Đề nghị án chung thân với ông Trần Phương Bình

Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á Trần Phương Bình bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án tù chung thân và bồi thường hơn 75 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Phương Bình bị đề nghị tù chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình. (Ảnh: Vietnamnet).

Theo TTXVN, sáng ngày 24/11, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM đã đưa ra mức án đề nghị đối với 12 bị cáo trong vụ án Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD), Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho Ngân hàng TPCMP Đông Á (DAB) hơn 8.827 tỉ đồng.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các TCTD” đối với ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) bị đề nghị. Tổng hợp hình phạt của ông là tù chung thân.

Đồng thời, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C) từ 18 đến 20 năm tù.

Ngoài ra, 9 bị cáo khác bị đề nghị tuyên phạt thấp nhất từ 2 đến 3 năm tù đến cao nhất là 7 đến 8 năm tù, cùng về tội danh “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo Viện Kiểm sát, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi vi phạm qui định về hoạt động ngân hàng, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng. 

Trong đó, hành vi vi phạm cho vay liên quan đến việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Công ty Hiệp Phú Gia và Công ty Thái Thịnh, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay, gây thiệt hại 8.700 tỉ đồng. 

Bị cáo Bình đã bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Thịnh Nguyễn Thiện Nhân (đang bỏ trốn), bị cáo Phùng Ngọc Khánh… để dùng nhiều pháp nhân vay tiền của DAB. Các khoản vay đều không được sử dụng đúng mục đích, vi phạm qui định pháp luật.

Ngoài ra, Trần Phương Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn 75 tỉ đồng, khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB số tiền này.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định bị cáo Trần Phương Bình là chủ mưu trong vụ án này và là người chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện các hành vi phạm tội xuyên suốt toàn bộ vụ án. 

Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng DAB lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn hơn 47.000 tỉ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm soát đề nghị tòa tuyên buộc ông Bình bồi thường cho DAB 75 tỉ đồng, buộc ông Khánh bồi thường 3.949 tỉ đồng đã gây thiệt hại cho DAB thông qua các khoản vay của nhóm M&C.

Ngoài ra, Viện Kiểm soát cũng đề nghị các cá nhân khác phải hoàn trả hàng nghìn tỉ đồng cho DAB.

Đối với khoản thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng mà DAB cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC vay đã được tách ra thành vụ án khác, chờ bắt được bị cáo Nguyễn Thiện Nhân sẽ xem xét xử lí sau.

Phiên tòa bước sang phần tranh luận. Ở giai đoạn 1 của vụ án, Trần Phương Bình đã phải nhận mức án tù chung thân về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái qui định gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỉ đồng.

• VietnamBiz