Cuộc sống của gia đình Bitcoin du lịch khắp thế giới hiện ra sao?

Didi Taihuttu, vợ và ba đứa con của anh ấy đã đặt cược tất cả những gì họ có vào Bitcoin.

bitcoin

Vào năm 2017, gia đình gồm 5 người Hà Lan đã thanh lý toàn bộ tài sản của mình (bao gồm một công ty kinh doanh đang có lãi, ngôi nhà rộng 233 m2, cho đến những thứ nhỏ nhất) để đổi lấy tiền điện tử phổ biến và cuộc sống rong đuổi trên mọi nẻo đường.

Sau gần 4 năm đi qua 40 quốc gia, Taihuttu và gia đình anh vẫn không có tài khoản ngân hàng, một ngôi nhà hay bất cứ tài sản cá nhân nào. Tất cả các khoản tiết kiệm của gia đình vẫn bị ràng buộc trong tiền điện tử biến động mạnh.

Người cha 42 tuổi của ba đứa trẻ cho biết:

“Chúng tôi tham gia vào Bitcoin, vì chúng tôi muốn thay đổi cuộc sống của mình”.

Khi giá Bitcoin sụp đổ vào năm 2018, Taihuttu đã bổ sung nhiều hơn vào danh mục đầu tư của mình. Anh luôn tin tưởng chắc chắn tiền điện tử sẵn sàng cho động thái phục hồi lớn.

“Tôi nghĩ trong chu kỳ tăng giá này, chúng ta sẽ thấy mức đỉnh tối thiểu là 100,000 đô la. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó đạt 200,000 đô la vào năm 2022”.

bitcoin

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ 2 khi đóng cửa xấp xỉ 20,000 đô la. Và một số nhà phân tích nhận định tiền điện tử hàng đầu vẫn còn rất nhiều cơ hội để tăng giá.

CEO Mike Novogratz của công ty đầu tư Galaxy Digital cho rằng cuộc biểu tình trở lại này chỉ mới bắt đầu. Anh dự đoán Bitcoin sẽ tăng lên 60,000 đô la vào năm tới.

Và Tom Fitzpatrick, người đứng đầu toàn cầu của CitiFXTechnicals, cho biết các biểu đồ báo hiệu Bitcoin có thể đạt 318,000 đô la vào tháng 12/2021, trong một báo cáo dành cho khách hàng tổ chức của Citibank.

Tại sao đây không phải là bong bóng khác?

Taihuttu đã mua phần lớn Bitcoin khi nó giao dịch ở mức khoảng 900 đô la vào đầu năm 2017, chỉ vài tháng trước khi đạt gần 20,000 đô la.

Ngay cả khi Bitcoin đạt đỉnh, gia đình anh vẫn đầu tư vào crypto này. Sau khi bong bóng vỡ và giá lao dốc xuống khoảng 3,000 đô la vào đầu năm 2018, Taihuttu và các thành viên không nản lòng.

“Khi Bitcoin giảm giá, chúng tôi bắt đầu mua nhiều hơn”.

bitcoin

Khi Taihuttu được hỏi có lo lắng về một bong bóng Bitcoin khác hay không, anh ấy thậm chí rất lạc quan với khoản đầu tư của mình. Anh nói thêm:

“Tôi không thấy nhu cầu giảm. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến tới một cuộc khủng hoảng nguồn cung”.

Một điểm khác biệt trong cuộc biểu tình của Bitcoin vào năm 2020 so với năm 2017 là các nhà đầu tư tổ chức hiện đang chấp nhận Bitcoin, mang lại tính hợp pháp mới khám phá và giúp xóa bỏ quan điểm rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử.

Mati Greenspan, người quản lý danh mục đầu tư và là nhà sáng lập của Quantum Economics cho biết:

“Cuộc biểu tình năm 2017 chủ yếu là do các nhà đầu tư bán lẻ thúc đẩy, trong khi năm nay chúng ta nhận thấy dòng tiền lớn từ thực thể doanh nghiệp và nhà quản lý tiền tệ của tổ chức”.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ tỷ phú Stanley Druckenmiller và Paul Tudor Jones hiện sở hữu Bitcoin và những tay chơi fintech lớn như Square và PayPal cũng đang bổ sung các sản phẩm tiền điện tử.

Loại hình chấp nhận chính thống này cực kỳ quan trọng, bởi vì các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin không được một tài sản nào hỗ trợ, cũng như không có niềm tin và sự hậu thuẫn đầy đủ của chính phủ. Chúng có giá trị vì mọi người tin rằng chúng có giá trị. Vì vậy, sẽ phải trải qua một chặng đường dài để Bitcoin được mua lại từ một số tên tuổi lớn nhất trên Wall Street.

Khủng hoảng nguồn cung Bitcoin

Gia tăng mức độ quan tâm từ những người chơi tài chính chính thống không chỉ cải tổ hình ảnh của Bitcoin mà còn làm gia tăng sự thiếu hụt nguồn cung.

Greenspan nói:

“Lý do cơ bản cho hai cuộc biểu tình là giống nhau. Đó là vấn đề khan hiếm kỹ thuật số. Nguồn cung Bitcoin có sẵn trên thị trường rất hạn chế, vì vậy khi mọi người đều mua và không ai bán, điều đó có thể gây ra áp lực tăng giá rất lớn. Điểm khác biệt ở lần này là những người chơi tham gia”.

Cuộc biểu tình năm 2017 được đầu cơ bán lẻ thúc đẩy nhưng vào năm 2020, các tỷ phú và tập đoàn đang mua Bitcoin hàng loạt.

Taihuttu cho biết:

“Khi PayPal bắt đầu bán Bitcoin cho 350 triệu người dùng, họ cũng cần mua Bitcoin ở đâu đó. Sẽ có một cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn, bởi vì không đủ Bitcoin mới được khai thác hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của các công ty lớn”.

bitcoin

Và sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức dường như không hề chậm lại. 6 trong số 10 nhà đầu tư được Fidelity khảo sát vào tháng 6 tin rằng tài sản kỹ thuật số có một vị trí trong danh mục đầu tư.

Các nhà đầu tư bán lẻ đang bỏ lỡ?

Đối tác Mike Bucella của BlockTower Capital trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên “Power Lunch” rằng nhà đầu tư bán lẻ thực sự là những người bỏ lỡ cuộc biểu tình Bitcoin năm nay.

“Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường phái sinh, bạn sẽ nhận thấy hầu hết dòng phái sinh đã chuyển từ các sàn giao dịch năm 2017 sang các sản phẩm tổ chức, như CME. Tôi nghĩ rằng điều này thực sự cho thấy giới bán lẻ đã bỏ lỡ đà tăng trong năm nay. Đó chủ yếu và chắc chắn là một cuộc chơi của giới thể chế”.

Nhưng không phải tất cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều bỏ lỡ.

Taihuttu đã đầu tư vài trăm nghìn đô la vào tiền điện tử vào năm 2017, trong khi giá Bitcoin vẫn đang giao dịch thấp hơn và anh ấy hầu như vẫn dốc toàn lực vào khoản đầu tư của mình.

Mặc dù đạt lợi nhuận khổng lồ vào năm 2020 và tất cả các dự đoán lạc quan gần đây gắn liền với nhiều mục tiêu giá nhưng thực tế một tài sản đầu cơ như Bitcoin vẫn có xu hướng biến động kinh hoàng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Vào năm 2018, đợt bán tháo lớn của nhiều loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, diễn ra nhanh chóng, tàn bạo và tồi tệ hơn bùng nổ bong bóng dot-com vào năm 2000.

Năm 2020 có thể trông khác so với cuộc biểu tình của năm 2017, nhưng với tư cách là một tài sản, Bitcoin hoạt động theo chu kỳ. Mỗi mức cao liên tiếp đều cao hơn và các mức thấp không hoàn toàn thấp, nhưng Bitcoin chắc chắn không tránh khỏi một đợt điều chỉnh lớn khác.

Mặc dù đối với Taihuttu, trò chơi Bitcoin không chỉ để kiếm lợi nhuận. Anh ấy đã dành một nửa số tiền của mình cho tổ chức từ thiện và gia đình 5 người dành 4 năm qua để đi khắp thế giới, truyền bá lợi ích của các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Thuỳ Trang

Theo CNBC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook