Đây là tác nhân đã khiến giá Bitcoin giảm 87% trên Binance.US vào năm 2021


Công ty thương mại bị thất sủng Alameda Research đứng đằng sau trục trặc khiến giá Bitcoin (BTC) tạm thời giảm hơn 87% vào năm 2021, theo một cựu nhân viên, người đã bắt đầu tiết lộ hoạt động nội bộ của công ty Sam Bankman-Fried.

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2021, các trader Bitcoin trên sàn giao dịch Binance.US đã phải vật lộn sau khi tài sản này lao dốc trong vòng vài phút mà không có lý do rõ ràng, trong khi các thị trường Bitcoin khác vẫn hoạt động bình thường.

Như đã báo cáo trước đó, giá Bitcoin đã giảm từ khoảng 65.760 USD xuống mức thấp nhất là 8.200 USD lúc 11:34 UTC (18:34 theo giờ Việt Nam), sau đó nhanh chóng tăng trở lại gần như ban đầu. Phát ngôn viên của Binance.US đã nói vào thời điểm đó rằng sự cố là do lỗi trong hệ thống giao dịch của một trong những “trader tổ chức” của họ.

Danh tính thực sự của nhà đầu tư cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn, nhưng những dòng tweet mới từ một cựu nhân viên của Alameda Research tiết lộ rằng công ty thương mại có thể là nguyên nhân gây ra vụ náo loạn.

Baradwaj tuyên bố rằng mặc dù hầu hết các giao dịch ở Alameda được thực hiện bằng thuật toán, nhưng đôi khi các trader có thể gửi lệnh theo cách thủ công trong thời gian thị trường biến động hoặc tận dụng cơ hội kiếm lợi nhuận. Và đây là lý do tại sao sự cố rõ ràng đã xảy ra.

“Trader đang cố gắng bán một lô BTC để đáp lại tin tức và gửi lệnh thông qua hệ thống giao dịch thủ công của chúng tôi. Điều đáng nói là trader này đã nhập sai giá. Thay vì bán BTC theo giá thị trường, họ đã bán với giá cực thấp”.

Các trader chênh lệch giá nhanh chóng lợi dụng việc định giá sai và khôi phục Bitcoin về mức bình thường. Tuy nhiên, Alameda đã thua lỗ hàng triệu đô la.

“Các khoản lỗ của Alameda trong hoạt động giao dịch bị lỗi ngón tay mập (fiat finger) thật đáng kinh ngạc – lên tới hàng chục triệu. Nhưng vì đó thực sự là một sai lầm nên không có nhiều việc phải làm ngoại trừ việc thực hiện kiểm tra sự tỉnh táo bổ sung cho các giao dịch thủ công,” Baradwaj nói thêm.

Mt.Gox lùi thời hạn hoàn trả

Trong một diễn biến khác, các chủ nợ của sàn giao dịch tiền điện tử khét tiếng Mt. Gox đã được thông báo rằng họ phải chờ thêm một năm nữa mới có thể lấy lại tiền của mình, đó là trong trường hợp sàn giao dịch không trì hoãn thời hạn một lần nữa. 

Ban đầu dự kiến ​​​​trả nợ cho các chủ nợ trước ngày 31 tháng 10 năm 2023, các chủ nợ đã nhận được thông báo rằng sàn giao dịch đã chuyển thời hạn trả nợ sang ngày 31 tháng 10 năm 2024. Thông báo này đã làm tăng thêm sự thất vọng của những người đang háo hức chờ đợi lấy lại tài sản.

Người được ủy thác phục hồi của Mt. Gox, chịu trách nhiệm quản lý việc phân bổ tài sản, đã xác nhận việc gia hạn Thời hạn hoàn trả. 

Người được ủy thác phục hồi hiện đang nắm giữ tài sản khoảng 142.000 BTC, 143.000 BCH và 69 tỷ Yên Nhật.

Các khoản hoàn trả sẽ được phát hành dưới dạng BTC, BCH hoặc Yên Nhật, với 200.000 yên ban đầu được giải ngân bằng nội tệ. Các khoản thanh toán tiếp theo sẽ được thực hiện bằng tiền điện tử, nếu chủ nợ chọn lựa chọn này. Phần tiền điện tử của gói hoàn trả bao gồm 71% coin (BTC và BCH) và 21% fiat.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Itadori

HoiQuanNet