Dữ liệu quyền chọn Bitcoin cho thấy 18,500 đô la không phải là mức cao nhất ở thời điểm hiện tại

Các nhà đầu tư lo sợ về đợt giảm giá 30% của Bitcoin giống năm 2019, nhưng dữ liệu quyền chọn cho thấy 18,500 đô la không phải là mức cao nhất.

Hôm qua, giá Bitcoin đạt đỉnh ở mức 18,476 đô la sau một đợt tăng giá ấn tượng 35% được bắt đầu vào đầu tháng 9.

Sự chuyển động mạnh mẽ này được theo sau bởi sự điều chỉnh xuống còn 17,000 đô la, một sự thoái lui tự nhiên. Sự điều chỉnh này khiến một số nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu mô hình hiện tại có giống với mức đỉnh 13,850 đô la được hình thành vào tháng 7 năm 2019 hay không.

Dữ liệu quyền chọn Bitcoin cho thấy 18,500 đô la không phải là mức cao nhất tại thời điểm hiện tạiBiểu đồ giá Bitcoin tháng 7 năm 2019 | Nguồn: TradingView

Hồi đó, mức giảm 30% theo sau một cuộc biểu tình có quy mô tương tự và sau đó, Bitcoin phải mất 14 tháng để lấy lại mức 13,850 đô la. Thật trùng hợp, một vụ tai nạn chớp nhoáng (flash crash) dữ dội đã xảy ra ngay sau mức cao nhất tại thời điểm đó, nhưng giá cuối cùng đã phục hồi và ổn định gần 12,800 đô la.

Nếu điều gì đó tương tự xảy ra vào khoảng thời gian này, các nhà đầu tư sẽ kỳ vọng mức thấp nhất là 13,000 đô la. Ngoài một vụ tai nạn chớp nhoáng sau một đợt tăng giá mạnh, những chỉ báo nào khác bắt chước hành động giá tháng 7 năm 2019?

Bước đầu tiên là phân tích chỉ báo hợp đồng tương lai cơ sở, có thể hiểu là sự lạc quan của nhà đầu tư. Cơ sở cũng thường được gọi là phí bảo hiểm hợp đồng tương lai, và nó xác định phí bảo hiểm của các hợp đồng tương lai dài hạn hơn với mức giao ngay hiện tại (thị trường truyền thống).

Các hợp đồng tương lai tháng cố định thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhỏ, cho thấy rằng người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Trên các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% trở lên, còn được gọi là contango.

HODL những con ngựa của bạn, dữ liệu quyền chọn Bitcoin cho biết $ 18,5K không phải là mức cao nhất địa phươngHợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin được định kỳ hàng năm, tháng 7 năm 2019 | Nguồn: Skew

Một số lạc quan quá mức có thể đã xảy ra khi chỉ số cơ bản chạm 20% vào ngày 23/6. Tuy nhiên, nó duy trì mức rất tốt thông qua toàn bộ đợt điều chỉnh giá vào năm 2019.

Biểu đồ trên có thể được hiểu là sự không sẵn sàng tuyệt đối để giảm các vị thế long. Sự chuyển động này đã xảy ra bất chấp sự sụp đổ chớp nhoáng 2,000 đô la, sau đó là sự điều chỉnh 30% so với đỉnh.

Thật kỳ lạ, ngay cả sự sụp đổ 30% sau đó là 13,850 đô la đã làm giảm phí bảo hiểm hợp đồng tương lai. Giảm khả năng tăng giá thường có tác động lớn đến chỉ báo cơ sở.

Tua nhanh đến kịch bản hiện tại và không có trường hợp lạc quan quá mức theo cùng một số liệu.

HODL những con ngựa của bạn, dữ liệu quyền chọn Bitcoin cho biết $ 18,5K không phải là mức cao nhất địa phươngHợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin được định kỳ hàng năm, tháng 11 năm 2020 | Nguồn: Skew

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo cơ bản nhanh chóng giảm xuống dưới 10% ngay sau khi hình thành đỉnh 18,500 đô la. Để phân biệt hơn nữa hành động giá hiện tại so với tháng 7 năm 2019, 2 tuần trước khi giá đạt đỉnh, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai đứng ở mức 0%, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư đang cảm thấy giảm giá.

Khoảng thời gian này, mức thấp nhất trong vài tuần qua là 7%. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đã giữ kỳ vọng tích cực trong nhiều tháng trước đó, trong khi vào tháng 7 năm 2019, thị trường đối mặt với một cơn sốt giá dữ dội, nhanh chóng và tích cực.

Các trader quyền chọn không quá lạc quan trước đợt pump

Để đánh giá tốt hơn tâm lý thị trường hiện tại, nhà đầu tư cũng nên đánh giá mức chênh lệch thị trường quyền chọn. Chỉ báo độ lệch 25% delta sẽ chuyển sang tiêu cực khi call option (quyền chọn mua) (trung lập / tăng) đắt hơn quyền chọn bán (put option) tương đương. Chỉ số này thường dao động trong khoảng -20% đến + 20% và nó phản ánh tâm lý thị trường hiện tại.

HODL những con ngựa của bạn, dữ liệu quyền chọn Bitcoin cho biết $ 18,5K không phải là mức cao nhất địa phươngQuyền chọn Bitcoin 3 tháng độ lệch 25% delta, tháng 6 năm 2019 | Nguồn: Skew

Thật kỳ lạ, Bitcoin đã trải qua đợt tăng giá 80% trong 3 tuần trước khi đạt mức đỉnh 13,850 đô la, nhưng thị trường quyền chọn dường như chưa chuẩn bị tốt cho điều này. Vào thời điểm đó, biện pháp bảo vệ cho sự tăng giá bằng cách sử dụng quyền chọn mua đang được giao dịch ở mức phí bảo hiểm giống như mức giá giảm.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng các trader quyền chọn đã định giá theo cùng một xác suất thị trường biến động mạnh theo cả hai hướng. Tình huống này gần đây không xảy ra, vì chỉ báo độ lệch 25% delta cho thấy.

HODL những con ngựa của bạn, dữ liệu quyền chọn Bitcoin cho biết $ 18,5K không phải là mức cao nhất địa phương
Quyền chọn Bitcoin 3 tháng độ lệch 25% delta, tháng 11 năm 2020 | Nguồn: Skew

Trong 30 ngày qua, thước đo tâm lý thị trường quyền chọn này đã báo hiệu xu hướng tăng giá. Các trader không sẵn sàng bán bảo vệ cho đà tăng, do đó khiến chỉ báo lệch đạt mức -30% chưa từng có.

Khi các trader chuyên nghiệp đang yêu cầu một khoản phí bảo hiểm khá lớn cho các quyền chọn mua tăng giá, người ta chỉ có thể kết luận rằng một đợt giảm giá đột ngột khác xa với kỳ vọng của họ.

Các nhà đầu tư không nên đưa ra quyết định chỉ dựa trên việc giải thích một chỉ báo duy nhất cho thấy các trader quyền chọn đang quá lạc quan ngay bây giờ. Những trader này có thể bị bất ngờ và do đó không háo hức mở các vị thế short.

Có sự khác biệt đáng kể giữa thị trường đầu tháng 7 năm 2019 và thị trường hiện tại theo thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn. Điều này cho thấy rằng không có dấu hiệu nào cho thấy mức giảm 30% sẽ xảy ra trong vài ngày tới.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook