Đồng Nhân dân tệ tăng 6 tháng liên tiếp, lập kỉ lục chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2014

Kể từ đầu năm tới nay, đồng nhân dân tệ đã tăng khoảng 5,7% so với đồng USD. Tính riêng trong tháng 11, con số này rơi vào khoảng 1,6%.

Đồng Nhân dân tệ tăng tháng thứ sáu liên tiếp, lập kỉ lục chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2014 - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng giá so với đồng USD tháng thứ sáu liên tiếp. (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo SCMP, đồng nhân dân tệ đã tiếp tục tăng so với đồng USD trong tháng 11, kéo dài chuỗi tăng tới tháng thứ 6 liên tiếp và cùng là chuỗi tăng giá dài nhất kể từ 6 năm trước. Điều này phản ánh quyết tâm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy nhu cầu sử dụng đồng nhân dân tệ trên quốc tế, đồng thời chuẩn bị cho chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Trước đó, đồng nhân dân tệ đã có mạch tăng giá kéo dài nhất trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10/2014. 

Theo Bloomberg, cho đến nay, nhân dân tệ đã tăng khoảng 5,7% so với USD và là đồng tiền tăng mạnh nhất trong số 11 đồng tiền châu Á được giao dịch nhiều nhất.

Giới phân tích nhận định sự tăng sức mạnh của đồng nhân dân tệ là dấu hiệu cho thấy chính quyền Bắc Kinh ngày càng chú trọng việc thúc đẩy sử dụng đồng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế. Đồng thời, họ cũng nới lỏng các hạn chế để thu hút đầu tư nước ngoài vào tài sản bằng đồng nhân dân tệ, cũng như vào nền kinh tế trong nước.

Theo ông Ray Farris, Giám đốc đầu tư khu vực Nam Á tại Ngân hàng Credit Suisse, Trung Quốc được hưởng nhiều lợi ích khi đồng nhân dân tệ mạnh hơn. Bên cạnh việc tăng cường sự hiện hiện của đồng tiền này trong các giao dịch quốc tế, nó có thể giúp Trung Quốc tránh khỏi những rủi ro từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đồng Nhân dân tệ tăng tháng thứ sáu liên tiếp, lập kỉ lục chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2014 - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP.

Niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế trong việc mua tài sản bằng đồng nhân dân tệ một phần là nhờ vào sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc sau dịch COVID-19 trong khi các quốc gia khác vẫn đang phải đóng cửa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. 

Trung Quốc được kì vọng sẽ là quốc gia duy nhất trong nhóm G20 tăng trưởng dương trong năm nay.

Ông Kelvin Lau, chuyên gia kinh tế cấp cao của ngân hàng Standard Chartered, nhận định rằng sự kì vọng đồng nhân dân tệ tiếp tục tăng giá đã giúp thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường trái phiếu và cổ phiếu của Trung Quốc, trở thành động lực chính cho quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trong những năm gần đây.

Tỉ lệ nắm giữ của người nước ngoài đối với tài sản bằng đồng nhân dân tệ đã tăng nhanh trong quí III, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng tháng cao hơn 37% so với cùng kì năm trước, qui mô lên đến 7.900 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1.200 tỉ USD).

“Tất cả những điều này phản ánh rằng các nhà đầu tư quốc tế vẫn quan tâm tới chiến lược đa dạng hóa, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường tài chính. Điều này càng được hỗ trợ bởi tình hình chính trị ổn dịnh hơn sau chiến thắng của ông Biden và triển vọng về vắc xin”, ông Lau nói.

Giới phân tích cũng nhận định bản chất của cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn giữ nguyên dưới thời Biden, cụ thể về các vấn đề như thao túng tiền tệ, tập quán thương mại, quyền sở hữu trí tuệ…

Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á Thái Bình Dương của ngân hàng Credit Suisse, ông John Woods, cho rằng cuộc chiến thương mại nay có thể biến thành cuộc chiến vốn. 

“Các vấn đề như vốn, hay công nghệ, sẽ vẫn là những rủi ro hiện tại mà chúng ta cần phải nhận thức”, ông Wood nói.

Theo một ý kiến khác, ông Michael Howell, chiến lược gia tại CrossBorder Capital, cho rằng vẫn có khả năng chính quyền sắp tới của ông Biden sẽ tiếp tục sử dụng tiền tệ như một vũ khí chính sách. “Duy trì một đồng USD yếu sẽ tạo áp lực tăng giá đồng nhân dân tệ đến mức có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Qua đó, giúp duy trì sức mạnh đồng USD trong dài hạn”, ông nói.

Ông Howell nhận định rằng việc Mỹ tạo sức ép lên đồng nhân dân tệ có ý nghĩa địa chính trị. Đồng thời, ông cũng dự đoán USD sẽ vẫn là đồng tiền chính và còn xuất hiện nhiều hơn trong các giao dịch quốc tế so với đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên, cùng với đó, giá trị của USD sẽ giảm đi.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chức trách Mỹ dừng cuộc điều tra về tiền tệ của họ, đồng thời phản bác kết luận sơ bộ rằng các nhà sản xuất Trung Quốc có được lợi thế không công bằng nhờ đồng tiền yếu hơn.

“Động thái này đã vi phạm nghiêm trọng các qui tắc quốc tế có liên quan. Chúng tôi hi vọng Bộ Thương mại Mỹ sẽ xem xét đầy đủ các bằng chứng và các ý kiến phản bác do phía Trung Quốc đệ trình và sửa chữa các thông lệ và kết luận sai lầm có liên quan”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 28/11. 

• VietnamBiz