Ethereum 2.0 thay đổi cách các dự án DeFi hoạt động

Thời điểm cuối năm 2020 trở nên rất sôi động đối với cộng đồng tiền điện tử. Không chỉ có một đợt tăng giá ngoạn mục trên các tài sản kỹ thuật số, có thể báo hiệu sự khởi đầu của một thị trường tăng giá khác, mà còn có sự kiện ra mắt Beacon Chain Ethereum 2.0 đã được phát triển một thời gian.

ethereum

Bản cập nhật được chờ đợi từ lâu của blockchain Ethereum chuyển đổi mạng từ mô hình đồng thuận PoW sang PoS và nhằm cải thiện tốc độ, bảo mật, giảm phí giao dịch cũng như khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng đã kìm hãm Ethereum trong suốt năm 2020.

Ethereum 2.0 vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu – ở giai đoạn 0 và còn một chặng đường rất dài cho đến khi xảy ra quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ chuỗi cũ sang chuỗi mới. Mặc dù vậy, tác động của nó đối với thị trường dần xuất hiện do tốc độ phát triển nhanh. Điều này đặc biệt đúng trong không gian DeFi như Tiến sĩ Octavius, đồng sáng lập giao thức OctoFi DeFi chia sẻ:

“Hầu hết mọi người đều hiểu sai về ETH2 và ý nghĩa của nó đối với toàn ngành, đặc biệt là DeFi. Trong khi các chuỗi khác đang cạnh tranh để giải quyết một số vấn đề về quy mô trên Ethereum, tôi nghĩ rằng hiệu ứng mạng là khá sâu sắc và Ethereum đang có bước phát triển vượt bậc so với các chuỗi khác. Sự ra đời của ETH2.0 mang lại cho mọi người niềm tin vào sức mạnh tồn tại của Ethereum”.

DeFi bùng nổ

Sự kiện ra mắt Ethereum 2.0 đã gây ra biến động giá đáng kể. Giá đạt đỉnh khoảng 670 đô la ngay sau khi ra mắt vào ngày 1/12 và chỉ điều chỉnh nhẹ trong những ngày tiếp theo, phù hợp với phần còn lại của các altcoin. Nhưng sự cường điệu được cảm nhận nhiều nhất ở DeFi, vì ETH 2.0 là một yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các dự án và theo Octavius, xu hướng này dự kiến tiếp tục:

“Các tác động có thể sẽ thúc đẩy tham gia vào thị trường DeFi vì những người xây dựng DeFi có cơ hội cải thiện sản phẩm của họ với cường độ lớn”.

TVL chỉ dưới 10 tỷ đô la vào đầu tháng 11 và hiện ở mức 13.4 tỷ đô la sau khi điều chỉnh nhẹ từ mức cao nhất mọi thời đại là 14.1 tỷ đô la, theo dữ liệu từ DeFiPulse. Vì vậy, số liệu tăng đáng kể sau ngày 27/11, vài ngày trước khi ra mắt Beacon Chain. Sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi niềm tin mới vào những nỗ lực phát triển được đưa vào Ethereum và tuổi thọ của DeFi.

Tất nhiên, đợt tăng giá hiện tại của tiền điện tử cũng góp phần vào sự tăng trưởng đáng kể này, cùng với các yếu tố khác, bao gồm việc sáp nhập Yearn.Finance với sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap. Lưu ý, đây chỉ là công ty mới nhất trong danh sách các quan hệ đối tác được Yearn.Finance bảo đảm. Ngoài ra, việc thanh lý yield farming (canh tác lợi nhuận) của Uniswap đã thúc đẩy TVL tăng mạnh trên các giao thức khác như SushiSwap và Bancor. Ilya Abugov – cố vấn tại công ty tổng hợp thống kê dApp DappRadar nói rằng ETH2 có thể rất quan trọng để ngăn chặn các blockchain đối thủ cạnh tranh trong không gian DeFi:

“Có thể trở nên quan trọng khi các blockchain đối thủ thực sự bắt đầu kích hoạt. Với việc Polkadot và NEAR tích cực hơn, tin tốt về Ethereum 2.0 có thể giúp giữ chân các dự án tại hệ sinh thái Ethereum”.

Nhưng bất chấp sự tăng trưởng đáng kể của TVL, tổng khối lượng giao dịch sụt giảm. Chỉ trên 41 tỷ đô la trong tháng 11, khối lượng giao dịch giảm 12% so với tháng trước. Điều này có thể được giải thích bởi việc người dùng quyết định không chuyển tiền và thay vào đó stake vào ETH2.

Đây là một trong những bước cần thiết để ra mắt ETH 2.0, vì 16,384 trình xác nhận cần stake 32 ETH mỗi trình để đủ điều kiện ra mắt chuỗi mới. Tổng cộng 524,288 ETH bị khóa trong hợp đồng tiền gửi có thể dễ dàng giải thích cho việc giảm khối lượng giao dịch trong tháng 11.

Bên cạnh hàng tỷ đô la trong TVL, một điểm dữ liệu khác cho thấy sự thống trị của DeFi là 99% khối lượng giao dịch trên Ethereum đến từ các giao thức DeFi. Điều này có nghĩa là người dùng vẫn bị thu hút bởi lợi nhuận khổng lồ của DeFi và khó bị thuyết phục trước phần thưởng staking ETH 2.0. Cũng có khả năng người dùng sẽ ở lại Ethereum trong suốt quá trình chuyển đổi này nếu các dự án hứa hẹn chạy trên blockchain tiếp tục hoạt động tốt. Ngoài ra, cũng có thể những cải tiến do bản cập nhật tạo ra sẽ thu hút đối tượng tổ chức có bản chất thận trọng hơn.

Hạn chế của ETH 2.0 đối với DeFi

Khi Ethereum 2.0 hoàn toàn đi vào hoạt động, thị trường DeFi có thể sẽ được hưởng lợi từ mạng nhanh hơn và mở rộng hơn. Tuy nhiên, một số người tham gia trong ngành cho rằng sẽ xuất hiện một số hạn chế.

Việc chuyển sang PoS sẽ tác động đến hệ sinh thái DeFi. Các staker nắm giữ ETH trong ví kiếm được tiền lãi. Về cơ bản, do các hệ thống phần thưởng rất giống nhau, có thể phần thưởng do staking sánh ngang với phần thưởng từ yield farming và sản phẩm DeFi khác. Mặc dù điều này cần thời gian để trở thành hiện thực, nhưng phần thưởng cao tiềm năng trong ETH2 sẽ tạo ra xung đột và giảm động cơ sử dụng DeFi. Tuy nhiên, các giải pháp sáng tạo giải quyết xung đột này đã được phát triển, bao gồm cả trái phiếu ETH 2.0 token hóa.

Trình xác thực sẽ được nhận tiền từ ETH gốc đã mở khóa bằng cách chuyển token được tạo bởi hợp đồng thông minh thế chấp hoàn toàn cho chủ nợ. Đổi lại, một lời hứa được đưa ra rằng khi hợp nhất blockchain xảy ra và quá trình khóa kết thúc, chủ nợ sẽ tự động nhận được 32 ETH ban đầu cộng với phần thưởng staking tích lũy. Tiến sĩ Octavius ​​lạc quan về những phát triển như vậy:

“Khái niệm này thú vị về không chỉ thị trường hợp đồng tương lai, mà còn cả thị trường dự đoán và cách chúng có thể được sử dụng để tăng cường quản trị dự án. […] Nhưng tôi cũng thực sự quan tâm đến việc EIP 1559 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mô hình stock to flow của ETH, mang lại cho nó một S2F tốt hơn Bitcoin. Tôi nghĩ sẽ có động lực hoàn toàn mới khi đánh giá các khoản đầu tư, đặc biệt là các dự án DAO và DeFi tiếp tục tạo ra doanh thu hấp dẫn”.

Một rủi ro lớn khác là cả blockchain Ethereum cũ và mới hiện đang chạy đồng thời. Với các mốc phát triển thành công, quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang chuỗi mới dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2022, nhưng không phải không có rủi ro đáng kể. Các giao thức DeFi có thể trải qua một quá trình chuyển đổi suôn sẻ, nhưng có khả năng xảy ra gián đoạn nhỏ hoặc thậm chí tổn thất thảm khốc. Tiến sĩ Octavius ​​nói:

“Tất nhiên chúng tôi có thể thấy những lỗi không mong muốn hoặc có lẽ kết quả của ETH2 không tốt nhưng nếu các nhà phát triển tiếp tục chọn xây dựng trên Ethereum thì đó là điều thực sự đáng giá”.

Tương lai Ethereum như thế nào?

Dường như có sự đồng thuận về tác động tích cực của Ethereum 2.0. Tuy nhiên, giống như đã đề cập trên đây, một số hạn chế có thể xảy ra, từ rủi ro kỹ thuật đến sự thay đổi động lực xung quanh DeFi và thanh khoản. Theo Abugov, điều sau sẽ không xảy ra trong tương lai gần:

“Có vẻ như Ethereum 2.0 sẽ không có tác động đáng kể đến thanh khoản trong 9-12 tháng tới. Nó sẽ lấy đi một số ETH, nhưng không đủ để thay đổi nền kinh tế hiện tại trên Ethereum 1.X”.

Trong khi chuyển đổi thành công sang Ethereum 2.0 mang lại rủi ro có thể xảy ra đối với sự tăng trưởng của DeFi, một số người dự đoán triển vọng cực kỳ tích cực cho thị trường NFT vốn dĩ phát triển đáng kể trong suốt năm 2020 và không phải là lĩnh vực cạnh tranh trực tiếp với mô hình staking trên ETH2.

Bất kể sự tiến bộ như thế nào từ Ethereum 2.0, năm 2021 có khả năng đưa DeFi lên tầm cao tiếp theo khi nó xâm nhập vào lĩnh vực tài chính kế thừa. Tiến sĩ Octavius ​​cho biết:

“Người dùng sẽ đột nhiên thấy họ có quyền truy cập vào các tài khoản tiết kiệm mới được bảo hiểm, với lãi suất 2% mỗi năm, tất cả đều có nguồn gốc từ DeFi, mà họ thậm chí không hề hay biết”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook