Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu một đợt tăng lãi suất nữa vào năm 2023


Dựa trên dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), có vẻ như ngân hàng trung ương đã sẵn sàng thực hiện một đợt tăng lãi suất bổ sung vào cuối năm 2023. Tin tức này xuất hiện sau quyết định của Fed về việc giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp gần đây của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, nhấn mạnh trong tuần này rằng chiến lược của ngân hàng trung ương đòi hỏi phải hỗ trợ “lãi suất chính sách và chờ đợi dữ liệu tiếp theo”. 

Ha canh mem FED

Powell: Hạ cánh mềm là điều “chúng tôi đã cố gắng đạt được trong suốt thời gian qua”

*Hạ cánh mềm (soft landing): thuật ngữ dùng để mô tả các nỗ lực của các ngân hàng trung ương trong việc ngăn chặn nền kinh tế bị nóng lên quá mức

Trong cuộc họp FOMC gần đây, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã chọn duy trì mức lãi suất hiện tại. Tuyên bố chính thức của FOMC nhấn mạnh bản chất “vững chắc và kiên cường” của hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ, ngay cả khi đối mặt với các điều kiện tín dụng bị thắt chặt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và hộ gia đình trên toàn quốc. Ngân hàng trung ương nhận xét:

“Các chỉ số gần đây cho thấy hoạt động kinh tế đang mở rộng với tốc độ ổn định”.

Sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã mở họp báo để thảo luận về tình trạng nền kinh tế Mỹ. Trong cuộc đối thoại với nhiều phóng viên đại diện cho nhiều hãng tin tức khác nhau, Powell đã nói rõ niềm tin từ lâu của mình về tính khả thi của một “cuộc hạ cánh mềm”, niềm tin mà ông đã duy trì kể từ khi áp lực lạm phát xuất hiện. 

“Hạ cánh mềm là mục tiêu chính hiện tại. Đó là điều chúng tôi đã nỗ lực hết sức để đạt được trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, vấn đề thực sự là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là chúng tôi đã không khôi phục được sự ổn định giá cả, bởi vì hồ sơ đã rõ ràng về điều đó.”

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã công bố các dự báo tương lai của mình và các thành viên Cục Dự trữ Liên bang đã nhấn mạnh khả năng lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng lên 5,6% vào cuối năm nay. Trong khi khoảng bảy quan chức Fed do dự về quyết định tăng lãi suất này, 12 thành viên khác lại hoàn toàn ủng hộ. Hiện tại, công cụ CME Fedwatch chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang dự đoán mức tăng này sẽ xảy ra vào tháng 12.

Tính đến ngày 21 tháng 9 năm 2023, công cụ Fedwatch ghi nhận xác suất 68,6% giữ nguyên lãi suất, với 31,4% khả năng điều chỉnh tăng lên tại cuộc họp FOMC sắp tới vào tháng 11. Hai cuộc họp nữa của Fed dự kiến ​​sẽ diễn ra trong năm nay. Hơn nữa, sau các cuộc thảo luận của Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cũng đã quyết định giữ nguyên lãi suất.

Trong lĩnh vực kim loại quý, chẳng hạn như vàng và bạc, sự ổn định tương đối đã chiếm ưu thế sau cuộc họp FOMC. Đồng thời, lãi suất cho vay ở Hoa Kỳ đang phải đối mặt với áp lực đáng kể, theo báo cáo của The Kobeissi Letter hôm thứ Năm, trong đó lưu ý rằng “lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp kỳ hạn 30 năm tăng lên 7,59%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2000”.

Kobeissi đã đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X:

“Với việc cắt giảm lãi suất hiện không còn được mong đợi cho đến tháng 9 năm 2024, có khả năng chúng ta sẽ sớm thấy lãi suất vay thế chấp 8%. Ngoài việc Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, bội chi của Mỹ cũng rất lớn, cụ thể là 1,9 nghìn tỷ USD trái phiếu đang được phát hành trong 2 quý. Điều này khiến nguồn cung trái phiếu tràn ngập thị trường trái phiếu và khiến lãi suất thậm chí còn cao hơn. Hiện tại, khoản thanh toán trung bình cho một ngôi nhà mới đang đạt gần mức kỷ lục 2.900 USD/tháng. Kế hoạch dài hạn ở đây là gì?”

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn  

Itadori

Theo Bitcoin.com