Cuộc bầu cử của Hoa Kỳ là một biến số lớn đối với hành trình Solana ETF

Triển vọng về quỹ hoán đổi danh mục altcoin (ETF) khác ở Hoa Kỳ có thể phụ thuộc vào những thay đổi chính trị sau cuộc bầu cử Tổng thống nước này sắp tới trong năm 2024.

Điều này xảy ra bất chấp Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bật đèn xanh cho các nhà quản lý quỹ niêm yết các quỹ Ethereum ETF giao ngay vào ngày 23/5.

Trong khi Chủ tịch SEC, Gary Gensler, thừa nhận “sẽ mất thời gian” cho đến khi Ethereum ETF được ra mắt, nhưng những đồn đoán về ETF tiền điện tử tiếp theo đã bắt đầu và Solana đang một ứng cử viên sáng giá.

Bất chấp có nhiều sự nhiệt tình dành cho các quỹ ETF tiền điện tử, Ophelia Snyder – đồng sáng lập và chủ tịch của 21.co, nhà tài trợ và cố vấn phụ cho Ethereum ETF giao ngay của ARK Invest khuyên không nên quá kỳ vọng đối với các quỹ altcoin ETF mới.

“Không có khả năng việc phê duyệt ETH sẽ dẫn đến làn sóng phê duyệt lớn”.

Tuy nhiên, như Bitcoin và Ethereum ETF giao ngay đã chứng minh, nhu cầu cao từ các nhà đầu tư tổ chức đối với các quỹ altcoin ETF có thể buộc phía nhà phát hành ETF phải nộp đơn đăng ký.

Trong một báo cáo tháng 4, CoinShares – nhà quản lý tài sản thay thế chuyên về tài sản kỹ thuật số, nhận thấy các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tài sản đã tăng đáng kể lượng nắm giữ altcoin của họ, đặc biệt là Solana.

ETF

Các khoản đầu tư tiền điện tử vào tháng 1 (màu đen) so với tháng 4 (màu xanh) | Nguồn: CoinShares

Snyder nhấn mạnh sự quan tâm đáng kể đối với sản phẩm hoán đổi danh mục Solana (ETP) của 21.co trên các sàn giao dịch châu Âu, nói rằng họ quản lý tài sản trị giá gần 990 triệu đô la.

SEC chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc chấp nhận các loại tiền điện tử khác cho các quỹ ETF Hoa Kỳ. Việc phê duyệt các Ethereum ETF giao ngay đã là một điều không mấy dễ chịu đối với ủy ban.

Vì vậy, SEC có thể còn khó chấp nhận altcoin ETF hơn nữa. Ty nhiên, một số yếu tố khác nhau có thể thay đổi điều đó.

Cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ có thể là chất xúc tác cho việc phê duyệt quỹ altcoin ETF

Các quỹ Bitcoin, Ethereum và altcoin ETF giao ngay tồn tại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cơ quan quản lý của Hoa Kỳ hạn chế hơn. Snyder nhận xét các quỹ altcoin ETF nước ngoài không quan trọng đối với SEC, vì “các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ có xu hướng không dựa vào các cơ quan quản lý nước ngoài”.

Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF giải thích rằng SEC tuân theo mốc thời gian cụ thể để phê duyệt các quỹ ETF. Nếu tiếp tục như vậy, có thể phải mất nhiều năm để một quỹ altcoin ETF khác nhận được cơ quan này bật đèn xanh.

Một yếu tố quan trọng cho phép SEC điều tra tính toàn vẹn của thị trường là sử dụng dữ liệu của Chicago Mercantile Exchange (CME) để so sánh mối tương quan với giá giao ngay trên các sàn giao dịch giao ngay như Coinbase và Kraken.

“Phân tích đã sử dụng mẫu trong 32 tháng, yêu cầu quyền sở hữu đáng kể đối với tài sản trên CME”, Joshua de Vos – trưởng nhóm nghiên cứu của công ty dữ liệu tiền điện tử CCData giải thích.

Với các quản trị viên quản lý hiện tại của Hoa Kỳ, Balchunas đã đề cập họ “có thể sẽ tuân theo quy trình tương tự” trong đó tiền điện tử phải có giao dịch hợp đồng tương lai đang hoạt động trên CME để theo dõi hành vi giá.

Chưa có Altcoin nào được chấp thuận quỹ ETF hợp đồng tương lai ở Hoa Kỳ ngoài Ethereum futures ETF, cho thấy phải chờ đợi rất lâu trước khi thị trường Hoa Kỳ có một quỹ Altcoin ETF giao ngay. Tuy nhiên, Balchunas nói, “có một biến số lớn ở đây, đó là cuộc bầu cử sắp tới”.

Cuộc bầu cử đang đến gần của Hoa Kỳ vào ngày 5/11/2024 có thể rất quan trọng đối với tương lai của các quỹ altcoin ETF, do quy định về tiền điện tử ở nước này đang trở thành một chủ đề chính trị. Donald Trump tự giới thiệu mình là một ứng cử viên ủng hộ tiền điện tử để phản ứng lại lập trường có phần anti-crypto của Tổng thống Joe Biden.

Kết quả có thể thay đổi hoàn toàn hướng đi của các altcoin ETF. Balchunas lưu ý:

“Theo quan điểm của tôi, nếu Trump thắng, chúng ta có thể xem các coin khác cho ETF”.

Balchunas nói thêm nếu Trump chiến thắng, ông ấy có thể “mang lại sự tự do hơn cho tiền điện tử và hỗ trợ bằng mọi thứ” như ông đã cam kết. Trong trường hợp đó, Balchunas cho biết Trump có thể bổ nhiệm “một ủy viên mới của SEC, người không quan tâm” đến quy trình mà SEC đã tuân theo trong vài năm qua, trong đó việc có dữ liệu hợp đồng tương lai là một phần quan trọng của quy trình phê duyệt ETF giao ngay.

Ngoài ra, Balchunas tin rằng chiến thắng của Trump có thể thúc đẩy các nhà phát hành ETF đăng ký hàng loạt ETF tiền điện tử mới:

“Nếu Trump thắng, tôi nghĩ mọi người sẽ thử tất cả các loại ETF”.

Mặt khác, Balchunas tin rằng “nếu đảng Dân chủ tiếp tục nắm quyền thì khó có khả năng xuất hiện một quỹ altcoin ETF”, ngay cả khi Biden loại bỏ Gensler và bổ nhiệm một đảng viên Đảng Dân chủ khác làm chủ tịch SEC.

Triển vọng về quỹ altcoin ETF ở Hoa Kỳ dường như có mối tương quan cao với kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần và khả năng có một quỹ altcoin ETF vào năm 2024 là rất thấp vì Tổng thống được bầu sẽ nhậm chức vào tháng 1/2025.

Ngoài các cuộc bầu cử sắp tới ở Hoa Kỳ, thường phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể để được chấp thuận một quỹ ETF: Nó phải cung cấp mức thanh khoản lành mạnh, sự phân quyền, khả năng chống thao túng giá và phân loại chính xác từ các cơ quan quản lý nếu có thể. Các altcoin đã sẵn sàng đáp ứng những điều kiện này chưa?

Thao túng giá trên thị trường altcoin

Vốn hóa thị trường của Bitcoin và ETH lớn hơn đáng kể so với các altcoin khác. Như Balchunas đã nhận xét, đây là mối lo ngại đối với các quỹ ETF, vì “thị trường càng nhỏ thì cơ hội thao túng giá càng lớn”.

Với tình trạng hiện tại, “thị trường altcoin có xu hướng bị thao túng vì thị trường vẫn còn rất non trẻ”, de Vos của CCData kết luận.

Tuy nhiên, thao túng giá có thể không phải là trở ngại lớn như một số người nghĩ.

De Vos lưu ý các quỹ Bitcoin ETF giao ngay đã bị từ chối nhiều lần trong quá khứ do lo ngại về việc thao túng thị trường trước khi SEC cuối cùng “miễn cưỡng chấp thuận”. Balchunas nói rằng ETF có thể xử lý một số thao túng giá:

“Chỉ vì có một chút thao túng giá hoặc giá biến động nhiều không có nghĩa là bạn không thể có quỹ ETF”.

Ví dụ, một số quỹ ETF đang hoạt động có GameStop là phần nắm giữ lớn nhất và mặc dù chắc chắn đã có hành vi thao túng giá cổ phiếu GameStop nhưng các quỹ ETF này vẫn đang hoạt động.

ETF có thể đến với tiền điện tử thanh khoản thấp không?

Một vấn đề khác là thị trường altcoin thiếu thanh khoản do khối lượng thấp hơn Bitcoin hoặc ETH.

Theo Sebastian Heine – giám đốc rủi ro và tuân thủ của đối tác staking dành cho tổ chức Northstake, một altcoin cần vốn hóa thị trường lớn và khối lượng giao dịch hàng ngày đáng kể để chứng minh đủ khả năng có được quỹ ETF.

Tuy nhiên, Balchunas giải thích cách ETF có thể tồn tại mà không cần nhiều thanh khoản. Anh lưu ý đến sự tồn tại của các quỹ ETF trái phiếu rác mà ngay cả “những quỹ lớn nhất thậm chí không giao dịch hàng ngày”. Do đó, nếu quỹ ETF trái phiếu rác tồn tại thì tại sao lại không có quỹ altcoin ETF?

Mặc dù các quỹ ETF thanh khoản thấp vẫn có thể tồn tại nhưng yếu tố này sẽ gây ra vấn đề.

Balchunas giải thích vấn đề chính ở một thị trường có thanh khoản thấp là sự xuất hiện của phí chênh lệch và chiết khấu. Điều này không có lợi cho ETF vì nó có thể đưa ra mức giá khác với tài sản thực tế. Tại thời điểm này, các nhà tạo lập thị trường có thể giúp tránh những khoảng trống chênh lệch giá như vậy.

Alexis Sirkia, nhà sáng lập và cựu CEO của nhà tạo lập thị trường GSR, cho biết các nhà tạo lập thị trường sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc đảm bảo thanh khoản ở các thị trường altcoin trưởng thành nhất, chẳng hạn như Solana.

Ngoài ra, sự xuất hiện của ETF sẽ “thu hút các nhà tạo lập thị trường từ các thị trường khác, dẫn đến sự cải thiện tổng thể về thanh khoản và thị trường”.

Trong trường hợp altcoin có thị trường nhỏ hơn, số liệu thanh khoản thấp hơn sẽ không đủ cho một quỹ ETF duy nhất. Do đó, nhiều altcoin gộp lại cũng có thể là một lựa chọn.

Justin d’Anethan, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại nhà tạo lập thị trường Keyrock, tin rằng họ sẽ phải gộp nhiều altcoin để có một quỹ ETF bền vững. Theo anh, có thể có “Ethereum layer 2 ETF hoặc thậm chí có thể là memecoin ETF” trong tương lai.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như không ủng hộ các rổ altcoin. Snyder cho biết 21.co đã phát hiện ra “nhu cầu về trình theo dõi tài sản đơn lẻ” nhiều hơn so với các rổ altcoin được cung cấp. Ngoài ra, cô giải thích một quỹ ETF với nhiều altcoin khó có thể xảy ra vì các gói ETF ở Hoa Kỳ có thể sẽ yêu cầu “thêm quy định bổ sung”.

Có khả năng xảy ra Solana ETF không?

Snyder nói rằng Solana là ứng cử viên hàng đầu cho quỹ altcoin ETF tiếp theo, vì nó có vốn hóa thị trường cao nhất so với các altcoin khác. Tuy nhiên, Solana có vấn đề với việc tập trung hóa.

De Vos giải thích các số liệu tính điểm được sử dụng cho chỉ số ESG Benchmark tiền điện tử của họ đã đánh giá các số liệu phi tập trung, bao gồm tỷ lệ phần trăm coin trong 10 ví Solana hàng đầu, hệ số Nakamoto và loại hệ thống quản trị.

ETF

Nguồn: CCData

Solana không lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng của CCData về phân quyền.

De Vos cho biết 10 holder Solana hàng đầu nắm giữ 7,29% nguồn cung và đóng vai trò thiết yếu trong hành động giá.

Sự tập trung cao độ tài sản trong một số ít ví không chỉ là vấn đề đối với Solana mà đó là một vấn đề phổ biến đối với altcoin. Dữ liệu từ CCData cho thấy 10 ví hàng đầu sở hữu 5,58% XRP, 4,88% XLM và 3,9% LINK.

CEO Basel Ismail của công ty phân tích đầu tư Blockcircle nói rằng những trình xác thực doanh nghiệp trên Solana nhận được nhiều sự hỗ trợ nhất từ ​​một nhóm nhỏ. Vì vậy, nếu họ thông đồng với nhau, có thể thao túng mạng.

Ismail cũng lưu ý rằng Solana trước đây đã gặp phải một số sự cố ngừng hoạt động khiến giao dịch bị tạm dừng mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy khi nào blockchain sẽ hoạt động trở lại. Theo anh, vấn đề này phải được giải quyết trước khi bất kỳ quỹ ETF nào có thể được xem xét.

Nếu các cơ quan quản lý hiện tại không thay đổi sau cuộc bầu cử sắp tới, Solana ETF giao ngay sẽ gặp phải những rào cản đáng kể. De Vos cho biết, SEC đã trực tiếp quy kết Solana là chứng khoán, “điều này khiến cho quỹ ETF giao ngay rất khó được chấp thuận cho đến khi có sự rõ ràng về cách xử lý của chúng”.

Solana có vốn hóa thị trường và khối lượng để biện minh cho một quỹ ETF, nhưng – giống như các altcoin khác – nó có thể cần phải cải thiện các chỉ số cơ bản của mình để vượt qua yêu cầu theo quy định hiện tại của Hoa Kỳ và trở thành một lựa chọn ETF khả thi.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter (X): https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Keşbek – kazinolarda uduzulmuş pulun bir hissəsinin qaytarılmasıdır. pin up Yardımçı proqramdan istifadə başqa proqram təminatlarından fərqlənmir. bahis etmək Bu halda, izafi məlumatların işlənməsini gözləməmək üçün say təsdiqlənməlidir. casino saytının Növbəti addım müştərinin e-poçt ünvanını təyin etməkdir. casino aviator giriş qeydiyyat