Etheeum cập nhật testnet Shanghai khi EIP-4844 ngày càng gần


Trong cuộc gọi All Core Developers Execution (ACDE) gần đây vào ngày 2 tháng 2, do Tim Beiko của Ethereum Foundation chủ trì, những người đóng góp đã thảo luận về mốc thời gian ra mắt testnet công khai của bản nâng cấp Shaingahi, sẽ mang đến khả năng rút ETH từ Beacon Chain.

ethereum

Ra mắt Zhejiang Testnet 

Lần lặp lại đầu tiên của bản nâng cấp Shanghai đã được triển khai trên testnet vào ngày 1 tháng 2 — được đặt tên là Zhejiang và được hỗ trợ bởi 61.000 trình xác thực.

Tuy nhiên, Barnabus Busa, một kỹ sư DevOps tại Ethereum Foundation, đã nhận xét rằng “testnet đang gặp khó khăn trong việc xử lý các khoản tiền gửi ETH mới được stake do vấn đề cấu hình với các máy khách phần mềm CL”.

Sự cố dự kiến ​​sẽ được khắc phục và triển khai Zhejiang vào ngày 7/2.

Lộ trình triển khai testnet trong tương lai của bản nâng cấp Shanghai sẽ được xác nhận trong cuộc gọi All Core Developers Execution Consensus (ACDC) tiếp theo được lên lịch vào ngày 9 tháng 2. Beiko nhấn mạnh rằng:

“Các nhóm khách hàng của Ethereum nên chuẩn bị cắt giảm các đợt phát hành cho đợt ra mắt testnet Sepolia Shanghai ngay sau cuộc gọi của ACDC vào thứ Năm tới.”

Việc triển khai Sepolia Shanghai dự kiến ​​sẽ ra mắt vào giữa tháng 2, với các nhà phát triển xác nhận trong cuộc gọi rằng họ “sẵn sàng tiến lên phía trước”.

Về quyết định triển khai Sepolia trước Goerli, chủ toạ cuộc gọi ACDC, Danny Ryan, cho biết:

“Tôi nghĩ việc thực hiện Sepolia trước Goerli là hợp lý vì Goerli được sử dụng bởi nhiều trình xác thực hơn một nhóm giới hạn và do đó, điều đó mang lại thêm một chút thời gian để tài liệu và công cụ trở nên mạnh mẽ hơn.”

Việc ra mắt mainnet cho Shanghai được lên kế hoạch vào giữa tháng 3 miễn là việc triển khai testnet thành công.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi: https://hoiquannet.com 

EIP-4844

Bản cập nhật tiếp theo được lên lịch triển khai, Cancun, cũng đã được thảo luận khi việc triển khai EIP-4844 đến gần hơn.

Theo nhà nghiên cứu Ethereum Diederik Loerakker của OP Labs , EIP-4844 sẽ thêm Proto-Danksharding vào blockchain Etherum, giới thiệu các blobs (các mảng byte nhị phân thuần túy) của dữ liệu là “cột mốc đầu tiên hướng tới việc bảo vệ hoàn toàn Ethereum, cho phép các bản rollup như Optimism tăng gấp 100 lần dung lượng” .

Một trang web mà các nhà phát triển Ethereum dành riêng cho EIP-4844 đã mô tả các lợi ích của việc nâng cấp như cải thiện các bản rollup, giảm phí, mức sử dụng dung lượng đĩa thấp, các blobs tồn tại trong các node Beacon thay vì trên layer thực thi và cắt bớt blobs hai tuần một lần.

Trong cuộc gọi ACDE, Jacek Glen từ imapp nhận xét rằng thử nghiệm EIP-4844 đã dẫn đến “sự khác biệt đáng chú ý” về giá gas và không có vấn đề nghiêm trọng nào có thể cản trở sự phát triển. Do đó, ACDE đã đồng ý tiếp tục và xem xét thử nghiệm vào một ngày sau đó.

Các nhà phát triển tiếp tục thảo luận về việc triển khai ‘blobs’ và liệu họ có nên có quyền truy cập vào mempool hay không. Tuy nhiên, nhà phát triển Ethereum Nethermind Łukasz Rozmej đã nhận xét rằng “giao dịch zero blob” có thể trở thành một vấn đề.

“Cũng có vấn đề với UX chung, trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng, bởi vì nếu chúng tôi đánh dấu các giao dịch này là giao dịch blobs, thì theo tôi, chúng có một miền đặc biệt… và chúng được đối xử đặc biệt vì điều này.

Nếu chúng tôi không cho phép các giao dịch blob bằng 0, lý do này bị phá vỡ và sau đó bạn cũng phải kiểm tra xem chúng có bao nhiêu blobs theo các quy tắc cho giao dịch này.”

Ansgar Dietrichs cũng tiết lộ nghiên cứu của mình về việc tách các block khỏi sản xuất blob bằng cách tạo các mạng con để truyền bá. Đề xuất này nhằm giảm băng thông cho các máy khách Ethereum đồng thời bổ sung sản xuất blob.

Đề xuất Vitalik SSZ

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng đã trình bày một đề xuất về năm loại giao dịch SSZ mới để giúp duy trì khả năng tương thích ngược khi mạng nâng cấp lên EIP-4844 và các loại dữ liệu mới khác. Simple serialize (SSZ) là phương thức serialization* được sử dụng trên Beacon Chain, thay thế phương thức RLP được sử dụng trên layer thực thi. Đề xuất của Vitalik nhằm mục đích “thực hiện tất cả công việc cùng một lúc để tránh phát sinh thêm chi phí từ việc thiết kế quá trình chuyển đổi nhiều bước.”

*Serialization là khái niệm giúp chúng ta chuyển đổi đối tượng thành dạng mảng byte và sẽ gửi mảng byte đó đến máy chủ mà chúng ta sẽ lại chuyển đổi nó thành đối tượng. Về cơ bản, quá trình chuyển đổi đối tượng thành luồng byte được gọi là Serialization, chúng ta tuần tự hóa đối tượng vào mảng byte.

Các loại đề xuất mới là:

  • SignedLegacyTransaction
  • SignedEIP2930Transaction
  • SignedEIP1559Transaction
  • SignedBasicTransaction
  • SignedBlobTransaction

Cuộc trò chuyện về định dạng SSZ đã dừng lại cho đến khi có một cuộc gọi sau đó khi nhà phát triển Ethereum Nimbus, Etan Kissling đưa ra câu hỏi vào ngày 7 tháng 2 về các thay đổi code EIP-4844.

Tham gia Telegram của HoiQuanNet: https://hoiquannet.com

Theo dõi Twitter: https://hoiquannet.com

Theo dõi Tiktok: https://www.tiktok.com/hqn

Itadori

Theo Cryptoslate