Ethereum 2.0 ra mắt sẽ là “ơn huệ” cho DeFi

Hợp đồng tiền gửi là bước đầu tiên trong quá trình khởi chạy Ethereum 2.0. Nếu quá trình ra mắt thành công, Ethereum sẽ tung ra Beacon Chain và giới thiệu PoS cho hệ sinh thái, hiện đang hoạt động bằng thuật toán đồng thuận dựa vào khai thác PoW. Chuỗi shard sẽ là bản nâng cấp tiếp theo sau Beacon Chain.

Cuối cùng, Ethereum 2.0 ra mắt sẽ có ảnh hưởng đến thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Vào năm 2020, lĩnh vực DeFi phát triển đáng kể nhưng có phần nguội dần sau đó. Do vậy, đã có những tuyên bố rằng DeFi là một bong bóng sẽ sớm vỡ. Tuy nhiên, CEO Changpeng Zhao của Binance khẳng định DeFi vẫn ở đây bất chấp những dấu hiệu này và so sánh suy đoán ban đầu với lập trường e ngại mà cộng đồng đã thể hiện đối với bong bóng ICO vào năm 2017.

Ethereum 2.0 ra mắt sẽ là “ơn huệ” cho DeFi

Những người chơi lớn trên thị trường DeFi hy vọng Ethereum 2.0 sẽ có tác động lớn đến cộng đồng, vì nó được sử dụng làm mạng nền tảng cho hầu hết các trường hợp sử dụng DApp DeFi. Steven Becker, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của dự án DeFi MakerDAO cho biết:

“Eth2 được thiết kế để tối ưu hóa kiến ​​trúc mạng mà không gây ảnh hưởng đến phân cấp, bảo mật và khả năng mở rộng. Quá trình nâng cấp sẽ cho phép Ethereum mở rộng quy mô gấp hàng nghìn lần dung lượng hiện tại trong khi vẫn bảo mật và phi tập trung … điều này sẽ là một ‘ơn huệ’ cho DeFi”.

Mặc dù khả năng mở rộng quy mô của Ethereum được thiết lập tăng gấp nhiều lần nhờ vào sự ra mắt của Eth2 nhưng liệu nó có thể mở rộng quy mô đủ nhanh để đối phó với sự phát triển của thị trường DeFi hay không vẫn còn phải xem xét. CEO Sam Bankman-Fried của FTX gần đây tuyên bố Ethereum 2.0 ra mắt sẽ không thể đối phó với sự tăng trưởng tiềm năng ​​trên thị trường DeFi. Anh ấy thậm chí đã chọn xây dựng dự án DeFi của riêng mình là Serum trên blockchain Solana, thay vì chọn Ethereum, đây là lựa chọn phổ biến nhất hiện tại.

Theo CEO Jay Hao của sàn giao dịch OKEx, kế hoạch ra mắt nhiều giai đoạn kéo theo nhiều sự không chắc chắn khi đối phó với tình hình tăng trưởng tiềm năng của thị trường DeFi trong cùng thời gian:

“Chúng tôi biết rằng nó sẽ nhanh hơn chuỗi hiện tại, nhưng cũng biết rằng nó sẽ được triển khai nhiều lần và bắt đầu có thể chỉ nhanh hơn 100 lần hoặc hơn một chút. Chúng tôi đã thấy nhiều giải pháp blockchain khác có thể tạo ra thông lượng nhanh hơn thế này”.

Để giải quyết những thách thức trên, đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tuyên bố trong phiên họp Reddit AMA ngày 17/11 rằng lợi ích của Ethereum 2.0 sẽ đến nhanh hơn mọi người mong đợi. Hao ủng hộ quan điểm và khẳng dịnh:

“Khi DeFi phát triển, Eth2 cũng vậy và nó sẽ ngày càng trở nên nhanh hơn, có khả năng mở rộng và phi tập trung hơn”.

Ngoài ra, các giao thức DeFi cũng có thể bắt đầu staking ETH vào nền tảng của họ, nhưng nhược điểm của điều này là giảm ảnh hưởng phi tập trung của mạng. Người ủng hộ và là nhà phát triển Patrick Collins tại Chainlink Labs nói rằng:

“Theo một cách nào đó, tôi thấy staking ETH 2.0 như một giao thức DeFi. Sẽ rất thú vị khi thấy các dự án kết hợp staking. […] Phần khó sẽ là tìm ra cách thực hiện điều này mà không làm tổn hại đến bảo mật của mạng vì các pool khổng lồ được kiểm soát bởi những thực thể đơn lẻ không phải là điều lý tưởng”.

Bản cập nhật tiếp theo

Sau nâng cấp Beacon Chain, các chuỗi shard sẽ là bản nâng cấp tiếp theo. Theo trang web Ethereum, dung lượng của mạng sẽ tăng lên, cải thiện tốc độ giao dịch bằng cách mở rộng mạng lên 64 blockchain được gọi là chuỗi shard. Mặc dù trong giai đoạn đầu, các chuỗi shard này sẽ không hỗ trợ hợp đồng thông minh hoặc tài khoản người dùng, nhưng hỗ trợ hợp đồng thông minh là điều cần thiết cho các nền tảng DeFi do chúng sử dụng oracle.

Bản cập nhật 2.0 quan trọng nhất cho DeFi sẽ là Giai đoạn 1.5 trong đó mainnet (mạng chính) Ethereum hiện tại sẽ được thêm vào Beacon Chain dưới dạng một chuỗi shard, chuyển đổi mạng thành mạng đồng thuận PoS từ thuật toán đồng thuận PoW hiện tại. Mặc dù dự kiến ​​ra mắt vào năm 2021 nhưng vẫn chưa có ngày cụ thể thực hiện chuyển đổi.

DeFi bùng nổ đã làm tắc nghẽn mạng Ethereum, dẫn đến việc đẩy chi phí giao dịch lên mức cao nhất mọi thời đại. Đây được coi là lý do khác khiến tốc độ tăng trưởng DeFi chậm lại. Becker giải thích thêm về cách nâng cấp 2.0 có thể giảm bớt áp lực mà những người tham gia thị trường đang cảm nhận được:

“Chỉ riêng nâng cấp Sharding sẽ cho phép quay trở lại những ngày mà phí tạo và gửi Dai chỉ tính bằng xu, không phải đô la. Các giao dịch không tốn kém sẽ tạo điều kiện cho việc tăng cường áp dụng DeFi và đổi mới”.

Nhà sáng lập và CEO Kosala Hemachandra của nền tảng ví dựa trên Ethereum MyEtherWallet thậm chí còn so sánh mức tăng trưởng dự kiến ​​này với quy mô giao dịch mà công ty chuyển tiền điện tử khổng lồ Visa đạt được:

“Thông lượng tăng và giá gas nhỏ nhờ vào Eth2 chắc chắn sẽ giúp DeFi đạt được cấp độ tiếp theo. Hiện tại, Visa có thể xử lý hơn 20,000 giao dịch mỗi giây; với Eth2, chúng ta sẽ có thể đạt gần đến mức đó”.

Sự sụt giảm dự kiến ​​của giá gas mạng và gia tăng thông lượng nhất định sẽ làm tăng mức độ tham gia của thị trường vào DeFi, vì nhiều nhà đầu tư gặp phải trở ngại với rào cản này trong thời kỳ bùng nổ DeFi vào mùa hè năm nay, khiến họ bỏ lỡ các cơ hội đầu tư sinh lợi. Các vấn đề về khả năng mở rộng hiện đang gặp phải có thể được giải quyết bằng giải pháp lớp hai. Hemachandra đã giải thích về cách các giải pháp lớp hai này thậm chí có thể giúp Ethereum 2.0 sau khi ra mắt:

“Eth2 ban đầu sẽ bắt đầu với 64 shard, có nghĩa là nó có thể hỗ trợ ít nhất 64 lần khối lượng hiện tại. Nếu chúng ta bắt đầu có nhiều khối lượng hơn thế thì sẽ gặp phải các vấn đề về khả năng mở rộng. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà các giải pháp lớp hai sẽ cực kỳ hữu ích. Với các giải pháp lớp hai thích hợp và với Eth2, chúng ta có thể dễ dàng đạt được 128 lần khối lượng hiện tại”.

DeFi có thể mất khả năng khởi chạy theo từng giai đoạn

Mặc dù các giải pháp lớp hai có khả năng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng mà Ethereum 2.0 gặp phải nhưng thị trường DeFi sẽ phát triển theo cấp số nhân trong thời gian thực hiện các giai đoạn khác nhau của quá trình ra mắt​​, thể hiện rõ qua mức tăng ba chữ số của token DeFi trong bối cảnh Bitcoin tăng giá. Tất cả các lợi ích từ việc khởi chạy 2.0 sẽ chỉ có hiệu lực khi giai đoạn cuối cùng của Giai đoạn 2 xảy ra, vì các shard sẽ hoạt động đầy đủ và bao gồm hỗ trợ hợp đồng thông minh.

Nhưng giai đoạn ra mắt này có thể cần thêm 2 năm nữa, vì lộ trình Ethereum cho biết vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Mặc dù hầu hết các giải pháp DeFi và DApp sử dụng Ethereum làm blockchain ưa thích của họ, nhưng vẫn có những mạng blockchain khác có thể cạnh tranh để giành thị phần DeFi. Quản lý tài khoản cấp cao Simon Peters tại nền tảng giao dịch xã hội eToro nhận xét:

“Quá trình chuyển đổi của Ethereum sang 2.0 có thể mất vài năm để hoàn tất đầy đủ, đó là lý do tại sao một số mạng cạnh tranh, chẳng hạn như Cardano, Tezos, Tron và EOS sử dụng điều này làm lợi thế của họ và giành được một số thị phần DeFi”.

Quá trình chuyển đổi của Ethereum sang 2.0 diễn ra trong môi trường trực tiếp, vì 1.0 cần chạy liên tục trong các giai đoạn của quá trình ra mắt. Peters cũng úp mở những rủi ro mà quá trình chuyển đổi trực tiếp này ảnh hưởng đến các giao thức DeFi:

“Họ đang làm như vậy trong môi trường trực tiếp. Điều này không dễ dàng, đặc biệt là khi Ethereum hỗ trợ số lượng lớn các giao thức DeFi. Họ cũng gặp rủi ro về bất kỳ vấn đề nào trong quá trình chuyển tiếp hoặc chậm trễ triển khai 2.0, có thể khiến các nhà phát triển xây dựng ở nơi khác hoặc đưa các dự án vào một mạng cạnh tranh khác”.

Ethereum được coi là cực kỳ quan trọng đối với DeFi và đóng góp của nó sẽ chỉ phát triển khi công nghệ trưởng thành. Do vậy, sự tương tác giữa Ethereum và các blockchain khác đang bắt đầu vận hành trong không gian DeFi sẽ có ý nghĩa cao. Hao giải thích thêm về cách các giải pháp này sẽ cần phát triển:

“Chìa khóa thực sự là làm cho các giải pháp này tương thích với Ethereum và có thể tương tác với các blockchain khác. Tôi nghĩ rằng đó là một trong những điều thú vị nhất về không gian DeFi – là sự đổi mới không ngừng mà chúng tôi thấy”.

Hợp đồng tiền gửi Ethereum cho Giai đoạn 0 của quá trình ra mắt Ethereum 2.0 đi vào hoạt động từ ngày 4/11, dự kiến ​​ra mắt Giai đoạn 0 vào ngày 1/12. Những người stake cần gửi 32 ETH vào hợp đồng để tham gia. Hợp đồng tiền gửi cần tích lũy 16,384 khoản tiền gửi 32 ETH – tức là 200 triệu đô la để ra mắt thành công.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook