ETH sẽ khan hiếm hơn, tại sao đợt nâng cấp lần này lại là yếu tố thay đổi cuộc chơi?

Yêu cầu Đề xuất kỹ thuật EIP 1559 cho Ethereum đã được đăng tải trên kho lưu trữ mã Github vào ngày 10/12. Các nhà phân tích nói rằng đề xuất này sẽ khiến ETH khan hiếm hơn trong thời gian dài.

Github là kho lưu trữ nơi các nhà phát triển có thể đề xuất thay đổi hoặc bổ sung cho cơ sở mã. Đề xuất EIP 1559 đã được tải lên GitHub dưới dạng một yêu cầu kéo (pull request), có nghĩa là chưa có gì thay đổi.

Nhưng nếu đề xuất được chấp thuận (mà có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán), nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trên blockchain Ethereum.

EIP 1559 sẽ thay đổi Ethereum như thế nào? Tại sao khiến ETH trở nên khan hiếm và có giá trị hơn?

Trên blockchain Ethereum, khi người dùng gửi giao dịch hoặc sử dụng ứng dụng phi tập trung, họ cần phải trả phí cho các miner. Phí được gọi là “gas” và khi hoạt động của người dùng trên blockchain tăng lên, phí gas có thể tăng theo.

Ví dụ: giả sử người dùng muốn mua token tài chính phi tập trung (DeFi) mới trên Uniswap. Vào một ngày bình thường, 10 đến 20 GWEI sẽ là đủ để xử lý giao dịch nhanh chóng.

Nhưng nếu mạng blockchain Ethereum bị tắc nghẽn và hoạt động của người dùng cao thì GWEI (chỉ số đo phí gas) có thể tăng lên 50 đến 100 lần. Nếu vậy, một giao dịch sẽ có giá từ 10 đến 100 đô la và thậm chí cao hơn tùy thuộc vào quy mô giao dịch.

Đề xuất EIP 1559 thiết lập khoản phí cố định cho các giao dịch. Do đó, người dùng sẽ không còn phải trả phí cao ngay cả khi blockchain quá đông đúc.

Đổi lại, miner sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng nhỏ để bù đắp cho khoản phí thấp hơn mà họ có thể nhận được trong tương lai.

Nhà phân tích Alex Saunders cho biết đề xuất này khiến ETH trở nên khan hiếm hơn. Anh ấy nói:

“Yêu cầu kéo Thay đổi thị trường phí EIP-1559 hiện đã có trên Github. ETH được thiết lập để trở nên khan hiếm hơn, khó kiếm tiền hơn và với lượng phát hành ròng âm, lưu lượng (stock-to-flow) sẽ ở mức rất cao”.

Có 2 lý do tại sao EIP 1559 khiến ETH trở nên khan hiếm hơn theo thời gian. Đầu tiên, số phí mà miner nhận được trở nên dễ đoán hơn, tạo áp lực bán ra thị trường ít hơn. Thứ hai, phí cố định và hệ thống bồi thường cho các miner có nghĩa là phát hành ETH cũng có thể dự đoán được.

eth

Giá ETH từ đầu năm đến nay | Nguồn: TradingView

Sự kết hợp hoàn hảo với ETH 2.0

Thời gian yêu cầu đề xuất EIP 1559 khớp với việc phát hành Ethereum 2.0.

ETH2 là bản nâng cấp mạng quan trọng giúp cải thiện khả năng mở rộng của blockchain Ethereum theo cấp số nhân. Thay vì phụ thuộc miner, người dùng “stake” hoặc gửi ETH vào ETH2 để xử lý chung các giao dịch. Đổi lại, người dùng nhận được khoản bồi thường hàng năm, ước tính 15%/năm.

ETH2 sẽ khiến nguồn cung ETH lưu hành trên thị trường và các sàn giao dịch giảm vì nhiều người dùng đang gửi ETH vào địa chỉ hợp đồng tiền gửi ETH2.

Như vậy, có thể kết luận sự kết hợp của ETH2 và EIP 1559 giúp cho Ethereum trở nên hấp dẫn hơn trong trung và dài hạn.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook