thúc đẩy công nghệ này trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đại lục.

Theo báo cáo, Trung Quốc đang cố gắng xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với các nước ASEAN – bao gồm Philippines, Singapore, Thái Lan và Indonesia, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại diễn ra dưới thời Donald Trump.

Các thành viên ASEAN ban đầu không quan tâm đến Con đường tơ lụa kỹ thuật số do ông Tập đề xuất, theo một chuyên gia quan hệ quốc tế được trích dẫn trong báo cáo.

Thạch Sanh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook