“Cố gắng dự đoán giá Bitcoin là trò chơi của kẻ thua cuộc”

Điều gì đang xảy ra với Bitcoin? Sau khi kích hoạt tâm lý lạc quan của mọi người, đứa con tinh thần của Satoshi Nakamoto đã gặp một trong những sự cố tồi tệ nhất trong năm, như thể một lời cảnh tỉnh các trader nên từ tốn.

bitcoin

Mark Mobius – Nhà sáng lập Mobius Capital Partners LLP

Có rất nhiều phân tích trái ngược nhau, nhưng một số chuyên gia cho rằng mâu thuẫn xảy ra vì không có bản chất thực sự nào để nghiên cứu và đầu tư vào tiền điện tử cận kề với lãnh thổ cờ bạc một cách nguy hiểm.

Trader BTC = Người thua cuộc

Mark Mobius là một trong những chuyên gia ủng hộ luận điểm này. Nhà sáng lập Mobius Capital Partners LLP nói rằng không có ích gì khi cố gắng phân tích giá Bitcoin vì cuối cùng nó không tuân theo bất kỳ mô hình nào. Anh nhấn mạnh:

“Cố gắng dự đoán giá Bitcoin là trò chơi của kẻ thua cuộc”.

Trong suốt năm qua, Bitcoin có mối tương quan cao với vàng và SP500 nhưng có xu hướng khác thường. Một báo cáo gần đây từ Fidelity Digital Assets cho biết Bitcoin là “duy nhất” trong số tất cả các tài sản đầu tư — nói một cách ngắn gọn nghĩa là giá của nó có thể làm được bất cứ điều gì nó muốn.

bitcoin

Tương quan của Bitcoin với vàng và thị trường chứng khoán | Nguồn: Coinmetrics

Điều này có thể củng cố giả thuyết rằng rất nhiều sự ngẫu nhiên trong hiệu suất của Bitcoin. Ví dụ, khi bắt đầu đại dịch, nó mất 50% giá trị. Sau đó, ở đỉnh cao của đại dịch, nó bắt đầu một đợt tăng giá kéo dài. Ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, token đã tăng tốc gần như thành bong bóng.

Mobius thẳng thắn giải thích đầu cơ bằng Bitcoin rất giống với trúng số hoặc chơi poker:

“Giá của Bitcoin không dựa trên thông tin đáng tin cậy… Hoạt động của sòng bạc dựa trên tất cả các loại tin đồn và suy đoán”.

Các nhà phê bình Bitcoin vui mừng sau khi điều chỉnh

Tất nhiên, khi giá giảm, tiếng nói của những người chỉ trích Bitcoin càng vang dội hơn. Không chỉ Mobius đã đưa ra một số cảnh báo, những kẻ chống đối Bitcoin nổi tiếng nhất cũng lên tiếng.

Người ghét BTC nổi tiếng Nouriel Roubini nói rằng đầu tư vào BTC tệ hơn đặt cược vào sòng bạc vì thị trường thậm chí có thể kém minh bạch hơn so với một canh bạc được quản lý.

Ngoài ra, Peter Schiff nhận xét động thái mua Bitcoin của MicroStrategy là nguy hiểm. Tay trọc phú nổi tiếng còn gọi đó là một canh bạc.

Hai ngày sau, trong một podcast, anh ấy chỉ trích Bitcoin là thị trường bị thao túng cao với nhiều khả năng sụp đổ.

“Bất kể nó có tạo ra mức cao mới hay không, tôi vẫn dự đoán giá sẽ sụp đổ… Hiện tại, chúng ta đang ở một vị trí rất dễ bị tổn thương bởi một đợt giảm giá mạnh… Rõ ràng, có rất nhiều người trong cuộc không muốn điều đó xảy ra. Đó là một thị trường bị thao túng nhiều đến mức nếu họ có thể thúc đẩy Bitcoin lên mức cao mới, họ sẽ cố gắng hết sức để làm điều đó. Câu hỏi đặt ra là: Liệu họ có thành công hay không?”

Vẫn còn quá sớm để nói về thị trường gấu. Động thái điều chỉnh đã được dự đoán trước và một số thậm chí nói rằng thị trường cần điều đó. Đồng thời, có thể là một ý tưởng hay để các trader trên thị trường tăng giá bình tĩnh lại.

Và lần sau, hãy chờ đợi điều bất ngờ… Bạn quyết định xem đó là cờ bạc hay lý thuyết?

Thùy Trang

Theo Cryptopotato

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook