Đi lừa đảo, chẳng ngờ mất toi $200K khi gửi nhầm tiền vào ví nhà sáng lập Yearn Finance

Sau khi phân tích các địa chỉ Ethereum trong vài tuần qua, rõ ràng có một xu hướng thú vị: các quỹ nổi tiếng như Polychain Capital và những nhân vật đình đám như Andre Cronje (người sáng lập Yearn.finance) thường xuyên nhận được các coin ngẫu nhiên từ Uniswap.

Andre Cronje

Andre Cronje – Người sáng lập Yearn.finance

Ví dụ, ảnh chụp màn hình bên dưới hiển thị ví của Cronje tính đến ngày hôm qua. Theo đó, có dòng tiền thường xuyên của token Deriswap này.

Andre-yfi

Khi ai đó nhận được coin từ Uniswap, điều đó thường có nghĩa là họ đã giao dịch để lấy nó.

Vì vậy, lúc đầu, có nhiều người nghĩ rằng những quỹ và cá nhân hàng đầu giao dịch các token thường không liên quan trên Uniswap.

Nhưng nhìn kỹ hơn một chút, rõ ràng không phải như vậy. Những người muốn quảng cáo tiền điện tử của riêng họ có thể tận dụng tính năng định tuyến lệnh của Uniswap để sử dụng ETH từ một địa chỉ và mua token cho một địa chỉ khác. Thậm chí tệ hơn, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thủ thuật này để thêm tính hợp pháp cho các ‘dự án’ của chúng bằng cách giả vờ như thể một quỹ hoặc cá nhân hàng đầu trong không gian DeFi sở hữu coin của chúng.

Thú vị thay, một kẻ lừa đảo đã cố gắng sử dụng phương pháp này để quảng cáo và gửi số tiền lừa đảo cho Andre Cronje, thay vì giữ nó cho riêng mình.

Kẻ lừa đảo tình cờ gửi gần $200,000 cho người sáng lập YFI

Với sự hợp tác/sáp nhập với nhóm SushiSwap, Andre Cronje bắt đầu triển khai dự án mới nhất của mình, Deriswap.

Deriswap là một nền tảng DeFi đa diện, sẽ chứa giao dịch, hợp đồng quyền chọn và cho vay tất cả từ một nền tảng. Lợi ích của việc làm này là cả 3 tính năng có thể cùng tồn tại, làm tăng hiệu quả sử dụng vốn của giao thức.

Với nhiều sự cường điệu xung quanh Deriswap, những kẻ lừa đảo đã cố gắng kiếm lợi nhuận, tạo ra các token Deriswap giả mà chúng có thể sử dụng để đột ngột ngưng hỗ trợ các nạn nhân của trò lừa đảo.

Một kẻ lừa đảo như vậy đã cố gắng tăng tính hợp pháp cho dự án bằng cách gửi các token Deriswap giả qua Uniswap đến Cronje. Khi anh ta cố gắng bán ETH mà anh ta kiếm được từ trò lừa đảo thông qua Uniswap, anh ta đã quên rằng địa chỉ đích của các khoản tiền được giao dịch là của Cronje.

Và kết quả là Cronje nhận được 196,000 USDT miễn phí.

Artem “Banteg” K., một trong những nhà phát triển hàng đầu của Yearn.finance, gần đây đã nói rằng anh ấy sẵn sàng trả phần thưởng cho ai đó đang tìm cách trở thành nhà phân phối Merkle cho các khoản tiền bị lừa.

“Có ai muốn trở thành nhà phân phối merkle với giá 196K USDT thu được từ token Deriswap giả để nhận phần thưởng không? Kẻ lừa đảo đã lừa mọi người bằng cách hoán đổi địa chỉ của Andre, nhưng sau đó không đổi thành địa chỉ của chúng được và gửi tất cả số tiền thu được cho Andre”.

Không rõ có bao nhiêu người dùng bị ảnh hưởng bởi trò lừa đảo này, mặc dù nếu một nhà phân phối Merkle được tạo ra, họ sẽ được trả lại tiền.

Về mặt kỹ thuật, kẻ lừa đảo đã gửi vốn cơ sở để thực hiện vụ lừa đảo và lợi nhuận kiếm được cho Andre Cronje. Hiện tại vẫn chưa rõ nhóm Yearn.finance sẽ làm gì với số tiền đó.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook