Điều gì khiến mức tăng của thị trường tiền điện tử lên 500 tỷ đô la khác với năm 2017?

Lần cuối cùng tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vượt qua 500 tỷ đô la là vào tháng 12/2017 nhưng sau đó là những ngày tháng giá lao dốc thảm hại. Và bây giờ, với việc Bitcoin gần chạm ngưỡng 20,000 đô la, ngành công nghiệp lại một lần nữa nín thở chờ đợi những điều chưa biết tiếp theo. Nhưng, lần này, mọi thứ có thể khác.

tien-dien-tu

Nhìn lại: Dự đoán u ám của Vitalik Buterin về bùng nổ tiền điện tử năm 2017

Giữa tháng 12/2017, thị trường crypto bùng cháy với FOMO (nỗi sợ bỏ lỡ) và giá của ngay cả những token mới nhất dường như cũng tăng lên. Ngoài mức cao nhất mọi thời đại (ATH), Bitcoin là chủ đề bàn luận chính, trong đó các nhà phân tích và chuyên gia đua nhau dự đoán cuộc biểu tình này sẽ kéo theo phần còn lại của thị trường.

Vào thời điểm số lượng tài sản được giao dịch đến mức đáng kinh ngạc, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin xuất hiện như một giọng nói trầm lắng hiếm hoi cảnh báo ngành công nghiệp về bong bóng bị thổi phồng quá mức.

Vào ngày 13/12/2017, Buterin đã chia sẻ suy nghĩ trong một chủ đề Twitter, hỏi ngành công nghiệp liệu có thực sự kiếm được tiền trong đợt tăng mới nhất hay không?

Mặc dù các dòng tweet của Buterin đa phần bị phớt lờ vào thời điểm đó, thu hút rất ít hoặc không được các phương tiện truyền thông đề cập đến, nhưng cuộc biểu tình mới nhất của Bitcoin đã cho thấy tầm quan trọng đáng kể của nó.

“Vì vậy, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vừa đạt 0.5 nghìn tỷ đô la ngày hôm nay (13/12/2017). Nhưng chúng ta đã kiếm được tiền chưa?”

Như lịch sử đã chứng minh, Bitcoin không duy trì được đà tăng đáng kinh ngạc của tháng 12/2017, thất bại thảm hại trong việc giữ giá sau khi hết cường điệu hóa.

Vào thời điểm đó, Buterin lập luận mặc dù vốn hóa thị trường 500 tỷ đô la là khả thi, nhưng ngành công nghiệp cần phải hoàn thành một số mục tiêu hữu hình thực sự làm tăng giá trị của nó.

Anh ấy hỏi:

“Chúng ta giao dịch với bao nhiêu người không có tài khoản ngân hàng? Chúng ta đã kích hoạt bao nhiêu thương mại chống kiểm duyệt cho người dân? Chúng ta đã tạo bao nhiêu dApp có mức sử dụng đáng kể?”

Anh tiếp tục nhắc đến những lời hứa đầy tham vọng được đưa ra trong thời kỳ bùng nổ ICO. Chúng không thua gì so với những lời hứa mà hàng trăm dự án được thiết kế để tận dụng các hợp đồng thông minh và DeFi đưa ra, nhưng lại không cho thấy bất cứ điều gì.

“Bao nhiêu giá trị được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh thực sự có tác dụng?”

Các kênh thanh toán vi mô, một khía cạnh đầy hứa hẹn nhưng chưa được sử dụng nhiều trên các blockchain lớn, cũng không mang lại nhiều giá trị cho ngành. Anh ấy tiếp tục hỏi:

“Thực tế có bao nhiêu người sử dụng các kênh thanh toán vi mô? Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này chắc chắn không phải là 0 và trong một số trường hợp, nó khá quan trọng. Nhưng không đủ để khẳng định đó là cơ sở cho mức 500 tỷ đô la đáng kể”.

Anh giải thích mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử đã cố gắng tăng vốn hóa thị trường lên gấp hai trăm lần, nhưng không tăng tiềm năng với tốc độ tương tự. Và trong một số phân đoạn chính nhất định, chẳng hạn như thanh toán, nó thậm chí còn đi lùi.

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum

Ngành công nghiệp đạt được trong 3 năm kể từ thị trường tăng giá thực sự cuối cùng?

Cuộc biểu tình không ngừng nghỉ của Bitcoin để phá vỡ rào cản 20,000 đô la sẽ gây ra hiệu ứng gợn sóng lớn trên toàn bộ ngành. Nhưng liệu hàng nghìn loại tiền điện tử hiện đang lưu hành có thể giữ giá trị của chúng ngoài một đợt tăng giá ngắn hạn vào cuối năm không?

Ngành công nghiệp tiền điện tử có thực sự kiếm được tiền lần này không?

Nếu chúng ta phân tích thị trường theo các nguyên tắc năm 2017 của Buterin, chúng ta chắc chắn sẽ đạt được một kết luận khá lạc quan.

Khi nói đến giá trị được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh, đợt tăng giá 2017 không có gì so với những gì chúng ta đang thấy vào năm 2020. ICO bùng nổ dẫn đầu cuộc biểu tình năm 2017 là rất nhỏ so với quy mô của thị trường DeFi, được ghi nhận xấp xỉ 14.3 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) vào thời điểm viết bài.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong tất cả các giao thức DeFi

Có nhiều tiền stake không đảm bảo mọi thứ sẽ không giảm. Tuy nhiên, thực tế là hơn 14 tỷ đô la đã được đưa vào một phân khúc thị trường tương đối mới, ít nhất sẽ đóng vai trò như một rào cản bổ sung ngăn chặn bong bóng thảm khốc khác vỡ.

Mặc dù tầm nhìn năm 2017 của Buterin về việc tiền điện tử bảo vệ người dân Venezuela khỏi siêu lạm phát và một chính phủ xã hội chủ nghĩa quá khích có vẻ ngây thơ vào năm 2020, nhưng thực tế là việc sử dụng Bitcoin ở quốc gia này đã bùng nổ trong năm qua, củng cố câu chuyện tăng giá lần này thực sự khác.

Dữ liệu từ công ty tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CoinDance cho thấy khối lượng giao dịch bằng đồng bolivar của Venezuela đã bùng nổ trong năm. Khối lượng giao dịch hàng tuần trên LocalBitcoins tăng từ 5.16 tỷ bolivare trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020 lên 3.58 nghìn tỷ bolivare vào tuần trước.

bitcoin

Khối lượng giao dịch hàng tuần trên LocalBitcoins bằng đồng bolivar của Venezuela từ năm 2013 đến năm 2020 | Nguồn: CoinDance

Nhận xét của Buterin về việc thiếu các kênh thanh toán vi mô được sử dụng vào năm 2017 cũng ngày càng trở nên quan trọng vào năm 2020. Trong khi Zk-rollups được thiết lập để triển khai trong Ethereum 2.0 không phải là kênh thanh toán vi mô theo định nghĩa nhưng chúng có chức năng gần hơn với các kênh thanh toán vi mô mà Buterin đề cập vào năm 2017. Việc gộp hàng nghìn hoặc thậm chí hàng trăm nghìn giao dịch vào một “bản tổng hợp” (rollup) sẽ không chỉ giúp thực hiện các khoản thanh toán vi mô mà còn tăng chức năng tổng thể của mạng.

Vào năm 2020, các nền tảng tiền điện tử cho phép dịch vụ Tipping đã bắt đầu khai thác vào thế giới của các giao dịch vi mô. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù được tiến hành ở mức cao hơn nhiều so với 3 năm trước, nhưng phần lớn vẫn không thể đột phá.

CEO và đồng sáng lập Jesse Proudman của quỹ phòng hộ tiền điện tử Strix Leviathan đã nhận xét về sự khác biệt giữa năm 2017 và 2020:

“Thị trường năm 2017 phần lớn được hoạt động đầu cơ bán lẻ thúc đẩy trong bối cảnh có nhiều ý tưởng cao cả nhưng khả năng thực thi còn hạn chế: những giấc mơ lớn nhưng lại có rất ít đất diễn. Ba năm trôi qua nhanh chóng và chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thay đổi lớn về mức độ tinh vi và khả năng của loại tài sản này. Những người chơi tay ngang phần lớn đã bỏ cuộc sau đợt giảm giá kéo dài 3 năm. Các ý tưởng của năm 2017 đã được thay thế bằng các ứng dụng và công nghệ đang hoạt động. Và những người tham gia thị trường hiện bao gồm các nhà đầu tư tổ chức, những người hoan nghênh sự rõ ràng của quy định. Mặc dù hành động giá có thể tương tự, nhưng các chỉ số cơ bản hoàn toàn khác”.

Một yếu tố khác làm cho thị trường tăng giá này khác với thị trường mà Buterin mô tả trong các tweet của mình là gia tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường. Theo báo cáo “Dòng chảy & Thanh khoản” mới nhất từ ​​JPMorgan, nửa cuối năm 2020 được đánh dấu bởi số lượng lớn tổ chức đổ xô vào Bitcoin như một khoản đầu tư dài hạn. Bitcoin Trust của Grayscale là một trong những tổ chức đi đầu đợt tăng này, ghi nhận sự phục hồi theo hình parabol của quỹ Trust vào quý 4.

bitcoin

Hiệu suất Bitcoin Trust của Grayscale từ năm 2014 đến năm 2020 | Nguồn: Grayscale

Với thực tế là Grayscale Bitcoin Trust hiện đang ở mức gấp 3 lần quý 3, quản lý gần 10 tỷ đô la, có thể nói cuộc biểu tình Bitcoin mới nhất được thúc đẩy đáng kể từ giới đầu tư tổ chức.

Với tâm lý tổ chức thường đầu tư lâu dài, họ có thể là nguyên nhân duy trì cuộc biểu tình mới nhất không bị củng cố quá nhiều.

Vì vậy, thị trường tiền điện tử có đạt được mức vốn hóa thị trường nửa nghìn tỷ đô la không?

Mặc dù câu trả lời đúng cho câu hỏi này có thể yêu cầu thêm một chút bối cảnh lịch sử, nhưng chắc chắn ít nhất nó đã kiếm được nhiều tiền hơn vào khoảng thời gian này.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook