Đây là điều Bitcoin đã làm được trong khi ít ngành công nghiệp có thể


Trong khi mạng lưới Bitcoin tiếp tục mở rộng qua nhiều năm thì lượng khí thải carbon của ngành công nghiệp khai thác BTC vẫn ở mức hợp lý, không hề tăng trưởng tương đương – một thành tựu mà theo nhà phân tích của Bloomberg cho rằng “rất ít ngành có thể đạt được”. Và điều này có thể thúc đẩy làn sóng đầu tư tổ chức tiếp theo.

Vào ngày 20 tháng 9, nhà phân tích thị trường tiền điện tử của Bloomberg, Jamie Coutts, đã trích dẫn dữ liệu cho thấy nguồn năng lượng bền vững khai thác Bitcoin đã tiếp tục tăng kể từ năm 2021 và hiện ở mức hơn 50%, dẫn đến sự tăng trưởng lượng khí thải chậm lại so với việc Bitcoin tiếp tục mở rộng mạng lưới.

“Bitcoin với tư cách là mạng lưới tiền tệ toàn cầu đang mở rộng quy mô trong khi tác động carbon của nó giảm xuống. Rất ít ngành công nghiệp có thể đạt được thành tích này”, nhà phân tích từ Bloomberg cho biết. Theo ông, mối quan hệ đang phát triển giữa việc tăng trưởng mạng lưới Bitcoin và nỗ lực toàn cầu chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch có thể “xúc tác làn sóng vốn đầu tư tổ chức và thậm chí có chủ quyền”.

Nhà phân tích nói thêm rằng, năng lượng chiếm hơn 50% chi phí hoạt động khai thác: “Động lực tìm kiếm các nguồn năng lượng rẻ nhất đang góp phần làm tăng hash rate của mạng, đồng thời giảm lượng khí thải hoặc cường độ carbon của ngành”.

Phát thải năng lượng đề cập đến khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm không khí thải ra dưới dạng sản phẩm phụ từ các nguồn năng lượng và hoạt động khác nhau, trong khi cường độ carbon đo lường mức độ sạch của điện.

Vào ngày 18 tháng 9, nhiều báo cáo cho rằng thế hệ khai thác Bitcoin tiếp theo đang tập trung vào các nguồn năng lượng thay thế để đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ năng lượng bền vững được sử dụng trong khai thác Bitcoin vẫn là một điểm gây tranh cãi, vì mô hình của Đại học Cambridge (chưa được cập nhật kể từ tháng 1 năm 2022) cho biết việc khai thác từ các nguồn năng lượng bền vững chỉ là 37,6%.

Tuy nhiên, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà hoạt động công nghệ khí hậu Daniel Batten lập luận rằng con số này thực tế là trên 50%. Ông cho biết trong một bài đăng trên X rằng, số liệu của Cambridge không được công bố vì việc khai thác ngoài lưới điện và giảm thiểu khí mê-tan hiện không được đưa vào tính toán của họ.

Đầu năm nay, Batten đã báo cáo rằng cường độ phát thải khai thác Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​​​trước đến nay.

Nguồn: batcoinz.com/Daniel Batten

Hơn nữa, ông dự đoán rằng mạng lưới Bitcoin sẽ trung hòa carbon vào tháng 12 năm 2024. Batten tuyên bố: “Đến năm 2030, mạng lưới Bitcoin được dự đoán sẽ giảm thiểu lượng khí thải từ khí quyển nhiều gấp 10 lần so với mức nó tạo ra, một thành tựu đáng kinh ngạc”.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Xoài

Theo Cointelegraph