DOJ trừng phạt các công ty Trung Quốc lợi dụng tiền điện tử để phân phối ma túy


Hôm thứ Ba (3/10), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh trừng phạt đối với một số công ty Trung Quốc và nhân viên của họ về việc tham gia vào sản xuất Fentanyl và Methamphetamine, phân phối Opioid tổng hợp và bán chất tiền hóa học, lưu ý rằng họ sử dụng tiền điện tử để che giấu danh tính.

“Các công ty Trung Quốc này thường cố gắng trốn tránh việc thực thi pháp luật bằng cách sử dụng các nhà vận chuyển tại Hoa Kỳ, dán nhãn giả, hóa đơn giả, gian lận bưu phí và bao bì nhằm che giấu nội dung thực sự của bưu kiện và danh tính của nhà phân phối. Ngoài ra, các công ty này có xu hướng sử dụng các giao dịch tiền điện tử để che giấu danh tính cũng như vị trí và số số tiền của họ”.

Phân phối ở Mỹ

Nhà chức trách đã thu giữ 1.000 kg “tiền chất liên quan đến Fentanyl” và các quan chức cho biết họ cũng theo dõi các gói hàng chứa hóa chất này qua đường bưu điện Hoa Kỳ. Các quan chức cho biết, các nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc vận chuyển “tiền chất, chất phụ gia Opioid và Opioid tổng hợp” Fentanyl và Methamphetamine trên toàn cầu, nơi các tập đoàn ma túy và các nhóm khác trộn các hóa chất này rồi phân phối ma túy ở Mỹ.

“Chúng tôi biết rằng chuỗi cung ứng Fentanyl toàn cầu, kết thúc bằng cái chết của người Mỹ, thường bắt đầu từ các công ty hóa chất ở Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ đang tập trung vào việc phá vỡ mọi mắt xích trong chuỗi đó, đưa Fentanyl ra khỏi cộng đồng của chúng tôi và đưa những kẻ đưa nó vào đó ra trước công lý”, Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland cho biết.

Theo tuyên bố của DOJ, Fentanyl là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người dân ở Hoa Kỳ từ 18 đến 49 tuổi.

“Từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 1, ít nhất 105.263 người Mỹ đã chết vì sử dụng ma túy quá liều, phần lớn trong số đó liên quan đến các loại thuốc phiện tổng hợp như chất tương tự Fentanyl và Fentanyl”.

Phá hoại tiền điện tử

Các quan chức khác cũng đã trấn áp việc sử dụng tiền điện tử để phân phối ma túy. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính đã xử phạt một thành viên của Sinaloa Cartel của Mexico vào tuần trước, nói rằng họ đã sử dụng ví Ethereum để chuyển các khoản tiền liên quan đến việc buôn lậu Fentanyl vào Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan ngại của họ về việc sử dụng tiền điện tử trong hoạt động rửa tiền và buôn bán ma túy. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., với sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ Joe Manchin, D-W.Va.., Thượng nghị sĩ Roger Marshall, R-Kan., và Lindsey Graham, R-S.C., đã giới thiệu một dự luật vào tháng 7 để đưa ra tiền điện tử tuân thủ thông qua việc thắt chặt hoạt động rửa tiền và các quy tắc KYC.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Ông Giáo

Theo TheBlock