Ethereum Classic lên kế hoạch hard fork ‘Thanos’ để khôi phục hoạt động khai thác với các GPU cũ hơn

Ethereum Classic đang có kế hoạch thực hiện hard fork ‘Thanos’, một bản nâng cấp sẽ đảm bảo chức năng khai thác thêm vài năm nữa cho các card đồ họa có RAM 4 Gigabyte (GB).

Bản nâng cấp được lên lịch cho khối 11.700.000, được thiết lập để khai thác từ ngày 28/11 đến ngày 29/11, sẽ quay trở lại kỷ nguyên cho thuật toán khai thác Ethash.

Ethash có một tập hợp dữ liệu được tính toán trước được sử dụng trong quá trình khai thác, được gọi là DAG. Tập dữ liệu phát triển với tốc độ khoảng 1 GB sau mỗi 18 tháng và hiện đang ở rất gần để đạt được 4 GB. Điều này đặt ra một vấn đề đối với nhiều card đồ họa và một số ASIC được sử dụng để khai thác Ethash, vì những thiết bị này sẽ không thể khai thác Ethereum Classic nữa.

Cơ chế này là một thành phần quan trọng của khả năng chống lại ASIC của Ethash. Bộ nhớ tương đối đắt và sự phát triển không ngừng của DAG cuối cùng sẽ không dùng đến bất kỳ ASIC nào và không khuyến khích đầu tư nhiều.

Ở kỷ nguyên hiện tại, kích thước DAG là 3,91 GB. GPU 4GB đang dần bị lỗi thời trong khi chúng vẫn tạo ra một lượng đáng kể hashrate Ethash. Kích hoạt thay đổi này sẽ giảm kích thước DAG từ 3,94 GB xuống 2,47 GB. Với tốc độ tăng trưởng giảm, GPU 4GB sẽ vẫn được tiếp tục khai thác trong 3 năm nữa.

Mục đích của đợt hard fork phần lớn là để thu hút thêm hashrate có nguồn gốc từ Ethereum, dự kiến ​​cũng sẽ loại bỏ hoàn toàn các thợ đào 4 GB trước khi kết thúc năm 2020.

Do một số trường hợp tấn công 51% thành công vào ETC, cộng đồng đang tìm cách tăng hashrate và khả năng chống lại các nỗ lực thao túng hơn nữa.

Trong khi một đề xuất khác tìm cách thay đổi hoàn toàn thuật toán khai thác, nó đang gây ra tranh cãi và có thể cần thêm thời gian để được thông qua, nếu có. Do đó, hard fork Thanos được trình bày như một bản sửa lỗi ngắn hạn để chiếm một phần đáng kể tổng hashrate của GPU và bảo mật mạng.

Theo thống kê do Hive OS thu thập được, khoảng 24% thợ mỏ vẫn đang triển khai card 4 GB và 2% trong số đó là khai thác Ethereum Classic, so với 75% dành cho Ethereum.

Hashrate của Ethereum Classic hiện chỉ cao hơn 1% so với Ethereum, vì vậy ngay cả một tỷ lệ nhỏ các thợ đào Ethereum di chuyển sang Ethereum Classic cũng sẽ tăng cường đáng kể tính bảo mật của nó.

Một điều đáng nói nữa là người dùng nên nâng cấp phần mềm node của họ lên phiên bản tương thích với fork – Core-geth v1.11 trở lên.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook