Đô la Mỹ được dự báo sẽ chạm đáy theo chu kỳ vào năm 2025, có ý nghĩa gì đối với Bitcoin?

Nhiều người nhận xét cuộc biểu tình parabol của Bitcoin vào năm 2020 có liên quan đến hoạt động kém hiệu quả của kẻ thù không đội trời chung đô la Mỹ.

Vào tháng 3/2020, động thái sụp đổ 60% trên thị trường Bitcoin đồng thời với mức tăng 8.8% trong chỉ số đô la Mỹ (là thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với ngoại tệ).

Nhưng sau đó, Bitcoin đã lấy lại đà tăng khi giá nhận thêm hơn 600% lợi nhuận, trong khi đô la Mỹ giảm 12.87% so với mức cao nhất vào giữa tháng 3.

Bitcoin 1

Đô la Mỹ đang bắt đầu thị trường giảm theo chu kỳ | Nguồn: TradingView.com

Đà giảm kéo dài của đô la Mỹ bắt đầu sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tung ra chương trình mua trái phiếu mở và giảm lãi suất cho vay chuẩn xuống gần như bằng 0. Sau đó, chính phủ Hoa Kỳ đã khởi động chương trình kích thích trị giá 2.3 nghìn tỷ đô la để giúp hàng triệu người Mỹ vượt qua cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19.

Nguồn cung đô la Mỹ dồi dào vào nền kinh tế đã loại bỏ hoàn toàn sức mua của nó. Lo sợ danh mục đầu tư dựa vào tiền mặt sẽ bị ảnh hưởng, nhà đầu tư bắt đầu tăng mức độ tiếp xúc với các tài sản rủi ro hơn. Bitcoin, đi kèm với giới hạn nguồn cung 21 triệu và tỷ lệ cung xác định trước, được hưởng lợi từ các yếu tố cơ bản nói trên.

Bitcoin 2

Bitcoin đang giao dịch gần mức cao kỷ lục | Nguồn: TradingView.com

Bước sang năm 2021, nền kinh tế Mỹ vẫn đang phải đối mặt với cùng một loạt các yếu tố cơ bản tương tự. Tỷ lệ lây nhiễm Corona của quốc gia này liên tục tăng cao hơn và khiến chính phủ phải áp đặt biện pháp cách ly mới. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn leo thang. Do đó, Nhà Trắng đã thông qua một gói kích thích kinh tế khác, lần này là 900 tỷ đô la.

Cùng thời điểm, Bitcoin đạt mức cao kỷ lục mới trên $28,300.

Kịch bản theo chu kỳ

Nhà phân tích tại công ty tư vấn đầu tư tập trung vào tiền điện tử TradingShot lưu ý đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm cho đến năm 2025.

Xu hướng giảm giá hiện có các dấu hiệu theo chu kỳ của đồng bạc xanh. Kể từ đầu những năm 1970, chỉ số đô la Mỹ đã chứng kiến 3 xu hướng lặp đi lặp lại. Mỗi chu kỳ kéo dài gần 5,700 ngày và hình thành khoảng 190 nến hàng tháng. Trong khi đó, hầu hết tất cả chúng đều có cùng mức đáy theo chu kỳ gần 78.

Bitcoin 3

Các chu kỳ chỉ số đô la Mỹ (DXY) | Nguồn: TradingView.com

Nhà phân tích TradingShot giải thích:

“Kết quả là, trong khi đỉnh tiếp theo của DXY (tại lúc này là chuỗi các đỉnh thấp hơn) có thể vào khoảng 2032-2033 thì đáy tiếp theo (dựa trên sóng) phải vào khoảng năm 2025. Điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn còn lâu mới có thể nhìn thấy đáy theo chu kỳ và hành động tốt nhất là bán ở mọi đợt tăng giá”.

Bitcoin tăng cho đến năm 2025?

Ronnie Moas, người sáng lập công ty quản lý đầu tư Standpoint Research, lưu ý rằng Bitcoin đang trên đường đạt 100,000 đô la vào năm 2022 nếu nhiều tổ chức bắt đầu sử dụng nó như một hàng rào chống lại nỗi lo về mất giá đô la.

Nhà phân tích vĩ mô từng dự đoán chính xác mục tiêu giá Bitcoin 28,000 đô la vào cuối tháng 10 tuyên bố rằng tiền điện tử hàng đầu sẽ thu hút phần lớn vốn hóa thị trường của vàng trong tương lai. Các nhà đầu tư cũng coi kim loại quý này như một hàng rào chống lại lạm phát, khiến nó trở thành đối thủ trực tiếp của Bitcoin.

Nhìn chung, chỉ số đô la Mỹ giảm 20 điểm sẽ thúc đẩy nhiều công ty và nhà đầu tư hơn hướng tới vàng và Bitcoin như những lựa chọn thay thế trú ẩn an toàn. Đến năm 2025, tiền điện tử sẽ được giao dịch trên 100,000 đô la theo dự đoán của Moas.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Thùy Trang

Theo Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook