Đồng sáng lập Polygon rời đi giữa lúc mạng thực hiện bước tiến lớn hướng tới hiện thực hóa Polygon 2.0


Đồng sáng lập Polygon, Jaynti Kanani, tiết lộ hôm thứ Ba rằng anh ấy đã không tham gia hoạt động hàng ngày của dự án sáu tháng qua và đã chuyển sang “những cuộc phiêu lưu mới” sau khi giúp khởi động dự án vào năm 2017.

“Tôi quyết định rút lui khỏi công việc hàng ngày” Kanani đã tweet vào thứ Tư và cho biết anh ấy vẫn tin tưởng vào tương lai của Polygon, đồng thời “rất lạc quan về Polygon 2.0”.

Tính đến hiện tại, Kanani trở thành người thứ ba trong số 10 đồng sáng lập Polygon tuyên bố rời đi trong năm nay. Và trong ngành công nghiệp tiền điện tử—mặc dù không phải chỉ có lĩnh vực tài chính kỹ thuật số—sự ra đi của nhiều giám đốc điều hành có thể là một dấu hiệu rắc rối.

Cựu Giám đốc điều hành của Alameda Research, Sam Trabucco, đã từ chức vào tháng 8 năm ngoái, ba tháng trước khi FTX sụp đổ thảm khốc. Matteo Liebowitz, lãnh đạo liên doanh của Uniswap Labs, đã tuyên bố rời đi vào tuần trước trong bối cảnh có suy đoán rằng mặc dù đã thắng kiện gần đây tại tòa án, dự án vẫn không hoạt động tốt trong thời gian bị SEC điều tra. Jesse Powell, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Kraken, đã từ chức giữa lúc có phản ứng dữ dội về quan điểm “anti-woke” của mình và công ty phải trả cho SEC khoản bồi thường 30 triệu đô la. Và hàng loạt nhà điều hành Binance và Binance Hoa Kỳ đã tìm cách rút lui kể từ khi sàn giao dịch tiền điện tử rơi vào tầm ngắm của SEC.

Công bằng mà nói, hoàn toàn có khả năng tất cả những nhà sáng lập rời đi đã quyết định chuyển sang các dự án mới cùng một thời điểm. Nhưng cũng đúng là đây là một năm đầy khó khăn đối với Polygon.

Polygon là giải pháp mở rộng quy mô layer 2 cho Ethereum, sử dụng hệ sinh thái đa chain để cho phép các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn và riêng tư hơn. Theo CoinGecko, token quản trị của nó, MATIC, là loại tiền điện tử lớn thứ 13 tính theo vốn hóa thị trường, ở mức 5,2 tỷ USD.

Nguồn: TradingView

Ngoài việc là một trong 10 đồng sáng lập của Polygon, Kanani còn là đồng tác giả của whitepaper Polygon, cùng với Anurag Arjun, Mihailo Bjelic và chủ tịch điều hành Sandeep Nailwal.

Trở lại vào tháng 3, đồng sáng lập Arjun đã rời công ty để làm việc trong một dự án spinoff blockchain mô-đun có tên Avail. Sau đó, Chủ tịch Polygon Labs Ryan Wyatt từ chức và cựu Giám đốc pháp lý Marc Boiron đã đảm nhận vị trí này.

Kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 12 năm 2021, MATIC đã giảm 80% từ 2,92 USD xuống chỉ còn 0,56 USD. Theo CoinGecko, mặc dù có vẻ ảm đạm, các đồng tiền đối thủ — bao gồm Cardano (ADA), Solana (SOL), Polkadot (DOT) và Avalanche (AVAX) — đều đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh tương ứng trong năm đó.

Polygon cũng vẫn dẫn trước hầu hết các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực DeFi, tự hào có tổng giá trị bị khóa (TVL) cao thứ năm so với các mạng khác ở mức 794 triệu USD. Một trong những đối thủ cạnh tranh của nó trong lĩnh vực mở rộng quy mô Ethereum, Arbitrum, đứng phía trên với TVL trị giá 1,7 tỷ USD.

TVL đề cập đến giá trị của tài sản kỹ thuật số hiện có trên blockchain và từ lâu đã trở thành thước đo phù hợp để các nhà đầu tư đánh giá tình trạng của hệ sinh thái DeFi.

Mặc dù các số liệu onchain có vẻ lành mạnh nhưng tình hình quản lý của Polygon có thể không như vậy.

Sau khi kiện Coinbase vào tháng 6, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã liệt kê MATIC vào danh sách các token mà họ coi là chứng khoán chưa đăng ký được sàn giao dịch niêm yết. Những token khác bị cuốn vào cuộc tranh cãi bao gồm ADA và SOL. Polygon Labs đã bác bỏ cáo buộc của SEC vào thời điểm đó, lưu ý rằng họ đã phân phối MATIC cho các nhà đầu tư không phải người Mỹ.

Công ty hiện đang có kế hoạch chuyển sang Polygon 2.0, một mạng lưới kết nối các chain layer 2 được hỗ trợ bởi công nghệ zk. Việc nâng cấp sẽ chuyển đổi token MATIC hiện tại của Polygon thành POL.

Polygon 2.0 đạt được bước tiến

Polygon đã đạt được tiến bộ đáng kể đối với Polygon 2.0. Đồng sáng lập Polygon Mihailo Bjelic đã báo trước một bước tiến lớn cho blockchain trên con đường hướng tới 2.0.

“Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện một bước quan trọng khác trên con đường hướng tới Polygon 2.0. Theo sự chấp thuận của cộng đồng, các hợp đồng POL sẽ có mặt trên Goerli Testnet!”

Các hợp đồng POL hiện có sẵn trên testnet Goerli nhờ tham vấn cộng đồng, đây là một bước quan trọng trong việc đưa Polygon 2.0 thành hiện thực. Đề xuất cải tiến đa giác (PIP) mô tả các thông số kỹ thuật cho POL, token nâng cấp của kiến ​​trúc Polygon 2.0, đã được phát hành ba tuần trước. 

Các hợp đồng POL hiện đã có trên testnet Goerli và hai đề xuất nêu rõ những cải tiến tiềm năng đối với cơ chế đốt token gốc cần thiết cho các bản nâng cấp trong tương lai hiện đã được công khai. Theo một bài đăng trên blog chính thức được xuất bản vào ngày 4 tháng 10, hai PIP bổ sung, PIP-24 (Thay đổi chính sách EIP-1559) và PIP-25 (Điều chỉnh tổng nguồn cung POL), đã được công bố cùng với PIP 17, 18 và 19 được phát hành vào giữa tháng 9.

PIP-17 bắt đầu nâng cấp POL, trong khi PIP-19 yêu cầu POL được sử dụng làm token gas gốc Polygon PoS và token staking của nó, như đã nêu trong PIP-19.

PIP-24 chỉ định các bản cập nhật cho hệ thống đốt EIP-1559, bao gồm các thay đổi đối với địa chỉ người nhận của đợt đốt trên mạng Polygon PoS và được yêu cầu để triển khai Polygon 2.0 Phase 0 được thiết lập trong PIP-18.

Ngoài ra, PIP-25 đề xuất một cơ chế để đảm bảo rằng tất cả MATIC đốt trước đó có tỷ lệ 1:1 với POL, đảm bảo tính nhất quán trong các cơ chế. EIP-1559 là cơ chế mà qua đó mạng Polygon PoS đốt MATIC thu được từ phí cơ bản do người dùng mạng trả. Hơn 20 triệu MATIC gốc đã bị đốt kể từ khi bản cập nhật được triển khai thành công trên Polygon PoS vào tháng 1 năm 2022.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn  

Itadori

HoiQuanNet