Đà giảm chậm lại khi Lãnh đạo Thượng viện Mỹ trì hoãn việc gia tăng gói kích thích kinh tế

Tỷ giá USD đã có dấu hiệu phục hồi khi các nhà đầu tư cân nhắc về khả năng tăng khoản kích thích tài chính của chính phủ Mỹ. Trước đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề nghị Thượng viện xem xét lại biện pháp tăng khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 lên 2.000 USD.

Tỷ giá USD hôm nay 30/12: Đà giảm chậm lại khi Lãnh đạo Thượng viện Mỹ trì hoãn việc gia tăng gói kích thích kinh tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Tỷ giá USD thế giới vẫn ở mức thấp

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,39% xuống 89,925 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,05% lên 1,2253. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,01% lên 1,3502.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,02% xuống 103,53.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã có dấu hiệu phục hồi khi các nhà đầu tư cân nhắc về khả năng tăng khoản kích thích tài chính của chính phủ Mỹ.

Thứ Ba (29/12), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề nghị Thượng viện xem xét lại biện pháp tăng khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 lên 2.000 USD.

Tuy nhiên, Edward Moya, Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA tại New York, cho biết động thái trên chỉ làm trì hoãn điều không thể tránh khỏi.

Theo ông Moya, với việc chính quyền ông Joe Biden có hiệu lực, thị trường kì vọng sẽ chứng kiến một nỗ lực khác để thúc đẩy viện trợ tài chính nhiều hơn và đó là lí do khiến đồng bạc xanh hồi phục nhưng rất hạn chế.

Một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến chính sách kích thích kinh tế là cuộc bầu cử vào Thượng viện Georgia vào tháng tới – sự kiện sẽ quyết định đảng nào kiểm soát thượng viện của Mỹ.

Hiện tại, USD Index đang giữ ngay trên mức thấp nhất trong hai năm rưỡi là 89,72 đạt được vào ngày 17/12.

Bên cạnh đó, giao dịch hiện rất thưa thớt do nhiều nhà đầu tư đang trong kì nghỉ Giáng sinh và năm mới.

Giới đầu tư đang dự đoán đồng bạc xanh tiếp tục giảm với kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 và nền kinh tế Mỹ sẽ phải vất vả để phục hồi sau những biện pháp hạn chế của chính phủ để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Trong khi đó, đồng euro cũng tăng giá so với đồng bạc xanh nhờ thỏa thuận thương mại đạt được vào tuần trước giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU). Mặc dù thỏa thuận không toàn diện, nhưng đã giúp tránh được một kết quả bất lợi.

Đồng bảng Anh cũng đang có xu hướng tăng và đã có lúc lên tới 1,3625 USD trong tháng này, mức cao nhất kể từ tháng 5/2018.

Ở một diễn biến khác, đồng đô la Úc tăng 0,39% lên 0,7610 USD. Trước đó, đồng tiền này đã đạt 0,7639 USD vào ngày 17/12, mức cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Tỷ giá USD cũng giảm 0,29% so với đô la Canada xuống còn 1,2810 đổi một USD.

Ngoài ra, Bitcoin đã giảm 0,61% xuống còn 26.871 USD sau khi đạt mức kỉ lục 28.378 USD vào Chủ nhật (27/12). Tiền tệ điện tử này đã tăng 275% trong năm nay vì được các nhà đầu tư chính thống chấp nhận nhiều hơn.

XRP, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 3, giảm 13% sau khi Coinbase, một sàn giao dịch tiền ảo lớn của Mỹ tuyên bố sẽ tạm ngừng giao dịch XRP.

Động thái này diễn ra sau khi các nhà quản lý Mỹ buộc tội Ripple, một công ty blockchain liên kết với XRP, đã tiến hành một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký trị giá 1,3 tỉ USD. Ripple đã phủ nhận các cáo buộc.

• VietnamBiz